Bệnh nhân sốt xuất huyết xin nhập 4 bệnh viện không nơi nào nhận

Đang nằm phòng khám bệnh nhân sốt xuất huyết ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), chị Đào Thị Cầu 39 tuổi lộ rõ sự mệt mỏi, thi thoảng lại trở mình nôn khan. Không nói được nhiều vì mệt, chị chỉ có thể giơ 4 ngón tay để ám chỉ mình đã sốt ngày thứ 4.

benh-nhan-sot-xuat-huyet-xin-nhap-4-benh-vien-khong-noi-nao-nhan

Chị Cầu bị sốt cao ngày thứ 4, xin nhập viện nhưng chưa được. Ảnh: N.P.

Ngồi cạnh vợ, người chồng không giấu nổi sự lo lắng. Hai ngày nay anh đưa vợ đến 4 bệnh viện mà không nơi nào nhận. Vợ anh sốt cao 39,7 độ, uống thuốc hạ sốt không có tác dụng, sốt đến ngày thứ hai anh đưa chị đến Bệnh viện Đại học Y khám thì được chẩn đoán sốt xuất huyết. Thấy vợ mệt lả, sốt cao, không đi lại được phải có người đỡ, anh mong muốn chị được nhập viện để theo dõi nhưng các bệnh viện đều không đồng ý cho nhập viện.

“Có bệnh viện trả lời quá tải không có giường; có nơi chỉ nhận ca nặng, tình trạng của vợ tôi chưa đến mức nhập viện. Bệnh viện nhiệt đới đề nghị chuyển vợ tôi đến Bệnh viện Đống Đa, không biết ở đó có cho vợ tôi nằm viện theo dõi không nữa”, người chồng thở dài nói.

Bác sĩ khuyên trong 3 ngày đầu, bệnh nhân có thể yên tâm điều trị tại nhà

Những bệnh nhân sốt xuất huyết muốn vào viện theo dõi nhưng không được nhập viện như chị Cầu không phải hiếm gặp tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Là bệnh viện tuyến cuối chuyên điều trị bệnh truyền nhiễm, cơ sở 1 của bệnh viện nhiệt đới hiện chỉ tập trung điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết, các bệnh nhân truyền nhiễm khác phần lớn được chuyển sang cơ sở 2. Tuy nhiên, bệnh nhân tại đây vẫn quá đông nên không phải người bệnh nào muốn cũng được nhập viện. Bệnh viện phải khám, sàng lọc, phân loại, chỉ tiếp nhận những ca nặng, có dấu hiệu cảnh báo; những trường hợp còn lại được cho điều trị ngoại trú hoặc chuyển về tuyến dưới.

Hiện mỗi ngày Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương khám 400-500 bệnh nhân sốt xuất huyết, trong khi một tuần trước con số này khoảng 200. Tình trạng này tạo áp lực làm việc rất lớn cho các y bác sĩ.

“Chúng tôi tổ chức khám bệnh sớm từ 7h đến tận 17h, một số bác sĩ tiếp tục trực tối. Có bác sĩ trực trắng đêm. Hai điều dưỡng phải nghỉ ốm vì làm việc quá tải”, bác sĩ Nguyễn Nguyên Huyền, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nói.

Theo bác sĩ Huyền, thông thường sốt xuất huyết kéo dài trong 7-10 ngày. 4 ngày đầu bệnh nhân thường sốt rất cao 39-40 độ, người mệt mỏi, chán ăn, đau nhức, đau đầu. Chính triệu chứng sốt, mệt, không ăn được khiến bệnh nhân rất lo lắng đến khám ngay từ những ngày đầu của bệnh, muốn được nhập viện.

“Tuy nhiên, thực tế bệnh nhân sốt xuất huyết 3 ngày đầu sốt rất cao nhưng toàn trạng khá ổn, hầu hết không nguy hiểm tính mạng trừ những trường hợp lớn tuổi, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ có bệnh lý nền… Vì thế 3 ngày đầu, bác sĩ thường cho bệnh nhân về nhà, điều trị ngoại trú”, bác sĩ Huyền nhấn mạnh.

Bác sĩ bày tỏ mong muốn người dân, đặc biệt tại Hà Nội, khi sốt trong ba ngày đầu có thể đến cơ sở y tế gần nhất để khám loại trừ xem có bị sốt xuất huyết. Trong ba ngày đầu, người bệnh có thể yên tâm ở nhà, làm đúng theo hướng dẫn của bác sĩ; từ ngày thứ 4 tái khám theo đơn. Nếu bệnh nhân nặng, có dấu hiệu cảnh báo, bác sĩ sẽ chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể thành dịch do virus Dengue gây ra, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn. Bệnh sốt xuất huyết đến nay chưa có văcxin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt.

Theo Vnexpress

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
14/07/2017 / minhanh
Câu chuyện “cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, viết tắt là CM 4.0 hay CMCN 4.0, được nói nhiều ở khắp hang cùng ngõ hẻm nước ta, trong đó có những lời tán dương, như “Việt Nam có thể đi đầu cách mạng công nghiệp 4.0”[1]. Vậy điều này thực hư ra sao?
24/09/2017 / minhanh
Đại học California, Los Angeles (UCLA) là trường đứng đầu nước Mỹ về số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp, còn vượt cả Stanford, MIT và Canergie Mellon. Trong ảnh là một góc phòng thí nghiệm để ươm tạo công nghệ (incubator lab) của
24/09/2017 / minhanh
6 điều thực sự có thể xảy ra với cơ thể nếu như bạn cứ "cắm mặt" vào điện thoại suốt cả ngày
23/09/2017 / minhanh
Jeff Bezos đã học được một bài học từ ông mình, rằng sự tử tế cũng quan trọng đối với thành công như trí thông minh vậy.
23/09/2017 / nhatpchp
Ngày 22.9 Đội ngũ cán bộ, nhân viên công ty CP tập đoàn Đại Dương ( OceanGroup) mang Trung thu sớm tới các em khuyết tật tại trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ em khuyết tật tại Thụy An-Ba Vì
Tin đã đăng
Kính mắt thủy tiên
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
Cafe Trung Nguyên legend
HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
 Trụ sở: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Giấy phép số 633/GP-TTĐT cấp ngày 01-10-2010
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng email cho chúng tôi hoặc liên hệ đường dây nóng: 0902.215.996
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.