Nghiên cứu quy mô lớn nhất về tác động của rượu đối với chứng mất trí nhớ


Rối loạn do sử dụng rượu có thể ngăn ngừa được khi bắt đầu mắc chứng sa sút trí tuệ, đặc biệt là bệnh mất trí nhớ sớm. Mới đây, một nghiên cứu được thực hiện trên toàn nước Pháp và  công bố trên Tạp chí The Lancet Public Health, chỉ ra: khoảng hơn 1 triệu người trưởng thành được chuẩn đoán mắc chứng mất trí.

 
180220183954_1_540x360.jpg
Các nhà khoa học đã xem xét tác động cụ thể của rượu đối với các chứng rối loạn tâm thần, hành vi, cùng những bệnh mãn tính do lạm dụng rượu gây ra.

 

Trong số 57.000 trường hợp mất trí nhớ sớm (trước 65 tuổi), phần lớn (khoảng 57%) là liên quan tới thói quen uống rượu nặng mãn tính.

 

Theo tiêu chí của Tổ chức Y tế thế giới (WHO): thói quen uống rượu nặng mãn tính tương đương với tiêu thụ hơn 60g rượu nguyên chất mỗi ngày với nam (4 – 5 ly theo tiêu chuẩn của người Canada ) và 40g (3 ly tiêu chuẩn) mỗi ngày với nữ.

 

Từ kết quả trên, các tác giả đề xuất cần phải có sự sàng lọc, can thiệp ngắn đối với những người nghiện rượu nặng, cùng điều trị các chứng rối loạn do rượu gây nên nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.

 

TS. Jürgen Rehm – đồng tác giả của nghiên cứu và giám đốc Viện nghiên cứu chính sách sức khoẻ tâm thần CAMH – cho biết: “Những phát hiện chỉ ra rằng: uống nhiều rượu nặng và những rối loạn do uống rượu là nguyên nhân lớn nhất gây ra chứng mất trí, đặc biệt là mất trí nhớ trước tuổi 65, có thể dẫn tới nguy cơ tử vong sớm. Trong đó, những tổn thương não bộ do rượu và chứng mất trí nhớ gây ra là có thể phòng ngừa được. Các chính sách và biện pháp phòng ngừa đã tỏ ra có hiệu quả làm giảm tỷ lệ tử vong.”

 

Bên cạnh đó, TS. Rehm cho biết thêm: các rối loạn do rượu gây ra có thể lấy đi trung bình 20 năm tuổi thọ, và mất trí là nguyên nhân chính gây ra tử vong ở những người này.

 

Đối với chứng mất trí sớm, kết quả nghiên cứu cho thấy có sự khác biệt rõ ràng liên quan tới giới tính. Trong lúc phần lớn bệnh nhân mất trí là phụ nữ thì có đến 2/3 nam giới bị mất trí nhớ sớm (khoảng 64,9%).

 

Ngoài ra, có sự liên quan giữa những rối loạn do sử dụng rượu với các yếu tố độc lập khác như hút thuốc, huyết áp cao, tiểu đường, học vấn thấp, trầm cảm và mất thính giác … trong việc gây khởi phát bệnh.

 

Bruce Pollock – phó giám đốc nghiên cứu của CAMH – cho biết: “Bản thân là một bác sĩ tâm thần học lâu năm, tôi thấy rượu thường có ảnh hưởng đối với chứng rối loạn trí nhớ. Nếu  chẳng may những biện pháp can thiệp và điều trị đến quá muộn thì khả năng nhận thức của người bệnh có thể sẽ không được cải thiện. Do đó, cần thường xuyên kiểm tra, uống ít rượu hươn, và thực hiện điều trị sớm các chứng rối loạn trong giai đoạn mới phát bệnh".

 

Cuối cùng, các tác giả cũng lưu ý: chỉ những trường hợp mắc chứng rối loạn do rượu nghiêm trọng nhất và đã nhập viện là được đưa vào nghiên cứu trên. Điều này mang nghĩa: mối liên hệ giữa rượu và chứng sa sút trí tuệ, thậm chí có thể còn lớn hơn nữa.

 

                Minh Nhật ( Biên dịch )

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
23/03/2018
Năm 2017, hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa của Việt Nam đạt được nhiều thành công cả về quy mô và tốc độ với tổng kim ngạch XNK lần đầu tiên cán mốc trên 425 tỷ USD, tăng 21% so với năm 2016. Có được kết quả này là nhờ các giải pháp đồng bộ, trong đó có công tác tạo thuận lợi thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phát triển, mở rộng thị trường.
16/03/2018
Đoàn liên ngành phòng chống dịch cúm gia cầm và dịch bệnh gia súc huyện Hóc Môn vừa kiểm tra và phát hiện tại khu đất trống thuộc tổ 174, ấp Đông 1, xã Thới Tam Thôn đang giết mổ heo trái phép.
21/03/2018
Đây là ý kiến của ông Bùi Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) TP. Hà Nội-chia sẻ tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" (CVĐ) năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức mới đây.
21/03/2018
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu (XK) thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa ra thông cáo báo chí về Kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá (CBPG) cá tra XK vào Hoa Kỳ đợt xem xét hành chính lần thứ 13.
21/03/2018
Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh được miễn phí thẩm định, lệ phí cấp phép kinh doanh lần đầu, phí môn bài trong thời hạn 3 năm...
Tin đã đăng
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI

 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 02433.553.807. Fax. 024 33.553.806
Email: duchatap@gmail.com, bientap@gmail.com
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Tổng biên tập: Phạm Bá Dục
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng email cho chúng tôi hoặc liên hệ đường dây nóng: 0902.215.996 / 0986.288.216
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.