Bột sắn dây trắng ngần nhờ nước tưới từ sông Kinh Thầy

Bột sắn dây là tinh bột màu trắng thu được sau khi trải qua nhiều công đoạn chắt, lọc từ củ sắn tươi. Sản phẩm này có nhiều tác dụng trong việc giải nhiệt, giải rượu, chữa cảm sốt, nhiệt miệng, đau nhức đầu, mụn nhọt, trị tàn nhang... Bên cạnh giá trị về mặt Đông y, bột sắn còn được sử dụng khá phổ biến trong chế trong ẩm thực như các món chè, phụ liệu cho làm bánh và làm nước giải khát đi kèm với vài lát chanh tươi…

Ở nước ta, cây sắn dây được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là huyện Kinh Môn (Hải Dương) và Đông Triều (Quảng Ninh). Do hợp với chất đất và khí hậu nên sắn trồng ở hai vùng này thường cho củ to, nhiều bột cùng chất củ thơm ngon, trong đó, nổi bật là bột sắn dây Đông Triều. Nguồn nước tưới sạch, trong mát từ sông Kinh Thầy cộng với chất đất phù sa màu mỡ khiến chất bột của củ sắn nơi đây có màu trắng ngần và hương vị đặc trưng.

bot-san-day-trang-ngan-nho-nuoc-tuoi-tu-song-kinh-thay

Vườn sắn dây của bà con Đông Triều. Ảnh: Bizmedia.

Ở Đông Triều, phần lớn các hộ đều trồng sắn dây. Tổng diện tích toàn vùng đạt khoảng 20 ha, cho sản lượng 500-700 tấn sắn củ mỗi năm. Để trồng sắn dây, ban đầu, người dân đánh vồng cho đất rồi tra phân (chủ yếu là phân hữu cơ), sau đó, đặt mầm sắn lên trên. Khi sắn vươn ngọn, người trồng chủ động điều chỉnh cho cây leo giàn, đảm bảo trong suốt quá trình phát triển, lá và ngọn không chạm đất. Phần chạm đất sẽ tạo khả năng mọc rễ mới, làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng tinh bột của củ sau này. Người dân cũng tận dụng nguồn nước tưới từ sông Kinh Thầy để vườn sắn phát triển thêm xanh tốt.

​Do được trồng để phục vụ nhu cầu sản xuất tinh bột nên bà con không thu hoạch sắn khi quá non hoặc quá già, để tránh ảnh hưởng tới hương vị và chất lượng của tinh bột. Theo kinh nghiệm của người dân, khoảng 8-10 tháng sau khi trồng, sắn bắt đầu cho thu hoạch.

bot-san-day-trang-ngan-nho-nuoc-tuoi-tu-song-kinh-thay-1

Bột sắn dây thành phẩm. Ảnh: Bizmedia.

Sắn củ sau khi lấy từ vườn về được rửa sạch, để ráo nước rồi chia thành nhiều khúc nhỏ và cho vào máy xay. Sắn sau khi xay nhuyễn sẽ chuyển qua công đoạn lọc trên vải thưa cùng nước để loại bỏ bã. Qua nhiều lần lọc như thế, người làm thu được nước bột lọc tinh có màu trắng đục.

Sau khi thay nước liên tục trong nhiều ngày, bột sắn sẽ lắng ở phía dưới. Người dân chắt bỏ phần nước trên bề mặt để thu tinh bộ sắn ướt. Phần nguyên liệu này sau khi đem phơi hoặc sấy khô sẽ cho ra bột sắn dây thành phẩm.

Bột sắn dây Đông Triều có màu trắng tinh khiết, hương thơm tự nhiên, hạt to, khô, sắc cạnh, tan nhanh trong nước và không bị lắng cặn. Bột khi pha với nước sôi tạo thành hỗn hợp đặc sánh, trong, không bị gợn.

 Cách trồng và chế biến sắn dây của người dân Đông Triều, Quảng Ninh.

Hiện nay, thị xã Đông Triều xuất hiện ngày càng nhiều cơ sở chế biến và sấy bột sắn dây ướt bằng máy. Trong đó, điển hình là hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong ở thôn Đoàn Xá 1, xã Hồng Phong. Nhờ sử dụng máy sấy, sau khoảng 6 giờ, hệ thống có thể cho ra 2 tấn tinh bột sắn dây thành phẩm. Sắn dây một năm cho thu hoạch một lần và người dân chỉ làm bột sắn dây từ củ tươi, theo thời vụ nên sản lượng thu được không nhiều. Mỗi năm, cơ sở Hoa Phong sản xuất 40-50 tấn sắn tươi, thu được 10 tấn tinh bột, xuất bán ra thị trường với giá 120.000 đồng một kg.

Phong Vân

Theo vnexpress.net
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
20/04/2018
Hưởng ứng ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4), Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), Sở Khoa học và Công nghệ Bình Dương, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bình Dương phối hợp với Công ty Vina CHG vừa tổ chức Hội thảo “Sở hữu trí tuệ và giải pháp truy xuất nguồn gốc, chống hàng giả” tại TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
19/04/2018
Tối 18/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự Hội nghị trực tuyến với chủ đề “Những đổi mới trong an toàn thực phẩm vì sự phát triển bền vững” với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB), một số chuyên gia, nhà quản lý trong lĩnh vực này từ Văn phòng WB Việt Nam tại Hà Nội.
20/04/2018
Chiếm đến trên 90% tổng số các doanh nghiệp (DN) của Việt Nam, các DN nhỏ và vừa (DNNVV) được kỳ vọng sẽ trở thành trụ cột, động lực cho sự phát triển kinh tế trong thời gian tới. Tuy nhiên, điểm yếu của khối DNNVV là khó khăn về vốn và công nghệ và việc hỗ trợ giải quyết các khó khăn này là hoạt động quan trọng hàng đầu.
20/04/2018
Đây là chủ đề của Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam diễn ra ngày 20/4 do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức, nhằm chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa gắn với thương hiệu Việt và bàn hướng đi mới cho Chương trình Thương hiệu quốc gia (THQG) sau 15 năm chính thức đi vào triển khai.
21/04/2018
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 30% bệnh ung thư có thể dự phòng được bằng cách thay đổi lối sống, theo Webmd. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn tránh xa ung thư:
Tin đã đăng
Lazada - Cập nhật mã khuyến mại lên đến 50%
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 60/GP-TTĐT, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 02433.553.807. Fax. 024 33.553.806
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: duchatap@gmail.com, bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Đường dây nóng: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0168.8888.108
Email: bientap.hatap@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.