TP.HCM đẩy mạnh việc truy xuất nguồn gốc thịt heo, đảm bảo ATVSTP

Mới đây, TP.HCM đã tổ chức buổi lễ sơ kết đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo tại chợ đầu mối trên địa bàn. Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, đến ngày 31/7 tới, thịt heo khi đưa vào tiêu thụ tại TP.HCM thông qua hai chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền sẽ bắt buộc phải truy xuất nguồn gốc mới có thể tiếp tục lưu thông.

Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, qua 6 tháng triển khai, đề án đã tạo thói quen, nâng cao ý thức của người chăn nuôi, người phân phối, kinh doanh thịt heo khi đưa sản phẩm ra thị trường có trách nhiệm cung cấp thông tin cho người tiêu dùng (NTD) biết. NTD vì thế cũng hoàn toàn chủ động truy xuất biết được nguồn gốc thịt heo.

Tuy nhiên, đề án cũng gặp một số khó khăn là số lượng người tham gia quá đông với khoảng 1.300 trang trại. Trong các trang trại này có hàng trăm cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ, hàng chục cơ sở giết mổ, hàng trăm tiểu thương, thương nhân kinh doanh.

Đến nay các chủ thể phải thực hiện một số thao tác trên ứng dụng CNTT, dù đã được điều chỉnh đơn giản. Nhưng cần có thời gian để các chủ thể làm quen. Đối với kênh phân phối hiện đại triển khai từ tháng 12/2016 đến nay khi NTD mua thịt heo ở siêu thị, các kênh hiện đại ở TP.HCM cũng như các tỉnh phía Nam từ Bình Thuận trở vào đều truy xuất được nguồn gốc thịt heo.

 Ảnh minh họa.

Ông Hòa cho biết thêm rằng lãnh đạo thành phố cũng xác định cần tổ chức lại thị trường thịt heo minh bạch, truy xuất nguồn gốc và kết nối thành chuỗi liên kết giữa khâu chăn nuôi đến khâu tiêu thụ.

Đây là việc làm lâu dài, phải kiên trì vận động để các chủ thể tham gia hiểu ý thức trách nhiệm của mình. NTD ý thức được quyền lợi của mình, được cung cấp thông tin đầy đủ.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng ban đề án cho biết ATVSTP không chỉ là kiên quyết xử lý hành vi gian lận thương mại xem thường sức khỏe người dân, mà vấn đề căn bản xây dựng nguồn thực phẩm sạch để người dân được chọn lựa. Vì vậy, truy xuất nguồn gốc là biện pháp căn cơ mà thành phố chọn phù hợp với xu hướng của thế giới, đặc biệt trong thời đại công nghệ số 4.0.

Theo ông Tuyến, sức khỏe của người dân là vấn đề thành phố quan tâm hàng đầu và nếu tiếp tục chấp nhận lối làm ăn theo kiểu cũ như bơm nước vào heo, tạo nạc bằng hóa chất… thì rất nguy hiểm cho sức khỏe người dân.

 “Dù kết quả chưa đạt được như mong muốn nhưng chúng ta cần tiếp tục kiên trì để thể hiện trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ sức khỏe của người dân thành phố”, ông Tuyến nhấn mạnh.

Phong Lâm (T/h)

 

Theo vietq.vn
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
14/07/2017 / minhanh
Câu chuyện “cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, viết tắt là CM 4.0 hay CMCN 4.0, được nói nhiều ở khắp hang cùng ngõ hẻm nước ta, trong đó có những lời tán dương, như “Việt Nam có thể đi đầu cách mạng công nghiệp 4.0”[1]. Vậy điều này thực hư ra sao?
24/09/2017 / minhanh
Đại học California, Los Angeles (UCLA) là trường đứng đầu nước Mỹ về số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp, còn vượt cả Stanford, MIT và Canergie Mellon. Trong ảnh là một góc phòng thí nghiệm để ươm tạo công nghệ (incubator lab) của
24/09/2017 / minhanh
6 điều thực sự có thể xảy ra với cơ thể nếu như bạn cứ "cắm mặt" vào điện thoại suốt cả ngày
23/09/2017 / minhanh
Jeff Bezos đã học được một bài học từ ông mình, rằng sự tử tế cũng quan trọng đối với thành công như trí thông minh vậy.
23/09/2017 / nhatpchp
Ngày 22.9 Đội ngũ cán bộ, nhân viên công ty CP tập đoàn Đại Dương ( OceanGroup) mang Trung thu sớm tới các em khuyết tật tại trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ em khuyết tật tại Thụy An-Ba Vì
Tin đã đăng
Kính mắt thủy tiên
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
Cafe Trung Nguyên legend
HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
 Trụ sở: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Giấy phép số 633/GP-TTĐT cấp ngày 01-10-2010
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng email cho chúng tôi hoặc liên hệ đường dây nóng: 0902.215.996
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.