Nhập siêu giảm mạnh sau 9 tháng

Mức nhập siêu cả nước đã giảm mạnh sau 9 tháng

Tổng cục Thống kê cho biết, trong tháng 9, ước kim ngạch XK hàng hóa đạt 19 tỷ USD, giảm nhẹ 3,9% so với tháng trước. Trong đó riêng nhóm nhiên liệu và khoáng sản tăng cao (18,4% so với cùng kỳ) do các mặt hàng dầu thô, than đá tăng mạnh kim ngạch. Tính chung 9 tháng, tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước ước đạt 154 tỷ USD, tăng 19,8% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó, xuất khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (không kể dầu thô) ước đạt 108,6 tỷ USD, tăng 20,8%, khu vực 100% vốn trong nước ước đạt 43,2 tỷ USD, tăng 16,8%. Đáng chú ý, hầu hết tất cả các nhóm hàng đầu có mức tăng trưởng khá (từ 18,9 – 35%).

Trong khi đó, tổng kim ngạch nhập khẩu (NK) của cả nước ước đạt 18,6 tỷ USD, tăng 2,3%. Tính chung 9 tháng, kim ngạch NK hàng hóa đạt 154,5 tỷ USD, tăng 23,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, NK của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 93,2 tỷ USD, tương đương tăng 26,1% so với cùng kỳ và chiếm 60,3% tổng kim ngạch nhập khẩu; NK của khu vực 100% vốn trong nước đạt 61,3 tỷ USD, tăng 18,7%.

Đáng chú ý, kim ngạch NK chủ yếu tập trung vào các mặt hàng nông sản phục vụ xuất khẩu, than đá, xăng dầu, sắt thép, vải, máy tính… Nhóm hàng cần kiểm soát chỉ tăng 9,3% với sự gia tăng của nhóm rau quả, sắt thép phế… Tính chung 9 tháng đầu năm, cả nước nhập siêu khoảng 442 triệu USD, chiếm gần 0,3% kim ngạch XK.

Theo dự báo của Bộ Công Thương, trong những tháng cuối cùng của năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu sẽ liên tục có những cải thiện tích cực. Cụ thể, đối với XK, nhóm hàng công nghiệp chế biến chế tạo được dự báo có khả năng tăng trưởng mạnh do 9 tháng vừa qua, ta đã NK rất nhiều các mặt hàng là nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất hàng XK như xăng dầu, nguyên phụ liệu dệt may, chất dẻo, ngô, cao su, bông, sắt thép… Đặc biệt, tăng trưởng sẽ tăng cao đối với một số mặt hàng công nghiệp có kim ngạch XK lớn bắt đầu vào chu kỳ tăng trưởng như dệt may, giày dép, đồ gỗ… bởi thu đông là mùa vụ XK chính của các mặt hàng này. XK nông, thủy sản cũng sẽ tăng vào giữa năm và đạt mức cao nhất vào thời điểm cuối năm theo chu kỳ thông thường sẽ góp phần giảm bớt mức nhập siêu của cả nước.

Ở chiều ngược lại, kim ngạch NK trong những tháng qua đã tăng ở mức cao và dự báo sẽ giảm dần vào cuối năm do một số mặt hàng có xu hướng giảm cả về giá và lượng như thức ăn chăn nuôi, thép, phân bón, máy móc thiết bị… Do đó, mục tiêu NS không quá 3,5% kim ngạch XK của nước ta trong năm nay sẽ nằm trong tầm tay.  

Theo baocongthuong.com.vn
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
15/03/2018
Sáng nay 15/3/2018, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức hội nghị quốc tế  với chủ đề “Cải thiện vượt bậc môi trường kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng và tốc độ tăng trưởng của Việt Nam”.
15/03/2018
Sáng 15/3, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ) đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện CVĐ năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Các đại biểu tại hội nghị cho rằng, trong giai đoạn mới của CVĐ, sự vào cuộc mạnh hơn của DN là một trong những yếu tố quan trọng nhất.
15/03/2018
Khi lái xe trên đường cao tốc, việc áp dụng "quy tắc 3 giây" để tính khoảng cách an toàn với xe trước có thể khiến bạn lúng túng, nhưng cùng với các cột báo khoảng cách trên cao tốc, các công thức quy đổi dưới đây sẽ giúp bạn tự tin và an toàn hơn khi tham gia giao thông. >> Những lỗi nào lái xe hay mắc phải trên đường cao tốc? >> Kinh nghiệm lái xe đường đèo >> Kinh nghiệm lưu thông cùng xe siêu trường, siêu trọng
11/03/2018
Thịt bò giá rẻ chủ yếu là thịt trâu nhập từ Ấn Độ, còn tệ hơn là thịt heo nái được “hô biến” thành thịt bò, các tiểu thương mua thịt trâu, bán giá thịt bò ăn lời chênh lệch rất lớn. >> Bò Mỹ về Việt Nam chỉ 10.000 đồng/kg: Sự thật tin đồn lan tràn >> Phát hiện cơ sở "hô biến” thịt bò thối thành thịt bò tươi bằng hóa chất >> Phạt 15 triệu đồng đối với cơ sở "hoá phép" thịt trâu thành thịt bò
15/03/2018
Thị trường Trung Quốc đang lùng sục khắp các nhà vườn để mua hàng khiến một số loại trái cây của Việt Nam tăng giá mạnh, có loại tăng kỷ lục. Đang vui tăng giá vẫn không thể quên những lần bị “bỏ bom”, đột ngột ngừng mua khiến giá giảm mạnh, phải kêu gọi giải cứu. >> Thương lái Trung Quốc mua rễ hồ tiêu: Có thể phá hoại? >> Thương lái Trung Quốc thao túng thị trường thanh long tại Bình Thuận? >> Thương lái Trung Quốc lại "giở trò" ngừng thu mua dăm gỗ để ép giá?
Tin đã đăng
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI

 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 02433.553.807. Fax. 024 33.553.806
Email: duchatap@gmail.com, bientap@gmail.com
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Tổng biên tập: Phạm Bá Dục
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng email cho chúng tôi hoặc liên hệ đường dây nóng: 0902.215.996 / 0986.288.216
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.