COO Facebook: Công nghệ sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn

Trong phiên thảo luận về “Kết nối và Cộng đồng trong thế giới ứng dụng công nghệ”, Thủ tướng Australia - Malcolm Turnbull và Giám đốc Tác nghiệp (COO) Facebook - Sheryl Sandberg đều cho rằng công nghệ đã giúp cải thiện cuộc sống của con người.

Sandberg cho rằng công nghệ sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn. Với mỗi công việc bị mất đi bởi công nghệ, 4 công việc khác sẽ được tạo ra. Khi mọi người được kết nối, được trang bị kỹ năng số, họ sẽ có việc làm.

Ông Turnbull cũng đồng tình với quan điểm này. Ông nhận định một thập kỷ gần đây, thế giới đã có nhiều thay đổi, nhờ công nghệ, cụ thể là các thiết bị di động hiện đại. Nhiều người được sử dụng internet và smartphone. Việc này đã thúc đẩy thương mại, tạo động lực tăng trưởng kinh tế.

coo-facebook-cong-nghe-se-tao-ra-nhieu-viec-lam-hon

Thủ tướng Australia và COO Facebook tại phiên thảo luận hôm nay.

Vì vậy, ông cho rằng các nước cần đảm bảo ai cũng được tiếp cận và sử dụng công nghệ. Và một trong những thành tựu lớn nhất của Facebook là sự dễ sử dụng, giúp xóa bỏ các rào cản. Đây chính là chìa khóa cho sự kết nối.

Sheryl Sandberg cũng khẳng định "công nghệ đã giúp mọi người thay đổi suy nghĩ và có cuộc sống tốt hơn". Tuy nhiên, thách thức đặt ra là mọi người cần đc kết nối và cải thiện kỹ năng số.

Bà lấy ví dụ trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương về việc công nghệ giúp cải thiện cuộc sống con người. Một phụ nữ ở Singapore đã tạo ra một trang Facebook, kết nối và đào tạo 3.600 người về kỹ năng số. 90% số đó đã có công ty riêng, có khả năng độc lập về tài chính. Một phụ nữ ở Indonesia thì dùng Facebook kinh doanh cùng mẹ, và giờ đã có 66 nhân viên.

Tại Australia, Facebook cũng vừa thực hiện chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ sử dụng nền tảng này để hoạt động. Họ sẽ đào tạo các công ty về kỹ năng số để bán hàng online. Bà cho biết “rất lạc quan về khả năng tạo ra việc làm” của chương trình này.  

Thủ tướng Australia nhận xét các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phát triển nhanh hơn, sáng tạo hơn. Các nền tảng như Internet, Facebook đã giúp giảm rào cản, kết nối doanh nghiệp nhỏ của Australia với các thị trường lớn, tạo ra nhiều cơ hội xuất khẩu. Nhờ đó, họ có chuỗi tăng trưởng việc làm tháng dài nhất 23 năm.

Ông cho biết Australia áp dụng công nghệ từ khá sớm. Họ còn có quỹ 600 triệu USD để thúc đẩy tạo việc làm. Để hỗ trợ kết nối, Chính phủ nước này đang xây dựng hệ thống băng thông rộng trên cả nước và thiết lập hệ thống wifi. Điều quan trọng là cần trao quyền cho các doanh nghiệp nhỏ, tạo điều kiện hoạt động cho họ để đảm bảo tăng trưởng mạnh về lâu dài.    

Khi được hỏi về vai trò của phụ nữ trong nền kinh tế, Sandberg cho rằng phụ nữ khởi nghiệp sẽ làm đc những điều rất to lớn. Bà lấy ví dụ về chương trình đào tạo doanh nhân nữ ở Indonesia, đã giúp một phụ nữ thất nghiệp thành công với năng khiếu duy nhất là làm bánh. Bà còn kể về một cô gái Việt Nam, khởi nghiệp năm 21 tuổi và giờ sau 2 năm đã có công ty cung cấp hướng dẫn viên du lịch bằng xe máy, với 75 hướng dẫn viên tại 4 thành phố ở Việt Nam.

