Amazon muốn hỗ trợ người Việt bán hàng ra thế giới

Trái với kỳ vọng của nhiều người, tại diễn đàn "Toàn cảnh thương mại điện tử Việt Nam 2018" diễn ra sáng 14/3, đại diện Amazon không đề cập kế hoạch kinh doanh với thị trường Việt Nam

Ông Gijae Seong - Trưởng bộ phận bán hàng toàn cầu của Amazon tại Singapore cho biết, hãng công nghệ Mỹ muốn hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt xuất khẩu hàng hoá thông qua nền tảng của hãng. Theo đại diện Amazon, các cá nhân, doanh nghiệp ở Việt Nam có thể ngồi ở nhà và bán hàng cho thị trường Mỹ, EU... mà không cần nhà kho, văn phòng tại đó.

Ông Gijae Seong - Trưởng bộ phận bán hàng toàn cầu của Amazon tại Singapore. Ảnh: Anh Tú

Ông Gijae Seong - Trưởng bộ phận bán hàng toàn cầu của Amazon tại Singapore. Ảnh: Anh Tú

"Amazon có 300 triệu khách hàng trên toàn cầu, trong đó người mua từ 180 quốc gia, người bán từ 172 quốc gia, bao gồm cả Việt Nam. Chúng tôi cung cấp các công cụ để giúp người bán hàng xuất khẩu dễ dàng nhất", đại diện hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới nói.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Phó chủ tịch Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam thông tin tới báo chí bên lề diễn đàn, Amazon không về Việt Nam như cách mọi người nghĩ. Doanh nghiệp này hiện chưa tham gia vào thị trường bán lẻ trong nước.

Theo ông Dũng, đại gia thương mại điện tử này cho biết còn rất ít doanh nghiệp Việt bán hàng trên Amazon thành công như các doanh nghiệp Trung Quốc. Vì vậy, Amazon muốn giúp doanh nghiệp Việt tăng cường xuất khẩu trên nền tảng của họ.

Thông qua Hiệp hội thương mại điện tử, Amazon sẽ cung cấp kiến thức, công cụ, giáo trình, chuyên gia đầu ngành... để hỗ trợ doanh nghiệp Việt bán hàng trên Amazon. Đồng thời, Hiệp hội cũng tổ chức khoá đào cho các doanh nghiệp cách xin giấy phép, chuẩn bị, đóng gói bao bì... làm sao để xuất được hàng thông qua Amazon trong thời gian tới.

Bán hàng xuyên biên giới theo đại diện Amazon sẽ phát triển 20-30% trong vài năm tới. Trong đó, doanh thu thương mại điện tử đạt 2.000 tỷ USD năm 2016 và dự kiến tăng gấp đôi trong 2 năm tới. ​Amazon hiện có mặt tại 13 quốc gia, trong đó hai thị trường mới nhất là Brazil và Australia.

Trong khi đó, ông Đặng Hoàng Hải - Cục trưởng Thương mại điện tử và Kinh tế số cho rằng, đây là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp trong nước bán hàng trên các trang thương mại điện tử và cho hàng hoá Việt Nam vươn ra thế giới.

"Đồng thời, nó cũng là cú hích để các doanh nghiệp Việt hoạt động trong lĩnh vực này phát triển mạnh mẽ hơn. Việc các cơ quan quản lý cần làm là tạo ra môi trường lành mạnh để các doanh nghiệp cùng phát triển", ông Hải cho hay.

Việt Nam hiện là thị trường tiềm năng, thu hút sự chú ý của nhiều đại gia thương mại điện tử nước ngoài. Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) ước tính, thương mại điện tử năm 2017 tăng trưởng 25% so với năm trước đó. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp được VECOM khảo sát cũng dự đoán tốc độ tăng trưởng năm nay ở mức tương tự.

Đối với lĩnh vực bán lẻ trực tuyến, thông tin từ hàng nghìn website thương mại điện tử cho thấy tỷ lệ tăng trưởng doanh thu năm 2017 đạt 35%. Nhóm các doanh nghiệp chuyển phát hàng tăng trưởng doanh thu từ dịch vụ chuyển phát ở mức 62-200%. Một số công ty trong lĩnh vực tiếp thị trực tuyến phát triển từ 100 đến 200% năm ngoái.

Theo Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), tăng trưởng số lượng giao dịch trực tuyến thẻ nội địa tăng khoảng 50% so với năm 2016, còn giá trị giao dịch tăng 75%.

Anh Tú

Theo vnexpress.net
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
23/03/2018
Năm 2017, hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa của Việt Nam đạt được nhiều thành công cả về quy mô và tốc độ với tổng kim ngạch XNK lần đầu tiên cán mốc trên 425 tỷ USD, tăng 21% so với năm 2016. Có được kết quả này là nhờ các giải pháp đồng bộ, trong đó có công tác tạo thuận lợi thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phát triển, mở rộng thị trường.
16/03/2018
Đoàn liên ngành phòng chống dịch cúm gia cầm và dịch bệnh gia súc huyện Hóc Môn vừa kiểm tra và phát hiện tại khu đất trống thuộc tổ 174, ấp Đông 1, xã Thới Tam Thôn đang giết mổ heo trái phép.
21/03/2018
Đây là ý kiến của ông Bùi Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) TP. Hà Nội-chia sẻ tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" (CVĐ) năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức mới đây.
21/03/2018
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu (XK) thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa ra thông cáo báo chí về Kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá (CBPG) cá tra XK vào Hoa Kỳ đợt xem xét hành chính lần thứ 13.
21/03/2018
Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh được miễn phí thẩm định, lệ phí cấp phép kinh doanh lần đầu, phí môn bài trong thời hạn 3 năm...
Tin đã đăng
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI

 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 02433.553.807. Fax. 024 33.553.806
Email: duchatap@gmail.com, bientap@gmail.com
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Tổng biên tập: Phạm Bá Dục
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng email cho chúng tôi hoặc liên hệ đường dây nóng: 0902.215.996 / 0986.288.216
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.