Nhập siêu giảm mạnh sau 9 tháng

Mức nhập siêu cả nước đã giảm mạnh sau 9 tháng

Tổng cục Thống kê cho biết, trong tháng 9, ước kim ngạch XK hàng hóa đạt 19 tỷ USD, giảm nhẹ 3,9% so với tháng trước. Trong đó riêng nhóm nhiên liệu và khoáng sản tăng cao (18,4% so với cùng kỳ) do các mặt hàng dầu thô, than đá tăng mạnh kim ngạch. Tính chung 9 tháng, tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước ước đạt 154 tỷ USD, tăng 19,8% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó, xuất khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (không kể dầu thô) ước đạt 108,6 tỷ USD, tăng 20,8%, khu vực 100% vốn trong nước ước đạt 43,2 tỷ USD, tăng 16,8%. Đáng chú ý, hầu hết tất cả các nhóm hàng đầu có mức tăng trưởng khá (từ 18,9 – 35%).

Trong khi đó, tổng kim ngạch nhập khẩu (NK) của cả nước ước đạt 18,6 tỷ USD, tăng 2,3%. Tính chung 9 tháng, kim ngạch NK hàng hóa đạt 154,5 tỷ USD, tăng 23,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, NK của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 93,2 tỷ USD, tương đương tăng 26,1% so với cùng kỳ và chiếm 60,3% tổng kim ngạch nhập khẩu; NK của khu vực 100% vốn trong nước đạt 61,3 tỷ USD, tăng 18,7%.

Đáng chú ý, kim ngạch NK chủ yếu tập trung vào các mặt hàng nông sản phục vụ xuất khẩu, than đá, xăng dầu, sắt thép, vải, máy tính… Nhóm hàng cần kiểm soát chỉ tăng 9,3% với sự gia tăng của nhóm rau quả, sắt thép phế… Tính chung 9 tháng đầu năm, cả nước nhập siêu khoảng 442 triệu USD, chiếm gần 0,3% kim ngạch XK.

Theo dự báo của Bộ Công Thương, trong những tháng cuối cùng của năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu sẽ liên tục có những cải thiện tích cực. Cụ thể, đối với XK, nhóm hàng công nghiệp chế biến chế tạo được dự báo có khả năng tăng trưởng mạnh do 9 tháng vừa qua, ta đã NK rất nhiều các mặt hàng là nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất hàng XK như xăng dầu, nguyên phụ liệu dệt may, chất dẻo, ngô, cao su, bông, sắt thép… Đặc biệt, tăng trưởng sẽ tăng cao đối với một số mặt hàng công nghiệp có kim ngạch XK lớn bắt đầu vào chu kỳ tăng trưởng như dệt may, giày dép, đồ gỗ… bởi thu đông là mùa vụ XK chính của các mặt hàng này. XK nông, thủy sản cũng sẽ tăng vào giữa năm và đạt mức cao nhất vào thời điểm cuối năm theo chu kỳ thông thường sẽ góp phần giảm bớt mức nhập siêu của cả nước.

Ở chiều ngược lại, kim ngạch NK trong những tháng qua đã tăng ở mức cao và dự báo sẽ giảm dần vào cuối năm do một số mặt hàng có xu hướng giảm cả về giá và lượng như thức ăn chăn nuôi, thép, phân bón, máy móc thiết bị… Do đó, mục tiêu NS không quá 3,5% kim ngạch XK của nước ta trong năm nay sẽ nằm trong tầm tay.  

Theo baocongthuong.com.vn
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
18/10/2017 / khanhnam
Dự báo tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vào thời điểm cuối năm 2017 và giáp Tết Nguyên đán có nhiều diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo 389 TP.HCM đã xây dựng Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Trong đó, yêu cầu các lực lượng chức năng gia tăng dự báo, nắm chắc diễn biến tình hình thị trường, hàng hóa, giá cả...
18/10/2017 / khanhnam
2.160 sản phẩm mỹ phẩm (son môi) do nước ngoài sản xuất, nhãn hiệu Theskinface (Hàn Quốc) đang vận chuyển trái phép vào VN được Hải quan Bắc Phong Sinh phối hợp bắt giữ kịp thời.
18/10/2017 / khanhnam
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố, nhất là trong dịp lễ, Tết, trong 9 tháng Hà Nội đã thành lập 805 đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về an toàn thực phẩm.
18/10/2017 / khanhnam
Trang thông tin Cục thuế Hà Nội vừa phát đi thông báo về việc xuất hiện các đối tượng giả danh cán bộ thuế liên lạc với doanh nghiệp để sách nhiễu, lừa đảo thu tiền thuế...
18/10/2017 / khanhnam
Thói quen "xin" mật khẩu Wi-Fi công cộng cùng ý thức bảo mật kém khiến người dùng có thể lộ thông tin nếu hacker ở trong cùng mạng với họ.
Tin đã đăng
Kính mắt thủy tiên
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
Cafe Trung Nguyên legend
HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
 Trụ sở: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Giấy phép số 633/GP-TTĐT cấp ngày 01-10-2010
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng email cho chúng tôi hoặc liên hệ đường dây nóng: 0902.215.996
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.