Vừa tăng hơn 20.000 đồng/kg giá thị lợn lại quay đầu giảm hơn 10.000 đồng/kg

Giữa tháng 7, giá thịt lợn bất ngờ tăng từ 20.000 đồng/kg lên mức hơn 45.000 đồng/kg và đây mức giá cao nhất từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, trong khi nhiều người chăn nuôi vẫn chưa kịp vui mừng với tin giá thịt lợn sẽ tăng trở lại và giải quyết được những khó khăn thì thời điểm này giá thịt lợn lại bất ngờ giảm xuống hơn 10.000 đồng/kg dao động quanh mức 32.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Xuân Lương, chủ nhiệm một HTX chăn nuôi tại Ứng Hòa- Hà Nội thì giá thịt lợn tăng liên tục vào thời điểm giữa tháng 7 vừa qua là do người chăn nuôi không chịu bán ra chợ mà cố đợi bên Trung Quốc thu mua. Đến khi bên Trung Quốc mua heo trở lại thì lại bán dồn dập. Vậy nên, ngay lập tức nguồn cung nhiều thì giá rẻ và chững lại quanh mức hơn 30.000 đồng/kg.

“Nhiều người chăn nuôi có chung tâm lý không vội bán khi thấy giá tăng lên 40.000 đồng/kg vì cố chờ giá đang đà tăng vẫn hi vọng sẽ tăng lên cao, cao nữa. Thế nhưng, đến khi tăng lên 45.000 đồng/kg bất ngờ các cơ sở chăn nuôi số lượng lớn bán ồ ạt. Điều này dẫn đến nguồn cung thừa và giá heo lại giảm. Vậy nên, với người chăn nuôi, không nên có tâm lý “găm hàng”. Dù sao cũng đã lỗ rồi, đến khi thấy được giá thì nên bán bớt”, ông Lương cho biết.

Vừa tăng hơn 20.000 đồng/kg giá thị lợn lại quay đầu giảm hơn 10.000 đồng/kg

Vừa tăng hơn 20.000 đồng/kg giá thị lợn lại quay đầu giảm hơn 10.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, chủ một trang trại nuôi lợn tại Đan Phượng (Hà Nội), giá lợn hơi đang ở mức 35.000 đồng/kg. Với mức giá này, tính may ra người chăn nuôi đang hòa vốn để duy trì. Còn nếu giá tiếp tục xuống nữa thì người chăn nuôi coi như lại lỗ. Vậy nên, ông Hùng đang mong từng ngày một giá lợn sẽ tăng trở lại.

Ông Đăng Huy Nam, chủ trang trại chăn nuôi ở Hà Nam cũng cho biết, với giá lợn lên xuống thất thường như hiện nay, người chăn nuôi đang rất hoang mang, lo lắng không biết có nên hay không nên tái đàn, đầu tư nuôi tiếp hay dừng lại.

“Tôi cảm thấy giá lợn như chứng khoán vậy, nay tăng mai giảm không biết đâu mà lần. Mong rằng, các cơ quan quản lý nhà nước có được biện pháp giải quyết vấn đề về giá cho người chăn nuôi để chúng tôi bớt lo lắng", ông Nam nói.

Trao đổi với Chất lượng Việt Nam về vấn đề này, Chuyên gia kinh tế - Tiến sĩ (TS) Nguyễn Minh Phong cho rằng, khi người nông dân thấy giá thịt lợn lên nếu không có những nhắc nhở, cảnh báo, dự báo và đặc biệt người nông dân tiếp tục tự phát, bột phát chăn nuôi không có dự tính, định mức thì nguy cơ tái đàn cũng có thể trở lại và nó sẽ tạo ra một sự chênh lệch giữa “cung - cầu”. Khi đó, thịt lợn lại tiếp tục rơi vào bức tranh mất cân bằng và đi xuống.

Vậy nên, trong việc bình ổn giá và giúp người chăn nuôi định hướng thì vai trò của Nhà nước và cơ quan chức năng rất quan trọng. Nhà nước cần thương lượng để có được những hợp đồng xuất khẩu chính ngạch để bình ổn giá, tăng nguồn cầu.

Cùng với đó, việc quản lý đảm bảo chất lượng thịt lợn cũng như đáp ứng được nhu cầu cân bằng xuất khẩu, tiêu chuẩn của người dân về chất lượng là rất cần thiết. Bởi hiện nay, có một nghịch lý là thịt lợn thì nhiều nhưng người dân vẫn ít mua vì nó gắn liền với chất lượng thực phẩm. Người dân có nhu cầu sử dụng, thậm chí nhu cầu rất cao về sử dụng thực phẩm sạch. Tuy nhiên, nghịch lý thịt lợn đang ế, đang thừa lại không phải là thịt lợn người dân mong muốn. Thế nên cũng cần lấy chất lượng đặt lên hàng đầu để giải bài toán này sao cho hợp lý.

Theo Vietq

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
12/12/2017 / minhanh
Không phải trí thức trẻ không yêu nước mà nếu trở về, họ không thể phát huy hết tài năng và thực hiện được ước mơ.
11/12/2017 / minhanh
Kinh tế tư nhân được xác định là động lực của nền kinh tế giai đoạn tới, song hiện chi phí kinh doanh đang tăng nhanh, vượt năng suất lao động... đang là gánh nặng cho doanh nghiệp.
12/12/2017 / minhanh
Thủ tướng khẳng định doanh nghiệp là nhân tố định hình diện mạo kinh tế Việt Nam trong thập niên tới, trong đó Chính phủ giữ vai trò nhà kiến tạo.
12/12/2017 / minhanh
Lãi trung bình vài chục triệu đồng mỗi ha trên vụ nuôi, tôm càng xanh đang tạo sức hút lớn với nông dân ở Cà Mau.
12/12/2017 / minhanh
Lấy lại thương hiệu từ năm 2009 nhưng đến nay kem đánh răng Dạ Lan vẫn chưa thể khẳng định lại tên tuổi trên thị trường.
Tin đã đăng
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
 Trụ sở: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Giấy phép số 633/GP-TTĐT cấp ngày 01-10-2010
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng email cho chúng tôi hoặc liên hệ đường dây nóng: 0902.215.996 / 0986.288.216
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.