index GetDataForPageInfoParameter is not valid. Kinh doanh, Tin tức Hàng thật Hàng giả | Cập nhật liên tục tin tức về hàng thật hàng giả hàng kém chất lượng

Đảm bảo thanh tra thuế đúng đối tượng để tạo môi trường bình đẳng cho các doanh nghiệp

Đảm bảo thanh tra thuế đúng đối tượng để tạo môi trường bình đẳng cho các doanh nghiệp

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn yêu cầu ngành Thuế cần thực hiện quản lý và quán triệt chỉ đạo tại Chỉ thị 20 của Chính phủ về thanh tra, kiểm tra một cách đúng và hiệu quả sao cho không trùng lắp, không để một doanh nghiệp (DN) một năm tiếp 2 đoàn thanh tra, kiểm tra.


Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, cơ quan Thuế các cấp phải nâng cao hiệu qủa thanh kiểm tra đảm bảo kiểm tra tra đúng đối tượng, đảm bảo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các DN. Muốn làm được điều này, cơ quan Thuế thực hiện thanh kiểm tra theo cơ chế quản lý rủi ro, phải xây dựng được cơ sở dữ liệu của 574 nghìn DN đang hoạt động từ đó chọn lọc các DN có dấu hiệu cao về rủi ro để thực hiện thanh tra, kiểm tra.

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, với mục tiêu quản lý chặt chẽ, chính xác mọi đối tượng, mọi nguồn thu phát sinh, trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn hệ thống thuế đã thường xuyên đẩy mạnh việc kiểm kê, rà soát mã số thuế; siết chặt các giải pháp quản lý khoản thu, nhất là thu qua hình thức khoán; khai thác nguồn thu, mở rộng cơ sở thuế cả về đối tượng và căn cứ tính thuế. Trong nỗ lực nâng cao hiệu quả công tác chống thất thu, đảm bảo lành mạnh hoá môi trường kinh doanh và nâng cao tính tuân thủ pháp luật của người nộp thuế, ngay từ đầu năm, Tổng cục Thuế đã lập và giao chỉ tiêu kế hoạch thanh tra, kiểm tra cho Cục Thuế các địa phương. Với nguyên tắc áp dụng phương pháp phân tích rủi ro, tập trung vào những DN có rủi ro cao về hoàn thuế, ưu đãi thuế, DN sử dụng hóa đơn, chứng từ bất hợp pháp; các DN có dấu hiệu chuyển giá, giao dịch qua ngân hàng có dấu hiệu đáng ngờ; các lĩnh vực: tài nguyên khoáng sản, phân phối bán lẻ, du lịch...

Theo đó, các Cục Thuế phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán thu NSNN được giao trên địa bàn tối thiểu khoảng 8% so với dự toán pháp lệnh, tăng tối thiểu 14% - 16% so với số thực hiện thu năm 2016; thực hiện thanh tra, kiểm tra thuế theo phương pháp quản lý rủi ro tại trụ sở người nộp thuế  phấn đấu đạt tối thiểu 18% số doanh nghiệp quản lý trên địa bàn; công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế đảm bảo số nợ thuế đến 31/12/2017 không vượt quá 5% so với tổng số thu ngân sách năm 2017.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác thu thuế; mở rộng địa bàn triển khai hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử, tập trung vào các lĩnh vực có rủi ro cao về thuế (siêu thị, nhà hàng, khách sạn,...); tăng cường công tác phối hợp thu với các ngân hàng, đa dạng hóa các kênh thu nộp ngân sách (thu qua máy POS, qua ATM, Internet Banking,...); qua đó rút ngắn thời gian cho người nộp thuế và tập trung đầy đủ, kịp thời các khoản thu vào NSNN. Đây là những tiền đề để người nộp thuế nâng cao kiến thức, tự giác chấp hành tốt pháp luật thuế.

Tính đến tháng 6/2017, toàn ngành Thuế đã thanh tra, kiểm tra được 36.664 DN, đạt 40,5% kế hoạch. Tổng số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là 7.644 tỷ đồng, tăng 34,07% so với cùng kỳ năm 2016; trong đó, tổng số tiền thuế nộp vào ngân sách là 3.430 tỷ đồng, đạt 44,87% số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra và bằng 147,42% so với cùng kỳ năm 2016.

Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành Thuế tiến độ thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra của toàn Ngành trong 6 tháng đầu năm mới chỉ đạt 40% kế hoạch (đã được điều chỉnh). Trong đó, có một số địa phương có tỷ lệ thực hiện thanh tra, kiểm tra đạt rất thấp. Vẫn còn một số công chức, viên chức thuế chưa chấp hành đúng nội quy, kỷ cương, kỷ luật, vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh và uy tín của Ngành...

