Thông tin nước đun sôi để nguội hại sức khỏe là ‘không chuẩn mực’

Sau 24 tiếng, nước đun sôi có thể thiu

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh - Nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa, Hà Nội- cho biết, thông tin nước đun sôi để 2 tiếng sẽ bị nhiễm độc là không có chứng cứ và khiến người dân mất niềm tin vào các thông tin sai lệch đó.

Theo PGS Thịnh, nước đun sôi có thể được nấu từ nước tự nhiên (nước ao hồ, sông suối...) và nước máy đã được khử bằng cloramin. Khi nấu nước, cũng như các thực phẩm khác, để nguội ra ngoài môi trường, đều bị các vi khuẩn xâm nhập và gây ôi thiu.

Khi nấu nước các vi sinh vật trong nước, trứng giun chết đi bị phân hủy thành chất hữu cơ và trở thành thức ăn cho vi sinh vật xâm nhập vào. Nhưng nước sôi để nguội hàm lượng chất hữu cơ thấp hơn các thực phẩm như rau xanh, thịt, cá chứa nên không bị ôi thiu nhanh.

Các thực phẩm rau, thịt, cá nếu để ngoài môi trường, đặc biệt trời nắng như hiện nay, chỉ 5 tiếng đồng hồ là thiu. Nhưng nước thì có thể lên đến 24 tiếng đồng hồ sau khi để nguội.

Nếu nấu nước sôi để nguội bằng nước máy đã khử trùng thì thời gian gây ôi thiu có thể lâu hơn vì nước máy ít vi sinh vật, trứng giun, ít chất hữu cơ để làm thức ăn cho vi khuẩn. Để nhận biết nước đun sôi bị thiu, bạn có thể cảm nhận bằng mùi vị như các thực phẩm khác. Nhưng theo PGS Thịnh, nước an toàn nhất vẫn là 24 giờ sau khi nấu.

Còn thông tin để nguội sau 2 tiếng nhiễm độc là không đúng bởi vi khuẩn xâm nhập vào nước đun sôi để phát triển vi sinh vật gây độc cho con người cần nhiều thời gian chứ không phải hai tiếng.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, lý tưởng nhất vẫn là nguồn nước an toàn đun sôi, để nguội uống trong ngày như các thực phẩm khác

Về thông tin khi đun sôi nước máy, dưới tác động của nhiệt Clo sẽ biến thành Clorofom có khả năng gây hại sức khỏe…, theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, đây là thông tin không chính xác. PGS Thịnh cho rằng, trong chỉ số xác định chất lượng của nước không có chỉ số đó và không coi đó là chất độc hại.

“Khí Clo được sử dụng rất phổ biến trên thế giới dùng để khử trùng, với ưu điểm giá rẻ lại khử trùng mạnh nên thường được sử dụng để khử trùng nguồn nước như nước sinh hoạt hoặc là bể bơi. Khi sử dụng nước được khử trùng bằng khí clo khi nấu ăn để tránh tình trạng clo dư trong nước, người ta thường đổ nước ra xô chậu, bể chứa để khí clo bay hơi để không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Còn không có chuyện dưới tác động của nhiệt Clo sẽ biến thành Clorofom gây ảnh hưởng sức khỏe con người. Đây là thông tin không chuẩn mực”, ông Thịnh cho biết.

Nước đun sôi vẫn tốt hơn nước lọc

Theo PGS Thịnh, hiện nay có nhiều công nghệ lọc nước và người dân mua về lọc uống thay vì đun sôi, làm chín nước bằng nhiệt như trước. Mỗi biện pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm nhưng cân nhắc về mặt thực phẩm, nước đun sôi để nguội vẫn tốt hơn.

Nguồn nước đun sôi để nguội nếu không an toàn có thể nhiễm các Ion kim loại nặng như chì, thủy ngân, khi nấu lên không tốt cho cơ thể. Hơn nữa, khi nấu sôi bằng nhiệt, ôxy trong nước giảm đi, uống vào có thể gây đầy bụng.

PGS Thịnh giải thích: Bởi vì trong hệ thống đường ruột của chúng ta luôn có lớp vi sinh hoạt động giúp cho hệ tiêu hóa và chúng tồn tại được nhờ vào lượng ô xy từ nước và thức ăn khác.

Khi nước đun sôi bị bốc hơi, ôxy bị bay đi, uống nước đó làm cho vi sinh vật không có ôxy và chết đi gây đầy bụng. Do đó, nên nấu xong để nguội tầm 1- 2 tiếng sau để ôxy trong không khí bão hòa vào nước đó, khi đó uống là tốt nhất.

Còn với nước lọc RO, PGS Thịnh cho biết, đây là lọc qua các hệ thống màng lọc để loại bỏ các vi khuẩn, chất rắn, các Ion kim loại nặng. Nhược điểm của nước lọc RO là quá tinh khiết, không còn tự nhiên nữa.

Cơ thể con người cần lượng khoáng chất cần thiết để hoạt động thông qua việc uống nước hàng ngày. Nhưng khi ta sử dụng nước lọc thì lượng khoáng này đã bị loại bỏ, gây nên tình trạng thiếu các khoáng chất cho cơ thể như sắt, kẽm…Nếu lạm dụng sử dụng bằng nước RO, từ nước uống đến nấu nướng thì trong thời gian ngắn, chúng ta mắc bệnh thiếu vi chất, thiếu khoáng chất, mất cân bằng điện giải…

Sử dụng nước nào cũng có ưu và nhược điểm của nó nhưng PGS Thịnh cho biết, người dân vẫn theo truyền thống nấu nước để nguội uống và lý tưởng nhất vẫn là nguồn nước an toàn đun sôi, để nguội uống trong ngày như các thực phẩm khác.

Uyên Chi

 

Theo vietq.vn
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
12/12/2017 / minhanh
Không phải trí thức trẻ không yêu nước mà nếu trở về, họ không thể phát huy hết tài năng và thực hiện được ước mơ.
11/12/2017 / minhanh
Kinh tế tư nhân được xác định là động lực của nền kinh tế giai đoạn tới, song hiện chi phí kinh doanh đang tăng nhanh, vượt năng suất lao động... đang là gánh nặng cho doanh nghiệp.
12/12/2017 / minhanh
Thủ tướng khẳng định doanh nghiệp là nhân tố định hình diện mạo kinh tế Việt Nam trong thập niên tới, trong đó Chính phủ giữ vai trò nhà kiến tạo.
12/12/2017 / minhanh
Lãi trung bình vài chục triệu đồng mỗi ha trên vụ nuôi, tôm càng xanh đang tạo sức hút lớn với nông dân ở Cà Mau.
12/12/2017 / minhanh
Lấy lại thương hiệu từ năm 2009 nhưng đến nay kem đánh răng Dạ Lan vẫn chưa thể khẳng định lại tên tuổi trên thị trường.
Tin đã đăng
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
 Trụ sở: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Giấy phép số 633/GP-TTĐT cấp ngày 01-10-2010
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng email cho chúng tôi hoặc liên hệ đường dây nóng: 0902.215.996 / 0986.288.216
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.