Cảnh giác với những hiểm họa sức khỏe đến từ mứt bị nhiễm nấm và độc tố

Hiểm họa từ mứt chứa sulfite, bị nhiễm nấm và độc tố

Từ lâu, mứt đã trở thành món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt Nam. Mặc dù được đánh giá là thực phẩm lành tính, tuy nhiên trong một số loại mứt vẫn tiềm ẩn những nguy hiểm cho sức khỏe.

Mứt được được chế biến từ các loại trái cây và một số loại củ nấu với đường đến độ khô từ 65-70%. Các loại trái cây sấy khô này có nguy cơ có chứa sulfite, và có thể bị nhiễm nấm và độc tố.

Sulfite là một trong những chất phụ gia thường được sử dụng trong chế biến thực phẩm, có tác dụng giúp thực phẩm có màu tươi thắm hơn. Sulfite thường được trộn trong củ quả khổ (như nho khô, mơ khô) và các loại đường dùng làm mứt để giúp chúng trông tươi ngon hơn.

tác hại của mứt tết

Sulfite thường được trộn vào loại đường dùng làm mứt để giúp chúng trông tươi ngon hơn. 

Sulfite được liệt kê là một trong số 9 chất gây dị ứng thực phẩm hàng đầu. Loại chất này có thể gây đau bụng, phát ban hay khó thở, trường hợp phản ứn quá mẫn sẽ đe dọa đến tính mạng tuy nhiên đây là trường hợp rất hiếm gặp. Những người bị hen suyễn được khuyến cáo là không nên ăn các loại thực phẩm chứa sulfite.

Do thường rất khó để nhận biết liệu thực phẩm có chứa sulfite hay không và nhiều người không biết là mình có nhạy cảm với sulfite nên người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng để tránh những tai nạn sức khỏe đáng tiếc.

Ngoài ra, quá trình bảo quản và xử lý có thể khiến các loại mứt hoa quả bị nhiễm nấm và độc tố do các chất hóa học trong mứt bị phân hủy. Một số loại mứt chứa nhiều loại beta carotene hoặc vitamin A, C như mứt cà chua, cà rốt, táo, mận, kiwi…sẽ bị phân hủy do nhiệt độ và thời gian chế biến mứt quá lâu sẽ làm mất tác dụng của các nhóm vitamin.

mứt tết

 Quá trình bảo quản và xử lý có thể khiến các loại mứt hoa quả bị nhiễm nấm và độc tố

Mặc dù trường hợp mứt bị nhiếm nấm và độc tố rất hiếm gặp và chưa ghi nhận trường hợp nhiễm độc nào, tuy nhiên người dùng nên hết sức cẩn thẩn, đặc biệt là khi tự chế biến mứt tại nhà.

Mứt chứa nhiều đường gây suy nhược cơ thể 

Đường là một nguyên liệu rất quan trọng và không thể thiếu khi làm mứt, nó không chỉ đóng vai trò làm ngọt mà còn để bảo quản mứt, có tác dụng tăng độ đông. Trong mứt thường chứa một lượng đường lớn, nồng độ khoảng 55-60%.

Theo các kết quả nghiên cứu khoa học đã được công nhận, đường không chỉ gây béo phì mà còn gây hại cho não bộ, làm giảm miễn dịch, giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, làm cho cơ thể mệt mỏi và đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Y UCLA (Mỹ) cho biết: cơ thể tiêu thụ một lượng đường fructose cao thực sự có ảnh hưởng và làm chậm quá trình hoạt động của não, cản trở bộ nhớ. Hơn thế, hàm lượng fructose cao có thể dẫn đến sự đề kháng insulin, mà insulin lại quy định chức năng của dây thần kinh trong não. Nếu các tế bào não trở nên đề kháng với insulin thì khả năng suy nghĩ rõ ràng và xử lý, điều khiển suy nghĩ, cảm xúc có thể ảnh hưởng.

Đường không chỉ gây béo phì mà còn gây hại cho não bộ, làm giảm miễn dịch, giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, làm cho cơ thể mệt mỏi và đẩy nhanh quá trình lão hóa. 

