Giảm thuế xăng dầu: Doanh nghiệp kêu "bất lợi"

Với phương pháp tính thuế bình quân gia quyền xăng dầu mới, trong khi người tiêu dùng có thể được lợi hơn nhờ giá giảm đôi chút nhưng một số doanh nghiệp cho biết đang “chịu thiệt” và gặp nhiều "bất lợi".Tính thêm nguồn nhập từ Dung Quất. mức thuế suất xăng dầu đã giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Như Dân trí đưa tin, trong kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 20/10 vừa qua, thuế bình quân gia quyền với xăng được điều chỉnh giảm về 8,56%, dầu diesel còn 2,15% do tính thêm cả lượng xăng dầu nhập trong nước mà cụ thể là từ nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Có lợi cho "ông lớn", bất lợi cho "ông nhỏ"?

Hiện tại doanh nghiệp xăng dầu trong nước đang nhập khẩu từ các thị trường như Hàn Quốc với thuế suất 10%, từ các nước ASEAN và một số nước khác với thuế suất 20%. Và với cách tính mới, mức thuế bình quân gia quyền trong công thức tính giá cơ sở giảm xuống giúp người tiêu dùng có lợi hơn đôi chút.

Tuy nhiên, khi cách tính thuế mới này được áp dụng, một số doanh nghiệp cho biết đang “chịu thiệt” và gặp nhiều "bất lợi".

Lãnh đạo một doanh nghiệp xăng dầu phía Nam cho hay: “Hiện doanh nghiệp đang nhập khẩu ở mức 10% là thấp nhất nhưng giá cơ sở lại chỉ tính thuế dưới 10% thì doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong khi người tiêu dùng hưởng lợi. Để cân bằng, Bộ Tài chính có thể sẽ phải tính tới phương án cho tăng phụ phí lên để bù cho khoản chênh lệch trong cách tính thuế, kỳ vọng sẽ áp dụng từ đầu năm 2018”.

Vị này cũng cho biết thêm rằng: “Doanh nghiệp xăng dầu trong nước hiện phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu từ thị trường ASEAN, còn nhập khẩu từ Hàn Quốc thuế suất thấp nhưng cũng không có nhiều. Trong trường hợp mà doanh nghiệp nhập không được, thiếu nguồn xăng thì cơ quan quản lý phải lo chỉnh thuế chứ doanh nghiệp sẽ không chịu lỗ được suốt”.

Chia sẻ với báo chí, một chuyên gia trong lĩnh vực xăng dầu cho rằng, mức thiệt hại của mỗi doanh nghiệp có thể khác nhau, phụ thuộc vào nguồn cung của doanh nghiệp đó, thậm chí vẫn có doanh nghiệp hưởng lợi nếu nguồn nhập chính từ thị trường trong nước như Dung Quất. Tuy nhiên, nhìn chung cách tính này sẽ "làm lợi" cho các "ông lớn" trong khi doanh nghiệp nhỏ sẽ bị thiệt hại hơn do khó tiếp cận hơn với những thị trường có mức thuế thấp.

Nguy cơ "đứt" nguồn cung không lớn

Trước đó, trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2017, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết có một số ý kiến cho rằng với mức thuế bình quân gia quyền là 8,56%, thấp hơn mức thấp nhất nhập khẩu từ Hàn Quốc, có thể dẫn đến nguy cơ đứt nguồn cung.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương để kịp thời điều hành giá xăng dầu cho phù hợp.

Cho rằng nguy cơ đứt nguồn cung sẽ không quá lớn nhưng ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho rằng, cách tính thuế như thế hiện nay là quá phức tạp khi phải bóc tách số liệu từ nhiều nguồn.

"Sau Dung Quất, tới đây, Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn đi vào vận hành thương mại thì sẽ lại càng thêm phức tạp", ông Ruệ cho biết.

Để cân bằng lợi ích, ông Ruệ cho rằng, cần phải xem xét giảm thuế nhập khẩu xuống còn 10% đối với xăng và 0% đối với các mặt hàng dầu trong biểu thuế nhập khẩu ưu đãi - tức là bằng với thị trường Hàn Quốc. Đồng thời, lấy đó là mức thuế để tính giá cơ sở.

Xa hơn nữa, ông Ruệ đề xuất bỏ giá cơ sở, chỉ ra khung giá cho doanh nghiệp tham khảo thôi, không thể lấy giá cơ sở áp đặt cho giá bán lẻ nhằm đảm bảo tính minh bạch trong khi người tiêu dùng và doanh nghiệp đều có lợi”.

Phương Dung- Dantri

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
12/12/2017 / minhanh
Không phải trí thức trẻ không yêu nước mà nếu trở về, họ không thể phát huy hết tài năng và thực hiện được ước mơ.
11/12/2017 / minhanh
Kinh tế tư nhân được xác định là động lực của nền kinh tế giai đoạn tới, song hiện chi phí kinh doanh đang tăng nhanh, vượt năng suất lao động... đang là gánh nặng cho doanh nghiệp.
12/12/2017 / minhanh
Thủ tướng khẳng định doanh nghiệp là nhân tố định hình diện mạo kinh tế Việt Nam trong thập niên tới, trong đó Chính phủ giữ vai trò nhà kiến tạo.
12/12/2017 / minhanh
Lãi trung bình vài chục triệu đồng mỗi ha trên vụ nuôi, tôm càng xanh đang tạo sức hút lớn với nông dân ở Cà Mau.
12/12/2017 / minhanh
Lấy lại thương hiệu từ năm 2009 nhưng đến nay kem đánh răng Dạ Lan vẫn chưa thể khẳng định lại tên tuổi trên thị trường.
Tin đã đăng
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
 Trụ sở: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Giấy phép số 633/GP-TTĐT cấp ngày 01-10-2010
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng email cho chúng tôi hoặc liên hệ đường dây nóng: 0902.215.996 / 0986.288.216
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.