Sa lầy ở những dự án gần 'điểm đen' giao thông

Anh Trung, mua một căn hộ tại dự án ở khu vực Nhân Chính (Hà Nội) hồi cuối năm ngoái ngay trong đợt mở bán lần đầu của chủ đầu tư với mục đích "lướt sóng" kiếm lời. Khi mua dự án, anh đã nghiên cứu rất kỹ và kỳ vọng giá bán dự án sẽ tăng sau khi  một số tuyến giao thông ở khu vực này được mở rộng như tuyến Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Tuân... 

"Thời điểm đó, tôi đánh giá dự án có tiềm năng tăng giá tốt sau khi các tuyến giao thông đó được hoàn tất vào 2017", anh Trung cho hay và chấp nhận xuống tiền dù đã phải chịu giá chênh. Sau khi nhận bàn giao, anh rao bán căn hộ nhưng nửa năm nay vẫn không giao dịch được. 

Gần đây, anh càng như "ngồi trên lửa" khi có thông tin Hà Nội sẽ loại bỏ dự án mở rộng đường Nguyễn Tuân trong năm 2017. "Điều đó cũng đồng nghĩa, trong vòng một năm tới, tuyến đường chưa được mở rộng, hơn nữa hạ tầng khu vực này lại đang quá tải thì căn hộ của tôi đầu tư có thể phải bán cắt lỗ", nhà đầu tư này nói. 

sa-lay-o-nhung-du-an-gan-diem-den-giao-thong

Ở một số khu vực, số lượng các tòa chung cư cao tầng dày đặc khiến hạ tầng giao thông trở nên quá tải. Nhà đầu tư chấp nhận cắt lỗ để đẩy hàng. Ảnh minh họa: Ngọc Thành

Anh Tuấn, một nhà đầu tư khác đã mua 2 căn hộ của một dự án cũng ở khu vực Nhân Chính được 3 năm. Đến nay, dự án đã được bàn giao, tuy nhiên, khu vực này bị đánh giá kém về mặt hạ tầng giao thông. Các dự án mở rộng tuyến đường Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Tuân chưa có động thái mới khiến khu vực này bị coi như "điểm đen" giao thông với tình trạng ùn tắc như cơm bữa. Không những thế, dự án còn vướng tranh chấp với chủ đầu tư nên anh đang phải chấp nhận cắt lỗ hơn 300 triệu đồng mỗi căn mà vẫn chưa giao dịch được. 

"Một điểm bất lợi nữa là khu vực này hiện nay có quá nhiều dự án vừa mới hoặc sắp được tung ra thị trường. Do đó, nếu vẫn tiếp tục chờ đợi thêm tôi e rằng giá sẽ giảm tiếp khi nguồn cung ngày một lớn, mức độ cạnh tranh cao. Dự án mới được tung ra cũng đồng nghĩa hạ tầng khu vực này ngày một quá tải và giá có thể giảm sâu hơn", anh Tuấn nhận định.

Trục đường Lê Văn Lương cho đến Tố Hữu cũng được coi là một trong những tuyến quá tải nhất về hạ tầng giao thông. Đây cũng là tuyến đường có hàng chục tòa nhà cao tầng san sát. Ước tính, chỉ riêng ở mặt đường Lê Văn Lương kéo dài khoảng 1km với 6 làn xe đã có tới hơn 30 chung cư cao tầng. Và không lâu nữa, tuyến đường Tố Hữu cũng xảy ra tình trạng tương tự với các tòa nhà cao trên 20 tầng.  Đó là còn chưa kể hàng chục dự án khác với cả nghìn căn hộ chưa được triển khai chỉ chờ cơ hội gia nhập thị trường khi các chủ đầu tư cảm thấy "chín muồi". 

Chủ đầu tư một dự án ở khu vực Nhân Chính cho biết, kế hoạch bán hàng của đơn vị này ban đầu chỉ là một năm. Tuy nhiên, đến nay đã gần 2 năm, doanh nghiệp mới bán được 40% số căn hộ. Theo tính toán của chủ đầu tư này, nếu dự án bán chậm một năm so với kế hoạch dự kiến thì doanh nghiệp sẽ phải chịu thêm chi phí khoảng 1,2- 1,5 triệu đồng cho mỗi m2 sản phẩm.