Ngoài ra, việc hấp thụ một lượng đường lớn sẽ làm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là vitamin A, C, B12, canxi, phốtpho, magiê và sắt... Từ đó gây ra ảnh hưởng không tốt đến chức năng miễn dịch của cơ thể, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, béo phì và tiểu đường gây nên các bệnh ung thư.

Bên cạnh những tác hại trên, đường còn có đặc biệt có hại cho răng. Theo Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ (ADA), thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường có thể thúc đẩy sâu răng. Bởi vì đường giúp “nuôi” những loại vi khuẩn sản sinh ra axit ăn mòn men răng của bạn, làm tăng nguy cơ sâu răng và mắc bệnh răng miệng. Khi đường bám vào răng, khả năng gây sâu răng của nó cao hơn tất cả các loại thức ăn khác. 

Lượng đường trong mứt khá cao nên người béo phí, người bị đái tháo đường, người cao tuổi và phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn mứt để bảo vệ sức khỏe.

Những tác dụng không thể phủ nhận của mứt

Được làm từ các loại hoa quả, vì vậy mứt chứa nhiều thành phần tốt cho cơ thể như protein, axit hữu cơ, vitamin, khoáng chất và nhiều chất chống lão hóa. Đặc biệt, một số loại mứt còn có tác dụng chống oxy hóa tế bào, tăng cường lợi gan, thải đốc cho cơ thể. Với mỗi nguyên liệu nhất định, mứt lại đem đến cho người dùng những tác dụng khác nhau nhất định.

Mứt quất có tác dụng giải nhiệt, long đờm, chốn nôn, giải độc rượu, kích thích tiêu hóa. Mứt sen giúp an thần, giảm stress, chống suy nhược; mứt hồng chữa tiểu đêm; mứt khoai lang và mứt dừa chống táo bón. Mứt cà chua, cà rốt giúp sáng mắt, đẹp da, ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Mứt còn có tác dụng chống oxy hóa tế bào, tăng cường lợi gan, thải đốc cho cơ thể  

Tết Đinh Dậu đang đến gần, đây là thời điểm cực kì nhạy cảm đối với việc chọn mua các sản phẩm mứt tết trên thị trường. Người tiêu dùng cần đặc biệt lưu ý để lựa chọn được những loại mứt đảm bảo chất lượng, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

Người dùng nên chọn mua mứt của các cơ sở sản xuất có uy tín, đảm bảo vệ sinh; chọn mứt làm bằng phương pháp đơn giản, màu sắc tự nhiên; chỉ nên mua mỗi loại một ít nhằm tránh ăn phải loại mứt không an toàn với số lượng nhiều; nếu có thể thì nên dùng các loại hạt thay mứt để hạn chế đưa nhiều đường vào cơ thể.

Trang Phạm

 

 

Theo vietq.vn
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
12/12/2017 / minhanh
Không phải trí thức trẻ không yêu nước mà nếu trở về, họ không thể phát huy hết tài năng và thực hiện được ước mơ.
11/12/2017 / minhanh
Kinh tế tư nhân được xác định là động lực của nền kinh tế giai đoạn tới, song hiện chi phí kinh doanh đang tăng nhanh, vượt năng suất lao động... đang là gánh nặng cho doanh nghiệp.
12/12/2017 / minhanh
Thủ tướng khẳng định doanh nghiệp là nhân tố định hình diện mạo kinh tế Việt Nam trong thập niên tới, trong đó Chính phủ giữ vai trò nhà kiến tạo.
12/12/2017 / minhanh
Lãi trung bình vài chục triệu đồng mỗi ha trên vụ nuôi, tôm càng xanh đang tạo sức hút lớn với nông dân ở Cà Mau.
12/12/2017 / minhanh
Lấy lại thương hiệu từ năm 2009 nhưng đến nay kem đánh răng Dạ Lan vẫn chưa thể khẳng định lại tên tuổi trên thị trường.
Tin đã đăng
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
 Trụ sở: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Giấy phép số 633/GP-TTĐT cấp ngày 01-10-2010
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng email cho chúng tôi hoặc liên hệ đường dây nóng: 0902.215.996 / 0986.288.216
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.