Dù vậy, bà thừa nhận phụ nữ rất ít hiện diện trong các ngành khoa học, kể cả ở Thung lũng Sillicon. Thủ tướng Australia thì cho rằng giải quyết vấn đề này cần sự thay đổi về tư duy, văn hóa. Australia đã lập ra trung tâm sáng tạo để các em gái tham gia nhiều hơn vào các chương trình khoa học.

*Sheryl Sandberg nói về lợi ích khi phụ nữ tham gia vào nền kinh tế

COO Facebook: Công nghệ sẽ tạo ra nhiều việc làm
 
 
COO Facebook: Công nghệ sẽ tạo ra nhiều việc làm

COO Facebook đồng tình với quan điểm này. Bà cho rằng muốn đẩy mạnh cạnh tranh thì cần thay đổi định kiến. Trao quyền cho các nhóm yếu thế, hoặc phụ nữ có thể giúp GDP tăng đáng kể và đảm bảo phát triển toàn diện.

Hà Thu

Theo vnexpress.net
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
15/03/2018
Sáng nay 15/3/2018, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức hội nghị quốc tế  với chủ đề “Cải thiện vượt bậc môi trường kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng và tốc độ tăng trưởng của Việt Nam”.
15/03/2018
Sáng 15/3, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ) đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện CVĐ năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Các đại biểu tại hội nghị cho rằng, trong giai đoạn mới của CVĐ, sự vào cuộc mạnh hơn của DN là một trong những yếu tố quan trọng nhất.
15/03/2018
Khi lái xe trên đường cao tốc, việc áp dụng "quy tắc 3 giây" để tính khoảng cách an toàn với xe trước có thể khiến bạn lúng túng, nhưng cùng với các cột báo khoảng cách trên cao tốc, các công thức quy đổi dưới đây sẽ giúp bạn tự tin và an toàn hơn khi tham gia giao thông. >> Những lỗi nào lái xe hay mắc phải trên đường cao tốc? >> Kinh nghiệm lái xe đường đèo >> Kinh nghiệm lưu thông cùng xe siêu trường, siêu trọng
11/03/2018
Thịt bò giá rẻ chủ yếu là thịt trâu nhập từ Ấn Độ, còn tệ hơn là thịt heo nái được “hô biến” thành thịt bò, các tiểu thương mua thịt trâu, bán giá thịt bò ăn lời chênh lệch rất lớn. >> Bò Mỹ về Việt Nam chỉ 10.000 đồng/kg: Sự thật tin đồn lan tràn >> Phát hiện cơ sở "hô biến” thịt bò thối thành thịt bò tươi bằng hóa chất >> Phạt 15 triệu đồng đối với cơ sở "hoá phép" thịt trâu thành thịt bò
15/03/2018
Thị trường Trung Quốc đang lùng sục khắp các nhà vườn để mua hàng khiến một số loại trái cây của Việt Nam tăng giá mạnh, có loại tăng kỷ lục. Đang vui tăng giá vẫn không thể quên những lần bị “bỏ bom”, đột ngột ngừng mua khiến giá giảm mạnh, phải kêu gọi giải cứu. >> Thương lái Trung Quốc mua rễ hồ tiêu: Có thể phá hoại? >> Thương lái Trung Quốc thao túng thị trường thanh long tại Bình Thuận? >> Thương lái Trung Quốc lại "giở trò" ngừng thu mua dăm gỗ để ép giá?
Tin đã đăng
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI

 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 02433.553.807. Fax. 024 33.553.806
Email: duchatap@gmail.com, bientap@gmail.com
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Tổng biên tập: Phạm Bá Dục
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng email cho chúng tôi hoặc liên hệ đường dây nóng: 0902.215.996 / 0986.288.216
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.