Bộ Công an: Năm 2020, có cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mới đề xuất bỏ sổ hộ khẩu giấy

Dự kiến đến năm 2020, Khi hoàn tất cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ CA sẽ quản lý cư trú bằng sổ hộ khẩu điện tử thông qua mã số định danh để thay thế cho sổ hộ khẩu giấy. Đối với chứng minh nhân dân vẫn có giá trị sử dụng như hiện nay nhưng sẽ chuyển sang hình thức mới là thẻ căn cước công dân

Sáng 7-11, tại Hà Nội Bộ Công an đã tổ chức họp báo thông tin về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an.

Tại buổi họp báo, Trung tướng Trần Văn Vệ - Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) cho biết: “Thông tin bỏ sổ hộ khẩu, bỏ chứng minh nhân dân là không đúng, không chính xác. Đây chỉ là thay đổi cách quản lý, bỏ phương thức quản lý thủ công sang sử dụng công nghệ thông tin cho kịp xu thế và đẩy nhanh tốc độ phục vụ người dân”.

Dùng sổ hộ khẩu điện tử thay cho sổ hộ khẩu giấy

Theo Trung tướng Trần Văn Vệ, công tác quản lý dân cư ở Việt Nam hiện do nhiều Bộ, ngành cùng thực hiện. Để phục vụ mục tiêu quản lý Nhà nước và đảm bảo quyền và nghĩa vụ của công dân trong từng ngành, lĩnh vực, các cơ quan quản lý nhà nước đều cấp cho công dân một loại giấy tờ. Vì thế một công dân cùng lúc có thể sở hữu nhiều loại giấy tờ với những con số khác nhau như: Giấy khai sinh, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu, giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu, thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe các loại…

Thông tin trong các loại giấy tờ này của cùng một người sẽ có một số nội dung giống nhau về họ, tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, quốc tịch,…. nhưng khi tham gia giao dịch lại không thể sử dụng loại giấy tờ này để thay thế cho giấy tờ kia.

Việc quản lý theo phương thức thủ công, tình trạng cục bộ, chia cắt thông tin về công dân như trên gây lãng phí nguồn lực về tài chính trong việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng và gây lãng phí nguồn nhân lực khi các cơ quan đều thực hiện việc nhập các dữ liệu trùng nhau.

Khắc phục tình trạng này, năm 2013 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 896 phê duyệt Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020.

Đến năm 2014, Quốc hội đã thông qua Luật Căn cước công dân và giao Bộ Công an xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp 15 trường thông tin cơ bản nhất của công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin để phục vụ quản lý nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

bo cong an nam 2020 co co so du lieu quoc gia ve dan cu moi de xuat bo so ho khau giay
Trung tướng Trần Văn Vệ, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cung cấp các thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: Quang Anh (https://news.zing.vn)

Theo Bộ Công an, khoảng năm 2020, khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được xây dựng xong rồi, Bộ Công an sẽ đề xuất bỏ sổ hộ khẩu bằng giấy như hiện nay. Người dân đến giao dịch hành chính thì chỉ cần cung cấp mã số định danh, căn cước công dân thì cơ quan nhà nước tra cứu là có đầy đủ thông tin.

Như vậy là vẫn quản lý hộ khẩu chứ không phải không quản lý. Ở đây chỉ là bỏ phương thức quản lý hộ khẩu bằng giấy tờ rườm rà hiện nay để chuyển sang quản lý bằng công nghệ thông tin hiện đại.

Chuyển từ chứng minh thư sang sang thẻ căn cước công dân

Đối với chứng minh nhân dân, Luật Căn cước công dân đã quy định chứng minh nhân dân là giấy tờ bắt buộc của mỗi con người. Chứng minh nhân dân vẫn có giá trị sử dụng như hiện nay. Chỉ chuyển từ chứng minh nhân dân sang hình thức mới là thẻ căn cước công dân.

Hiện có ba loại chứng minh nhân dân đang được sử dụng và có giá trị như nhau, gồm: chứng minh nhân dân cũ (9 số); chứng minh nhân dân mới (12 số) và thẻ căn cước công dân.

“Bộ Công an đang tổ chức cấp thẻ căn cước cho công dân tại 16 tỉnh, thành phố và cấp chứng minh thư cho công dân tại 47 địa phương. Nếu đáp ứng đầy đủ, điều kiện về nguồn vốn, đến tháng 1/2020, Bộ Công an sẽ tiến tới cấp thẻ căn cước công dân trên toàn quốc.

Trường hợp người dân đang dùng chứng minh nhân dân vẫn được phép sử dụng tới khi hết thời hạn chứ không bắt buộc phải đi đổi ngay sang thẻ căn cước công dân ”- Trung tướng Trần Văn Vệ nói.

Thanh Hải - PL&XH


Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
23/03/2018
Năm 2017, hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa của Việt Nam đạt được nhiều thành công cả về quy mô và tốc độ với tổng kim ngạch XNK lần đầu tiên cán mốc trên 425 tỷ USD, tăng 21% so với năm 2016. Có được kết quả này là nhờ các giải pháp đồng bộ, trong đó có công tác tạo thuận lợi thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phát triển, mở rộng thị trường.
16/03/2018
Đoàn liên ngành phòng chống dịch cúm gia cầm và dịch bệnh gia súc huyện Hóc Môn vừa kiểm tra và phát hiện tại khu đất trống thuộc tổ 174, ấp Đông 1, xã Thới Tam Thôn đang giết mổ heo trái phép.
21/03/2018
Đây là ý kiến của ông Bùi Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) TP. Hà Nội-chia sẻ tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" (CVĐ) năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức mới đây.
21/03/2018
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu (XK) thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa ra thông cáo báo chí về Kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá (CBPG) cá tra XK vào Hoa Kỳ đợt xem xét hành chính lần thứ 13.
21/03/2018
Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh được miễn phí thẩm định, lệ phí cấp phép kinh doanh lần đầu, phí môn bài trong thời hạn 3 năm...
Tin đã đăng
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI

 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 02433.553.807. Fax. 024 33.553.806
Email: duchatap@gmail.com, bientap@gmail.com
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Tổng biên tập: Phạm Bá Dục
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng email cho chúng tôi hoặc liên hệ đường dây nóng: 0902.215.996 / 0986.288.216
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.