TP.HCM đẩy mạnh việc truy xuất nguồn gốc thịt heo, đảm bảo ATVSTP

Mới đây, TP.HCM đã tổ chức buổi lễ sơ kết đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo tại chợ đầu mối trên địa bàn. Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, đến ngày 31/7 tới, thịt heo khi đưa vào tiêu thụ tại TP.HCM thông qua hai chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền sẽ bắt buộc phải truy xuất nguồn gốc mới có thể tiếp tục lưu thông.

Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, qua 6 tháng triển khai, đề án đã tạo thói quen, nâng cao ý thức của người chăn nuôi, người phân phối, kinh doanh thịt heo khi đưa sản phẩm ra thị trường có trách nhiệm cung cấp thông tin cho người tiêu dùng (NTD) biết. NTD vì thế cũng hoàn toàn chủ động truy xuất biết được nguồn gốc thịt heo.

Tuy nhiên, đề án cũng gặp một số khó khăn là số lượng người tham gia quá đông với khoảng 1.300 trang trại. Trong các trang trại này có hàng trăm cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ, hàng chục cơ sở giết mổ, hàng trăm tiểu thương, thương nhân kinh doanh.

Đến nay các chủ thể phải thực hiện một số thao tác trên ứng dụng CNTT, dù đã được điều chỉnh đơn giản. Nhưng cần có thời gian để các chủ thể làm quen. Đối với kênh phân phối hiện đại triển khai từ tháng 12/2016 đến nay khi NTD mua thịt heo ở siêu thị, các kênh hiện đại ở TP.HCM cũng như các tỉnh phía Nam từ Bình Thuận trở vào đều truy xuất được nguồn gốc thịt heo.

 Ảnh minh họa.

Ông Hòa cho biết thêm rằng lãnh đạo thành phố cũng xác định cần tổ chức lại thị trường thịt heo minh bạch, truy xuất nguồn gốc và kết nối thành chuỗi liên kết giữa khâu chăn nuôi đến khâu tiêu thụ.

Đây là việc làm lâu dài, phải kiên trì vận động để các chủ thể tham gia hiểu ý thức trách nhiệm của mình. NTD ý thức được quyền lợi của mình, được cung cấp thông tin đầy đủ.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng ban đề án cho biết ATVSTP không chỉ là kiên quyết xử lý hành vi gian lận thương mại xem thường sức khỏe người dân, mà vấn đề căn bản xây dựng nguồn thực phẩm sạch để người dân được chọn lựa. Vì vậy, truy xuất nguồn gốc là biện pháp căn cơ mà thành phố chọn phù hợp với xu hướng của thế giới, đặc biệt trong thời đại công nghệ số 4.0.

Theo ông Tuyến, sức khỏe của người dân là vấn đề thành phố quan tâm hàng đầu và nếu tiếp tục chấp nhận lối làm ăn theo kiểu cũ như bơm nước vào heo, tạo nạc bằng hóa chất… thì rất nguy hiểm cho sức khỏe người dân.

 “Dù kết quả chưa đạt được như mong muốn nhưng chúng ta cần tiếp tục kiên trì để thể hiện trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ sức khỏe của người dân thành phố”, ông Tuyến nhấn mạnh.

Phong Lâm (T/h)

 

Theo vietq.vn
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
25/07/2017 / Admin
Sốt xuất huyết đang vào thời điểm có nhiều diễn biến phức tạp. Nếu tự ý sử dụng thuốc và điều trị bệnh này mà không qua thăm khám của bác sỹ sẽ rất nguy hiểm.
25/07/2017 / khanhnam
Giá vàng hôm nay ngày 25/7 trên thị trường thế giới tăng mạnh ở đầu phiên và giảm dần ở cuối phiên giao dịch.
24/07/2017 / Admin
Mới đây, Nissan Việt Nam đã giới thiệu tới khách hàng phiên bản cao cấp Sunny Premium S với giá bán 518 triệu đồng.
24/07/2017 / Admin
Những vị trí nơi công cộng tưởng chừng an toàn và sạch sẽ nhưng thực chất chúng bẩn hơn cả bồn cầu mà nhiều người không hề biết.
24/07/2017 / Admin
Hà Nội đã triển khai mạnh mẽ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản cho năng suất, chất lượng nông sản, giá trị gia tăng cao
Tin đã đăng
Nấm linh chi
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
HOLOGRAM
Cafe Trung Nguyên legend
Quảng cáo trang chủ, Hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Hà Nội
HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
 Trụ sở: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Giấy phép số 633/GP-TTĐT cấp ngày 01-10-2010
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.