Alibaba tiếp tục đổ tỷ USD vào cửa hàng truyền thống

Đại gia thương mại điện tử Trung Quốc vừa đồng ý mua số cổ phần trị giá 2,9 tỷ USD tại Sun Art.


Alibaba sẽ mua 36% cổ phần Sun Art Retail Group - hãng vận hành khoảng 400 đại siêu thị tại Trung Quốc, với các thương hiệu Auchan và RT-Mart. Theo thỏa thuận, Auchan Retail tại Pháp cũng sẽ nâng cổ phần trong Sun Art lên mức tương ứng, và lập liên minh với Alibaba để tham gia thương vụ.

36% cổ phần của Alibaba có giá trị 2,9 tỷ USD. Đây là động thái mới nhất của hãng này trong quá trình mở rộng sang mảng bán lẻ truyền thống.

alibaba-tiep-tuc-do-ty-usd-vao-cua-hang-truyen-thong

Alibaba đang tích cực đổ tiền vào các hãng bán lẻ. Ảnh: Bloomberg

Alibaba có tham vọng khuấy động thị trường bán lẻ truyền thống quy mô 4.000 tỷ USD, tăng cạnh tranh với Wal-Mart Stores trong mảng đại siêu thị tại Trung Quốc. Thỏa thuận trên cũng sẽ giúp Sun Art có công nghệ và tài nguyên cần thiết để mở rộng sang các thị trường mới.

“Sun Art có chuỗi cung ứng khá tốt. Vì thế, Alibaba sẽ tiết kiệm được chi phí đáng kể, hơn là làm mọi thứ từ đầu”, Julia Pan - nhà phân tích tại UOB Kayhian nhận xét, “Chiến lược bán lẻ mới có vẻ đang là xu hướng với các đại gia thương mại điện tử”.

Alibaba muốn cải tổ ngành bán lẻ truyền thống, đưa công nghệ vào các cửa hàng để quản lý hàng tồn kho tốt hơn, đồng thời tăng biên lợi nhuận. Họ cũng cho rằng tham gia ngành này sẽ thúc đẩy tăng trưởng cho mảng online cốt lõi, giúp họ có thêm hàng triệu người mua mới và mở rộng mạng lưới tới vùng sâu vùng xa.

Chiến lược của Alibaba mới đang trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nếu hiệu quả, nó có thể giúp họ vượt lên trên Amazon của Jeff Bezos trong mảng bán lẻ truyền thống. Alibaba đã chi hàng tỷ USD vào các cửa hàng siêu thị và trung tâm thương mại từ khá lâu trước khi Amazon công bố thương vụ 13,7 tỷ USD mua Whole Foods Market.

Hà Thu (theo Bloomberg) - Vnexpress

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
07/02/2018
Chi cục Quản lý chất lượng Nông - lâm - thủy sản Hà Tĩnh vừa kịp ngăn chặn một chủ hộ tuồn 3,8 tấn lạc giống không có bộ hợp quy chất lượng và không rõ nguồn gốc xuất xứ ra thị trường.
12/02/2018
Thay vì tự tay chuẩn bị đồ ăn ngày Tết, nhiều chị em đã lên mạng tìm mua những món ăn ngon, lạ, có thương hiệu. Tuy nhiên, dù không ít người đã cẩn thận đặt mua ở những địa điểm có uy tín, nhưng vẫn phải "ngậm quả đắng". >> Gần Tết, người dân "đua nhau" đi chợ online
11/02/2018
Nhằm tăng giá trị xuất khẩu cũng như khẳng định vị thế cho cà phê Việt, cần đẩy mạnh tái canh cây cà phê, nâng cao chất lượng hạt, đẩy mạnh phát triển công nghệ chế biến.
09/02/2018
Công ty CP Thực phẩm Đức Việt vừa được trao chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao 2018. Đức Việt là một trong những công ty liên tiếp được nhận chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao trong nhiều năm qua.
12/02/2018
Thái Lan vẫn giữ ngôi vương về thị trường nhập khẩu hoa quả của Việt Nam với kim ngạch gần 73 triệu USD trong tháng 1/2018.
Tin đã đăng
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI

 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 02433.553.807. Fax. 024 33.553.806
Email: duchatap@gmail.com, bientap@gmail.com
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Tổng biên tập: Phạm Bá Dục
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng email cho chúng tôi hoặc liên hệ đường dây nóng: 0902.215.996 / 0986.288.216
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.