Để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2017, Tổng cục Thuế xác định 6 tháng cuối năm tập trung bám sát các Nghị quyết, Chỉ thị, Chương trình hành động của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính về quản lý thuế, cải cách hệ thống thuế, xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật thuế, tăng cường kỷ luật, kỷ cương nội ngành. Triển khai các nhiệm vụ phục vụ việc xây dựng dự toán thu nội địa năm 2018. Công tác lập dự toán thu nội địa năm 2018 phải đảm bảo tích cực, vững chắc, có tính khả thi cao và bao quát toàn bộ nguồn thu trên địa bàn, đảm bảo tỷ lệ huy động đạt khoảng 19% GDP năm 2017; dự toán thu nội địa (trừ dầu thô, sử dụng đất...) tăng bình quân tối thiểu 12 - 14% so với ước thực hiện năm 2017.

Ngành Thuế sẽ tiến hành rà soát để tham mưu về cơ chế chính sách với cấp có thẩm quyền, nâng cao chất lượng công tác phân tích dự báo đến việc đẩy mạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra, thu hồi nợ đọng thuế; xây dựng cơ sở dữ liệu người nộp thuế... để giám sát và thanh kiểm tra đúng đối tượng tiềm ẩn nhiều rủi ro thuế.

Trước đó, tổ chức quốc tế ActionAid tại Việt Nam đưa ra trong báo cáo mang tên “Hiệp định tránh đánh thuế hai lần ở Việt Nam: thảm đỏ cho ai?” nhân Ngày quốc tế dịch vụ công (23/6) và Tuần lễ hành động toàn cầu về công bằng thuế (19-23/6/2017) đã chỉ ra, dù các hiệp định tránh đánh thuế hai lần (DTTs) được đánh giá có ảnh hưởng tích cực trong việc thu hút FDI, song việc tham gia DTTs đang có nguy cơ làm giảm số thu ngân sách của Việt Nam. Theo đó, mặc dù Việt Nam đã giành được nhiều lợi ích từ việc hội nhập hiệu quả vào nền kinh tế thế giới, nhưng đã đến lúc phải tập trung vào "hội nhập tối ưu" hơn là "hội nhập tối đa".

Để đạt được điều này, Actionaid đưa ra ba khuyến nghị cho Việt Nam đó là: tránh hứa hẹn hoặc mở rộng hiệp định mới cho nước ngoài cho tới khi có thêm bằng chứng về những tác động hiện có. Bất kỳ quyết định để đưa vào DTTs mới phải dựa trên bằng chứng về những tác động trong quá khứ, các tác động tiềm tàng trong tương lai và tham vấn cộng đồng. Việt Nam cũng nên xem xét lại các quy tắc hiệp định và thực hiện các điều chỉnh cần thiết, bao gồm đàm phán lại khi các điều kiện này quá hạn chế. Cần xem xét vai trò quan trọng của thuế trong việc đóng góp vào các dịch vụ có tính nhạy cảm giới cho phụ nữ và trẻ em gái, xem đây là nhu cầu về thu thuế cho ngân sách để cung cấp các dịch vụ an sinh xã hội.

 

 

Theo Mai Ka (Bcd389)
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
16/01/2018
Có mùi thơm ngọt quyến rũ, cành và hoa cong rủ duyên dáng là những điểm khác biệt khiến nhiều đại gia ưa chuộng loại địa lan này.
11/01/2018
Từ ngày 25 - 28/1/2018, tại nhà thi đấu quân khu 7, Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Hội chợ xanh - Green Expo 2018, với sự tham gia của gần 100 gian hàng từ các nhóm công ty và sản phẩm đạt chứng nhận “chuỗi thực phẩm an toàn” với các tiêu chuẩn như VietGap, GlobalGap, sản phẩm hữu cơ….
04/12/2017
Ngày 4/12, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương đã phối hợp với Công ty Brand Finance tổ chức Diễn đàn thương hiệu Việt Nam 2017 với chủ đề “Định giá tài sản thương hiệu trong bối cảnh hội nhập quốc tế”. Diễn đàn đã thu hút sự quan tâm của đông đảo doanh nghiệp (DN) và các chuyên gia tới từ nhiều lĩnh vực.
05/01/2018
Đài Phát thanh Truyền hình (Đài PT-TH) Tây Ninh vừa bị một tác giả khởi kiện do sử dụng trái phép 6 cảnh quay trong 2 phóng sự.
02/01/2018
Càng gần Tết Mậu Tuất 2018, lực lượng QLTT Lào Cai càng tăng cường tuần tra kiểm soát, nhất là các điểm “nóng”, nhằm ngăn chặn vận chuyển hàng cấm, nhập lậu, hàng giả vào thị trường nội địa.
Tin đã đăng
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI

 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 02433.553.807. Fax. 024 33.553.806
Email: duchatap@gmail.com, bientap@gmail.com
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Tổng biên tập: Phạm Bá Dục
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng email cho chúng tôi hoặc liên hệ đường dây nóng: 0902.215.996 / 0986.288.216
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.