Thực phẩm chay độc hại thế nào?

Thông tin trên báo Gia đình & Xã hội, hiện nay, món chay có màu sắc bắt mắt, hương vị hấp dẫn cùng tên giả đồ mặn như: đùi gà chiên, gỏi mắm, thịt kho... Nhưng không phải ai cũng biết quy trình làm ra thực phẩm chay ra sao và chúng có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe người sử dụng.

Đồ ăn chay hiện đã trở thành thực đơn được ưa chuộng trong văn hóa ẩm thực của người Việt, được xem là sự “cứu cánh” cho sức khỏe khi mà thực phẩm bẩn tràn lan các chợ. Các sản phẩm chay sau khi được chế biến lại rất giống món ăn mặn cả về hình thức và hương vị. Liệu chúng có thật sự an toàn?

Thực phẩm chay hiện được rất nhiều người dùng chuộng nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Ảnh minh họa

Thực phẩm chay hiện được rất nhiều người dùng chuộng nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Ảnh minh họa 

Tìm hiểu tại các siêu thị, chợ đầu mối như: Big C, Đồng Xuân, Hà Đông hay ngay tại gần các đền, chùa… thực phẩm chay chế biến sẵn hay các gia vị chế biến đồ chay được bán rất nhiều. Góp mặt vào thực đơn để đãi tiệc có nhiều thực phẩm chay như giò, chả quế, cá kèo, thịt cục hambogo, mực ống chay, bò hầm, gà... Tất cả đều được giới thiệu làm từ nguyên liệu có nguồn gốc thực vật như: Mì căn, tàu hũ ky, bột mì, đậu xanh... “Các món chay mang tên món mặn là để dễ gọi, dễ phân biệt mùi vị còn khi ăn, hương vị dù có giống hệt món mặn vẫn có cái thanh mát riêng của đồ chay”,

Giá của hầu hết các thực phẩm chay đóng gói sẵn khá “mềm”, nhiều loại giá bán tính ra khoảng bằng 2/3 giá của sản phẩm mặn cùng loại. Giò chay 60.000 đồng/kg, ruốc thịt chay khoảng 170.000 đồng/kg, một số thực phẩm chay đóng hộp như: Cari gà, bò hầm, thịt hầm măng, nấm… giá từ 15.000-35.000 đồng/hộp.

Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, vì người ăn chay là phải ăn theo chế độ dinh dưỡng thuần khiết tự nhiên nhất mà thực phẩm chay giả mặn lúc này đã được bổ sung thêm vào nhiều chất khác vào có thể rất độc hại như chất bảo quản, chất tạo mùi cho giống thật, tạo vị, chất định hình… không rõ nguồn gốc, thậm chí ngay cả những nhà sản xuất cũng không biết được tác hại của nó. Do vậy nếu ăn trong một thời gian dài và ăn liên tục hàng tháng thì không những đã không thanh lọc được cơ thể mà trái lại đang tự đầu độc cơ thể bởi những tác nhân xấu và sẽ gây ra một số bệnh về sau này.

Báo VOV cũng dẫn nguồn thông tin từ các chuyên gia, cho biết thực phẩm chay thường được làm từ tinh bột, ngũ cốc và đạm thực vật. Tuy nhiên, để bảo đảm độ dai, bảo quản được lâu và có mùi cũng như hình thù giống với các loại thực phẩm mặn, các nhà sản xuất, chế biến phải cho thêm hóa chất tạo mùi, mầu, chất định hình, phụ gia và chất chống ẩm mốc vào các thành phẩm.

Chất tạo mầu, tạo mùi, nguồn gốc thường là hóa chất (carbuahydro) gây độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, có khả năng gây rối loạn về hormone giới tính, thậm chí gây ung thư.

Các thực phẩm có chất acid oxalic nếu sử dụng lâu dài sẽ làm cho cơ thể bị thiếu các vi chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt ở những người có tiền sử về thận, khớp, gút… nguy cơ cao bị sỏi thận, sỏi tiết niệu, các bệnh về xương khớp và thần kinh. Nhiều thực phẩm chay được bày bán ở chợ không có nhãn mác, không ghi hạn sử dụng và nguồn gốc sản xuất. Nhiều loại nguyên liệu thực phẩm khô sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm chay như táo Tàu, kim châm, bạch quả, nấm đông cô, hạnh nhân... nguồn gốc nhập từ Trung Quốc được bày bán tràn lan.

Trên thực tế, nhiều vụ thực phẩm chay mất an toàn vệ sinh đã được các cơ quan chức năng phát hiện. Do đó, để đảm bảo an toàn, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, khi chọn thực phẩm chay khô hoặc đã chế biến sẵn ăn liền, người tiêu dùng nên tìm những thương hiệu có uy tín, lâu năm, đặc biệt là có giấy chứng nhận đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng.

Bên cạnh đó, cần chú ý tới màu sắc của sản phẩm, tránh mua thực phẩm đã bị mốc, thực phẩm tẩy trắng hay sản phẩm chế biến sẵn dùng nhiều phẩm màu lòe loẹt. Tốt nhất nên tự tay chế biến món chay từ rau củ tươi là bảo đảm nhất.

 An Dương (T/h)

Theo vietq.vn
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
24/03/2017 / minhanh
Sáng ngày 21/3/2017 tại 80 Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu thành phố Hà Nội tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Truyền thông, truyền hình chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu. Tới dự Lễ ra mắt có ông Nguyễn Ngọc Khoa Chủ tịch Hội, các ông Phạm Bá Dục, Nguyễn Đức Long, Triệu Quang Thìn Phó chủ tịch Hội, các ông bà là trưởng, phó các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Hội, các phóng viên báo chí và truyền hình của Hà Nội đến dự và đưa tin cho Lễ ra mắt, ngoài ra còn có các nghệ sỹ cộng tác thường xuyên với Đaì phát thành và truyền hình Hà Nội.
24/03/2017 / minhanh
Trong lúc tuần tra, lực lượng chức năng phát hiện chiếc xe tải mang biển số Lào chở một khối lượng hàng hóa không hóa đơn, chứng từ. >> Ninh Bình: Bắt giữ 10 thùng phuy hóa chất không rõ nguồn gốc >> Thu giữ 1,3 tấn phụ gia, thực phẩm Trung Quốc không rõ nguồn gốc >> Bắt giữ hai xe tải vận chuyển hơn 500 chai rượu ngoại không rõ nguồn gốc
18/03/2017 / minhanh
Các chuyên gia đưa ra cảnh báo các phụ huynh hãy cẩn trọng khi mua các đồ chơi cho bé hàng đã qua sử dụng.
23/03/2017 / minhanh
Muối vô cùng cần thiết đối với sức khỏe con người nhưng nếu ăn nhiều muối sẽ gây ra những hậu quả kinh hoàng cho sức khỏe.
15/03/2017 / minhanh
Mới đây ông Obama đã gặp gỡ các thủ lĩnh công nghệ hàng đầu thế giới. Trong tương lai, ông Obama có thể làm việc tại thung lũng Silicon trong lĩnh vực công nghệ cao.
Tin đã đăng
Máy hút ẩm
HOLOGRAM
Cafe Trung Nguyên legend
HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
 Trụ sở: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Giấy phép số 633/GP-TTĐT cấp ngày 01-10-2010
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Đặng Hồng Quang
Phạm Hoàng Vũ
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.