"Thời điểm mới mở bán, có tháng cao điểm bán 50 căn hộ. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, có tháng chỉ bán được 8 căn. Đặc biệt, sau khi có thông tin tuyến đường Nguyễn Tuân sẽ chưa được mở rộng trong năm nay, nhiều khách hàng dự định xuống tiền trước đó cũng tạm hoãn giao dịch", ông này nói. 

Hải, nhân viên kinh doanh một sàn bất động sản tại Hà Nội cho hay, năm ngoái tham gia bán khá nhiều dự án ở khu vực Nhân Chính và dọc đường Lê Văn Lương vì số sản phẩm mới được tung ra thị trường, song từ đầu năm nay, anh chuyển sang cộng tác với các đơn vị phân phối những dự án ở khu vực khác. 

"Nhắc đến khu vực này, hiện cả người mua nhà để ở cũng như nhà đầu tư đều không mặn mà, tư vấn để chốt được khách rất khó khăn. Nhiều nhà đầu tư ở khu vực này còn đang phải cắt lỗ vẫn chưa bán được", Hải cho hay.  

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển bất động sản EZ Việt Nam cho biết tuyến đường Nguyễn Tuân, Nguyễn Huy Tưởng, Lê Văn Lương, Tố Hữu hiện có mức độ cạnh tranh khốc liệt nhất thị trường Hà Nội. Ông thừa nhận tình trạng nhiều nhà đầu tư lướt sóng ở khu vực này đang bị "mắc cạn" vì nguồn cung tràn ngập, trong khi hạ tầng thì quá tải. 

"Riêng khu vực Trung Hòa - Nhân Chính lúc nào cũng có khoảng gần chục dự án trong tình trạng mở bán. Đó là hàng chục dự án khác chưa giới thiệu sản phẩm hoặc tổ chức bán hàng. Trong khi với hạ tầng hiện tại thì đã không thể cõng nổi số các dự án hiện hữu", ông Toản nói.

Ông cũng cho biết, 3-4 năm trước, khi mở bán một số dự án khu vực này đã  quảng cáo dựa trên các tuyến đường còn nằm trên giấy. "Tuy nhiên đến nay, dù dự án đã bán hết hàng, thậm chí xây xong và bàn giao nhưng vẫn chưa có tuyến đường mới nào xuất hiện hay mở rộng", ông cho hay. 

Trong khi đó, theo ông, hạ tầng giao thông luôn có ảnh hưởng số một đến tiêu thụ hàng hóa bất động sản. Vì thế, khu vực này nếu không có đột phá về việc mở rộng các tuyến đường thì thị trường bất động sản sẽ chịu áp lực giảm giá, làn sóng thoát hàng sẽ xuất hiện. 

Theo Vnexpress

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
23/03/2018
Năm 2017, hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa của Việt Nam đạt được nhiều thành công cả về quy mô và tốc độ với tổng kim ngạch XNK lần đầu tiên cán mốc trên 425 tỷ USD, tăng 21% so với năm 2016. Có được kết quả này là nhờ các giải pháp đồng bộ, trong đó có công tác tạo thuận lợi thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phát triển, mở rộng thị trường.
16/03/2018
Đoàn liên ngành phòng chống dịch cúm gia cầm và dịch bệnh gia súc huyện Hóc Môn vừa kiểm tra và phát hiện tại khu đất trống thuộc tổ 174, ấp Đông 1, xã Thới Tam Thôn đang giết mổ heo trái phép.
21/03/2018
Đây là ý kiến của ông Bùi Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) TP. Hà Nội-chia sẻ tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" (CVĐ) năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức mới đây.
21/03/2018
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu (XK) thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa ra thông cáo báo chí về Kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá (CBPG) cá tra XK vào Hoa Kỳ đợt xem xét hành chính lần thứ 13.
21/03/2018
Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh được miễn phí thẩm định, lệ phí cấp phép kinh doanh lần đầu, phí môn bài trong thời hạn 3 năm...
Tin đã đăng
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI

 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 02433.553.807. Fax. 024 33.553.806
Email: duchatap@gmail.com, bientap@gmail.com
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Tổng biên tập: Phạm Bá Dục
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng email cho chúng tôi hoặc liên hệ đường dây nóng: 0902.215.996 / 0986.288.216
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.