Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng quanh 6,5%

Nước này cũng cam kết kiểm soát rủi ro tài chính và kinh tế trong bối cảnh khối nợ ngày một phình to.

Trong phiên khai mạc kỳ họp quốc hội thường niên sáng nay, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng tương đương năm ngoái - 6,5%. Dù vậy, con số này lại thấp hơn so với tốc độ tăng trưởng thực tế năm 2017 là 6,9%.

Ngoài ra, nước này cũng khẳng định giảm thiểu các hoạt động tài chính rủi ro đang đẩy nhiều công ty lớn đến bờ vực sụp đổ. Tháng trước, Chính phủ Trung Quốc đã tiếp quản đại gia tài chính - bảo hiểm Anbang. Nhiều động thái của các công ty khác cũng đang bị giám sát.

Trung Quốc sẽ giảm dư thừa sản xuất công nghiệp trong năm nay. Ảnh: AFP

Trung Quốc sẽ giảm dư thừa sản xuất công nghiệp trong năm nay. Ảnh: AFP

Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn nhì thế giới. Tuy nhiên, việc dựa dẫm vào vay nợ đã khiến giới chức ngày càng lo ngại. Thủ tướng Trung Quốc - Lý Khắc Cường hôm nay cũng cho biết kiềm chế rủi ro này sẽ là chính sách chủ chốt của họ trong năm 2018, cam kết “thắt chặt kiểm soát rủi ro nội bộ tại các tổ chức tài chính” và “hạn chế các hoạt động phạm pháp, như huy động vốn bất hợp pháp và lừa đảo tài chính”.

4 thập kỷ qua, Trung Quốc đã dựa vào vay nợ để kích thích đầu tư và xuất khẩu, từ đó kéo tăng trưởng lên cao. Tuy nhiên, Bắc Kinh giờ chuyển hướng tập trung vào tăng trưởng chậm, bền vững hơn, dựa trên tiêu dùng.

Báo cáo sáng nay cho biết giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng là “khớp với tình hình hiện tại của Trung Quốc, chuyển dịch từ tăng trưởng nhanh sang tăng trưởng chất lượng cao”. Việc này cũng sẽ cho phép họ “đạt tỷ lệ lao động tương đối đầy đủ”.

Một số mục tiêu khác cũng được đưa ra trong báo cáo là lạm phát 3%, giảm nghèo và giảm dư thừa sản xuất. Trong đó, nước này sẽ giảm sản lượng thép thêm 30 triệu tấn và than thêm 150 triệu tấn năm 2018.

Báo cáo nhận định rủi ro kinh tế và tài chính của Trung Quốc “nhìn chung có thể kiểm soát”. Khối nợ của nước này đã tăng đáng kể vài năm gần đây, với nhiều con số đáng lo ngại về nợ doanh nghiệp, hộ gia đình và nợ xấu ngân hàng.

Nợ chính quyền địa phương năm ngoái đã tăng 7,5% lên 2.600 tỷ USD, theo số liệu tháng 1. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) gần đây cũng cho biết khối nợ nước này hiện tương đương 234% GDP.

Hà Thu (theo BBC)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
23/03/2018
Năm 2017, hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa của Việt Nam đạt được nhiều thành công cả về quy mô và tốc độ với tổng kim ngạch XNK lần đầu tiên cán mốc trên 425 tỷ USD, tăng 21% so với năm 2016. Có được kết quả này là nhờ các giải pháp đồng bộ, trong đó có công tác tạo thuận lợi thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phát triển, mở rộng thị trường.
16/03/2018
Đoàn liên ngành phòng chống dịch cúm gia cầm và dịch bệnh gia súc huyện Hóc Môn vừa kiểm tra và phát hiện tại khu đất trống thuộc tổ 174, ấp Đông 1, xã Thới Tam Thôn đang giết mổ heo trái phép.
21/03/2018
Đây là ý kiến của ông Bùi Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) TP. Hà Nội-chia sẻ tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" (CVĐ) năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức mới đây.
21/03/2018
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu (XK) thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa ra thông cáo báo chí về Kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá (CBPG) cá tra XK vào Hoa Kỳ đợt xem xét hành chính lần thứ 13.
21/03/2018
Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh được miễn phí thẩm định, lệ phí cấp phép kinh doanh lần đầu, phí môn bài trong thời hạn 3 năm...
Tin đã đăng
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI

 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 02433.553.807. Fax. 024 33.553.806
Email: duchatap@gmail.com, bientap@gmail.com
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Tổng biên tập: Phạm Bá Dục
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng email cho chúng tôi hoặc liên hệ đường dây nóng: 0902.215.996 / 0986.288.216
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.