COO Facebook: Công nghệ sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn

Trong phiên thảo luận về “Kết nối và Cộng đồng trong thế giới ứng dụng công nghệ”, Thủ tướng Australia - Malcolm Turnbull và Giám đốc Tác nghiệp (COO) Facebook - Sheryl Sandberg đều cho rằng công nghệ đã giúp cải thiện cuộc sống của con người.

Sandberg cho rằng công nghệ sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn. Với mỗi công việc bị mất đi bởi công nghệ, 4 công việc khác sẽ được tạo ra. Khi mọi người được kết nối, được trang bị kỹ năng số, họ sẽ có việc làm.

Ông Turnbull cũng đồng tình với quan điểm này. Ông nhận định một thập kỷ gần đây, thế giới đã có nhiều thay đổi, nhờ công nghệ, cụ thể là các thiết bị di động hiện đại. Nhiều người được sử dụng internet và smartphone. Việc này đã thúc đẩy thương mại, tạo động lực tăng trưởng kinh tế.

coo-facebook-cong-nghe-se-tao-ra-nhieu-viec-lam-hon

Thủ tướng Australia và COO Facebook tại phiên thảo luận hôm nay.

Vì vậy, ông cho rằng các nước cần đảm bảo ai cũng được tiếp cận và sử dụng công nghệ. Và một trong những thành tựu lớn nhất của Facebook là sự dễ sử dụng, giúp xóa bỏ các rào cản. Đây chính là chìa khóa cho sự kết nối.

Sheryl Sandberg cũng khẳng định "công nghệ đã giúp mọi người thay đổi suy nghĩ và có cuộc sống tốt hơn". Tuy nhiên, thách thức đặt ra là mọi người cần đc kết nối và cải thiện kỹ năng số.

Bà lấy ví dụ trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương về việc công nghệ giúp cải thiện cuộc sống con người. Một phụ nữ ở Singapore đã tạo ra một trang Facebook, kết nối và đào tạo 3.600 người về kỹ năng số. 90% số đó đã có công ty riêng, có khả năng độc lập về tài chính. Một phụ nữ ở Indonesia thì dùng Facebook kinh doanh cùng mẹ, và giờ đã có 66 nhân viên.

Tại Australia, Facebook cũng vừa thực hiện chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ sử dụng nền tảng này để hoạt động. Họ sẽ đào tạo các công ty về kỹ năng số để bán hàng online. Bà cho biết “rất lạc quan về khả năng tạo ra việc làm” của chương trình này.  

Thủ tướng Australia nhận xét các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phát triển nhanh hơn, sáng tạo hơn. Các nền tảng như Internet, Facebook đã giúp giảm rào cản, kết nối doanh nghiệp nhỏ của Australia với các thị trường lớn, tạo ra nhiều cơ hội xuất khẩu. Nhờ đó, họ có chuỗi tăng trưởng việc làm tháng dài nhất 23 năm.

Ông cho biết Australia áp dụng công nghệ từ khá sớm. Họ còn có quỹ 600 triệu USD để thúc đẩy tạo việc làm. Để hỗ trợ kết nối, Chính phủ nước này đang xây dựng hệ thống băng thông rộng trên cả nước và thiết lập hệ thống wifi. Điều quan trọng là cần trao quyền cho các doanh nghiệp nhỏ, tạo điều kiện hoạt động cho họ để đảm bảo tăng trưởng mạnh về lâu dài.    

Khi được hỏi về vai trò của phụ nữ trong nền kinh tế, Sandberg cho rằng phụ nữ khởi nghiệp sẽ làm đc những điều rất to lớn. Bà lấy ví dụ về chương trình đào tạo doanh nhân nữ ở Indonesia, đã giúp một phụ nữ thất nghiệp thành công với năng khiếu duy nhất là làm bánh. Bà còn kể về một cô gái Việt Nam, khởi nghiệp năm 21 tuổi và giờ sau 2 năm đã có công ty cung cấp hướng dẫn viên du lịch bằng xe máy, với 75 hướng dẫn viên tại 4 thành phố ở Việt Nam.

Dù vậy, bà thừa nhận phụ nữ rất ít hiện diện trong các ngành khoa học, kể cả ở Thung lũng Sillicon. Thủ tướng Australia thì cho rằng giải quyết vấn đề này cần sự thay đổi về tư duy, văn hóa. Australia đã lập ra trung tâm sáng tạo để các em gái tham gia nhiều hơn vào các chương trình khoa học.

*Sheryl Sandberg nói về lợi ích khi phụ nữ tham gia vào nền kinh tế

COO Facebook: Công nghệ sẽ tạo ra nhiều việc làm
 
 
COO Facebook: Công nghệ sẽ tạo ra nhiều việc làm

COO Facebook đồng tình với quan điểm này. Bà cho rằng muốn đẩy mạnh cạnh tranh thì cần thay đổi định kiến. Trao quyền cho các nhóm yếu thế, hoặc phụ nữ có thể giúp GDP tăng đáng kể và đảm bảo phát triển toàn diện.

Hà Thu

Theo vnexpress.net
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
17/11/2017 / minhanh
Bộ trưởng Thông tin Truyền thông nói, tự do báo chí là quyền căn bản của công dân được ghi trong Hiến pháp.
17/11/2017 / khanhnam
Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các Chi cục Hải quan cửa khẩu, Đội Kiểm soát Hải quan đẩy mạnh các hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trong khu vực cửa khẩu, các đường mòn, lối tắt hai bên cánh gà cửa khẩu thuộc phạm vi địa bàn hỏa động hải quan nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, gian lận thương mại, lợi dụng cơ chế thông thoáng trong khai báo hải quan để buôn lậu.
17/11/2017 / khanhnam
Ngày 14 tháng 11 năm 2017, tại bưu cục phát Đống Đa, TP Hà Nội, Cục Hải quan thành phố Hà Nội phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Tổng cục Cảnh sát phát hiện 02 đối tượng nghi vấn có hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy.
17/11/2017 / khanhnam
Trả lời báo chí, Chánh Văn phòng Thường trực BCĐ 389 quốc gia Đàm Thanh Thế cho rằng, một số vụ vi phạm về chất lượng xăng dầu bị phát hiện thời gian qua đã gây thất thu NSNN và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người tiêu dùng.
17/11/2017 / khanhnam
Vì hám gái và cờ bạc nên vướng vào nợ nần, Trí đã lên kế hoạch để đào mộ, lấy trộm hài cốt, sau đó gọi điện yêu cầu người thân của bộ hài cốt mang số tiền 2,5 tỷ đến chuộc.
Tin đã đăng
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
 Trụ sở: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Giấy phép số 633/GP-TTĐT cấp ngày 01-10-2010
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng email cho chúng tôi hoặc liên hệ đường dây nóng: 0902.215.996 / 0986.288.216
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.