Bộ trưởng Nông nghiệp lo ngành điều tụt hậu

"Sau 28 năm, chúng ta đã xây dựng được một ngành kinh tế điều. Giá trị xuất khẩu đạt gần 3 tỷ USD năm 2016. Cây điều đã mang lại cuộc sống một bộ phận người dân, đặc biệt những vùng khó khăn, miền núi. Tuy nhiên, chúng ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức, đe doạ tới ngành hạt điều", Bộ trưởng Nông nghiệp - Nguyễn Xuân Cường phát biểu mở đầu Hội nghị "Phát triển ngành điều bền vững gắn với chuỗi giá trị toàn cầu" sáng 30/9.

bo-truong-nong-nghiep-lo-nganh-dieu-tut-hau

Bộ trưởng Nông Nghiệp Nguyễn Xuân Cường cho biết ngành điều Việt Nam đang phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Ảnh: Anh Tú.

Hiện ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam chưa phát huy hết tiềm năng, đối mặt với những khó khăn như: hiệu quả sản xuất thấp, giá trị gia tăng không cao, nhiều diện tích canh tác bị thoái hoá hoặc chuyển đổi sang cây trồng khác...

Bộ trưởng cho hay, trong 10 năm gần đây, diện tích canh tác, năng suất điều đều suy giảm. Việt Nam sản xuất trên 50% điều thô chế biến nhưng hiện phụ thuộc hơn 60% vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Việt Nam có thể chủ động sản xuất ở quy mô nhỏ, nhưng lên quy mô lớn chỉ tự chủ được 30%.

"Phải chăng cây điều, ngành điều không còn hấp dẫn, hay chúng ta không biết cách làm cho nó hấp dẫn? Nếu Chính phủ, doanh nghiệp, người dân không cùng nhau vào cuộc, cây điều, ngành điều sẽ đi xuống", ông Cường nhấn mạnh.

"Để tháo gỡ những khó khăn trên, chúng ta cần phải tập trung giải quyết hai khâu là đầu vào nguyên liệu và đầu ra sản phẩm", CEO Nguyễn Khắc Hải của PAN Group cho biết.

PAN Group cho biết sẽ cùng nông dân tái canh cây điều theo phương án "vết dầu loang, cuốn chiếu", với mô hình "4 nhà", bao gồm: doanh nghiệp, người nông dân, nhà khoa học và cơ quan quản lý. Mô hình này nhằm nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho nông dân và phát triển một vùng nguyên liệu gắn với chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo đó, doanh nghiệp này sẽ hỗ trợ nông dân về vốn, giống, kỹ thuật... và cùng các hợp tác xã giám sát, đảm bảo chất đầu ra, giúp thu mua nguyên liệu. Bên cạnh đó, PAN cũng phối hợp với chính quyền địa phương để tổ chức sản xuất, kết hợp cùng các nhà khoa học, viện nghiên cứu chọn lựa giống, áp dụng khoa học công nghệ vào canh tác.

Ông Hải cho biết, mô hình "4 nhà" sẽ được chính thức thí điểm tại tỉnh Bình Phước từ cuối năm nay. Thông qua các đối tác quốc tế như World Bank, IFC, PAN đang tìm kiếm thêm nguồn vốn hỗ trợ người dân tái canh.

"Người nông dân không bao giờ sợ bị mất việc. Vì doanh nghiệp xác định làm nông nghiệp quan trọng nhất là nhân lực, từ nhân sự cấp cao cho tới người nông dân. Chúng tôi quan niệm không tách nông dân ra khỏi đất của họ", Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch PAN Group chia sẻ.

Bên cạnh đó, ông Huỳnh Anh Minh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cũng mong muốn được các nhà khoa học hỗ trợ sau vụ mùa đau xót năm 2017. Theo ông Minh, "thủ phủ điều" Việt Nam giảm 50% năng suất vì mưa trái mùa và dịch bệnh khiến nông dân nghèo điêu đứng.

Hội nghị “Phát triển ngành điều bền vững gắn với chuỗi giá trị toàn cầu” được tổ chức nhằm đề xuất các giải pháp giúp điều giữ vững vị trí là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực, đạt mục tiêu xuất khẩu 3 tỷ USD vào năm 2020.

Anh Tú

Theo vnexpress.net
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
18/10/2017 / khanhnam
Dự báo tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vào thời điểm cuối năm 2017 và giáp Tết Nguyên đán có nhiều diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo 389 TP.HCM đã xây dựng Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Trong đó, yêu cầu các lực lượng chức năng gia tăng dự báo, nắm chắc diễn biến tình hình thị trường, hàng hóa, giá cả...
18/10/2017 / khanhnam
2.160 sản phẩm mỹ phẩm (son môi) do nước ngoài sản xuất, nhãn hiệu Theskinface (Hàn Quốc) đang vận chuyển trái phép vào VN được Hải quan Bắc Phong Sinh phối hợp bắt giữ kịp thời.
18/10/2017 / khanhnam
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố, nhất là trong dịp lễ, Tết, trong 9 tháng Hà Nội đã thành lập 805 đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về an toàn thực phẩm.
18/10/2017 / khanhnam
Trang thông tin Cục thuế Hà Nội vừa phát đi thông báo về việc xuất hiện các đối tượng giả danh cán bộ thuế liên lạc với doanh nghiệp để sách nhiễu, lừa đảo thu tiền thuế...
18/10/2017 / khanhnam
Thói quen "xin" mật khẩu Wi-Fi công cộng cùng ý thức bảo mật kém khiến người dùng có thể lộ thông tin nếu hacker ở trong cùng mạng với họ.
Tin đã đăng
Kính mắt thủy tiên
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
Cafe Trung Nguyên legend
HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
 Trụ sở: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Giấy phép số 633/GP-TTĐT cấp ngày 01-10-2010
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng email cho chúng tôi hoặc liên hệ đường dây nóng: 0902.215.996
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.