Bộ trưởng Nông nghiệp lo ngành điều tụt hậu

"Sau 28 năm, chúng ta đã xây dựng được một ngành kinh tế điều. Giá trị xuất khẩu đạt gần 3 tỷ USD năm 2016. Cây điều đã mang lại cuộc sống một bộ phận người dân, đặc biệt những vùng khó khăn, miền núi. Tuy nhiên, chúng ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức, đe doạ tới ngành hạt điều", Bộ trưởng Nông nghiệp - Nguyễn Xuân Cường phát biểu mở đầu Hội nghị "Phát triển ngành điều bền vững gắn với chuỗi giá trị toàn cầu" sáng 30/9.

bo-truong-nong-nghiep-lo-nganh-dieu-tut-hau

Bộ trưởng Nông Nghiệp Nguyễn Xuân Cường cho biết ngành điều Việt Nam đang phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Ảnh: Anh Tú.

Hiện ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam chưa phát huy hết tiềm năng, đối mặt với những khó khăn như: hiệu quả sản xuất thấp, giá trị gia tăng không cao, nhiều diện tích canh tác bị thoái hoá hoặc chuyển đổi sang cây trồng khác...

Bộ trưởng cho hay, trong 10 năm gần đây, diện tích canh tác, năng suất điều đều suy giảm. Việt Nam sản xuất trên 50% điều thô chế biến nhưng hiện phụ thuộc hơn 60% vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Việt Nam có thể chủ động sản xuất ở quy mô nhỏ, nhưng lên quy mô lớn chỉ tự chủ được 30%.

"Phải chăng cây điều, ngành điều không còn hấp dẫn, hay chúng ta không biết cách làm cho nó hấp dẫn? Nếu Chính phủ, doanh nghiệp, người dân không cùng nhau vào cuộc, cây điều, ngành điều sẽ đi xuống", ông Cường nhấn mạnh.

"Để tháo gỡ những khó khăn trên, chúng ta cần phải tập trung giải quyết hai khâu là đầu vào nguyên liệu và đầu ra sản phẩm", CEO Nguyễn Khắc Hải của PAN Group cho biết.

PAN Group cho biết sẽ cùng nông dân tái canh cây điều theo phương án "vết dầu loang, cuốn chiếu", với mô hình "4 nhà", bao gồm: doanh nghiệp, người nông dân, nhà khoa học và cơ quan quản lý. Mô hình này nhằm nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho nông dân và phát triển một vùng nguyên liệu gắn với chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo đó, doanh nghiệp này sẽ hỗ trợ nông dân về vốn, giống, kỹ thuật... và cùng các hợp tác xã giám sát, đảm bảo chất đầu ra, giúp thu mua nguyên liệu. Bên cạnh đó, PAN cũng phối hợp với chính quyền địa phương để tổ chức sản xuất, kết hợp cùng các nhà khoa học, viện nghiên cứu chọn lựa giống, áp dụng khoa học công nghệ vào canh tác.

Ông Hải cho biết, mô hình "4 nhà" sẽ được chính thức thí điểm tại tỉnh Bình Phước từ cuối năm nay. Thông qua các đối tác quốc tế như World Bank, IFC, PAN đang tìm kiếm thêm nguồn vốn hỗ trợ người dân tái canh.

"Người nông dân không bao giờ sợ bị mất việc. Vì doanh nghiệp xác định làm nông nghiệp quan trọng nhất là nhân lực, từ nhân sự cấp cao cho tới người nông dân. Chúng tôi quan niệm không tách nông dân ra khỏi đất của họ", Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch PAN Group chia sẻ.

Bên cạnh đó, ông Huỳnh Anh Minh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cũng mong muốn được các nhà khoa học hỗ trợ sau vụ mùa đau xót năm 2017. Theo ông Minh, "thủ phủ điều" Việt Nam giảm 50% năng suất vì mưa trái mùa và dịch bệnh khiến nông dân nghèo điêu đứng.

Hội nghị “Phát triển ngành điều bền vững gắn với chuỗi giá trị toàn cầu” được tổ chức nhằm đề xuất các giải pháp giúp điều giữ vững vị trí là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực, đạt mục tiêu xuất khẩu 3 tỷ USD vào năm 2020.

Anh Tú

Theo vnexpress.net
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
15/03/2018
Sáng nay 15/3/2018, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức hội nghị quốc tế  với chủ đề “Cải thiện vượt bậc môi trường kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng và tốc độ tăng trưởng của Việt Nam”.
15/03/2018
Sáng 15/3, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ) đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện CVĐ năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Các đại biểu tại hội nghị cho rằng, trong giai đoạn mới của CVĐ, sự vào cuộc mạnh hơn của DN là một trong những yếu tố quan trọng nhất.
15/03/2018
Khi lái xe trên đường cao tốc, việc áp dụng "quy tắc 3 giây" để tính khoảng cách an toàn với xe trước có thể khiến bạn lúng túng, nhưng cùng với các cột báo khoảng cách trên cao tốc, các công thức quy đổi dưới đây sẽ giúp bạn tự tin và an toàn hơn khi tham gia giao thông. >> Những lỗi nào lái xe hay mắc phải trên đường cao tốc? >> Kinh nghiệm lái xe đường đèo >> Kinh nghiệm lưu thông cùng xe siêu trường, siêu trọng
11/03/2018
Thịt bò giá rẻ chủ yếu là thịt trâu nhập từ Ấn Độ, còn tệ hơn là thịt heo nái được “hô biến” thành thịt bò, các tiểu thương mua thịt trâu, bán giá thịt bò ăn lời chênh lệch rất lớn. >> Bò Mỹ về Việt Nam chỉ 10.000 đồng/kg: Sự thật tin đồn lan tràn >> Phát hiện cơ sở "hô biến” thịt bò thối thành thịt bò tươi bằng hóa chất >> Phạt 15 triệu đồng đối với cơ sở "hoá phép" thịt trâu thành thịt bò
15/03/2018
Thị trường Trung Quốc đang lùng sục khắp các nhà vườn để mua hàng khiến một số loại trái cây của Việt Nam tăng giá mạnh, có loại tăng kỷ lục. Đang vui tăng giá vẫn không thể quên những lần bị “bỏ bom”, đột ngột ngừng mua khiến giá giảm mạnh, phải kêu gọi giải cứu. >> Thương lái Trung Quốc mua rễ hồ tiêu: Có thể phá hoại? >> Thương lái Trung Quốc thao túng thị trường thanh long tại Bình Thuận? >> Thương lái Trung Quốc lại "giở trò" ngừng thu mua dăm gỗ để ép giá?
Tin đã đăng
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI

 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 02433.553.807. Fax. 024 33.553.806
Email: duchatap@gmail.com, bientap@gmail.com
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Tổng biên tập: Phạm Bá Dục
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng email cho chúng tôi hoặc liên hệ đường dây nóng: 0902.215.996 / 0986.288.216
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.