16 công đoạn sau sơ chế tạo hương vị riêng cho trà ô long

Năm 1989, những giống chè chất lượng cao có nguồn gốc từ Đài Loan (gọi chung là chè ô long) được đưa vào Việt Nam, trồng chủ yếu tại 2 tỉnh Lâm Đồng và Sơn La. Với đặc thù khí hậu của vùng cao nguyên Lâm Đồng, giống chè ô long thích nghi tốt và phát triển nhanh chóng thành các vùng nguyên liệu chuyên canh.

Để tạo nên sản phẩm trà ô long chất lượng, chu trình sản xuất chè được thực hiện hoàn toàn khép kín từ khâu trồng trọt tới chế biến, đóng gói. Cụ thể, những búp chè non được thu hái bằng biện pháp thủ công và chuyển tới khu vực sơ chế của nhà máy trong vòng một giờ để đảm bảo độ tươi và những tinh chất trong búp. Sau khi sơ chế, định khuôn tạo thành các viên trà tròn, nguyên liệu tiếp tục trải qua 16 công đoạn trong suốt 32 giờ để cho ra sản phẩm trà ô long đóng gói.

polyad

Chè ô long là một trong những sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: Dalat.

Trà ô long thành phẩm phải đảm bảo hình dạng viên, không dập nát, có màu xanh đặc trưng, hương thơm thanh khiết. Khi thưởng thức, nước trà có vị ngọt tự nhiên chứ không bị chát như ở một số vùng.

Những búp chè tươi sau quá trình chế biến, lên men khác nhau sẽ cho ra những loại trà ô long khác nhau. Tuy nhiên, quá trình chế biến này không làm mất đi các giá trị dinh dưỡng của chè; nhất là hàm lượng polyphenol tốt cho sức khỏe. Ngoài tác dụng giảm nguy cơ ung thư, loãng xương và các bệnh về tim mạch, trà ô long còn giúp giảm cholesterol, dị ứng da, tăng cường hệ miễn dịch cơ thể và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường…

Từ những búp chè của vùng đất này, nhiều loại trà ô long do các doanh nghiệp trên địa bàn chế biến lần lượt xuất hiện trên thị trường như trà ô long của Công ty TNHH Vina Suzuki (huyện Di Linh); Công ty TNHH Phương Nam (huyện Bảo Lộc) hay Công ty cổ phần chè Minh Rồng (huyện Bảo Lâm)…

Trong đó, sản phẩm của Công ty Vina - Suzuki đã được chứng nhận sản phẩm Việt hợp chuẩn WTO, tiêu chuẩn ISO 2200:2005. Trà ô long của doanh nghiệp được xuất khẩu sang Cộng hòa liên bang Đức và thị trường Đài Loan. Điều này góp phần khẳng định chất lượng và thương hiệu của trà ô long của vùng đất Di Linh, Lâm Đồng.

Tạ Tùy Anh

Theo vnexpress.net
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
20/04/2018
Hưởng ứng ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4), Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), Sở Khoa học và Công nghệ Bình Dương, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bình Dương phối hợp với Công ty Vina CHG vừa tổ chức Hội thảo “Sở hữu trí tuệ và giải pháp truy xuất nguồn gốc, chống hàng giả” tại TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
19/04/2018
Tối 18/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự Hội nghị trực tuyến với chủ đề “Những đổi mới trong an toàn thực phẩm vì sự phát triển bền vững” với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB), một số chuyên gia, nhà quản lý trong lĩnh vực này từ Văn phòng WB Việt Nam tại Hà Nội.
20/04/2018
Chiếm đến trên 90% tổng số các doanh nghiệp (DN) của Việt Nam, các DN nhỏ và vừa (DNNVV) được kỳ vọng sẽ trở thành trụ cột, động lực cho sự phát triển kinh tế trong thời gian tới. Tuy nhiên, điểm yếu của khối DNNVV là khó khăn về vốn và công nghệ và việc hỗ trợ giải quyết các khó khăn này là hoạt động quan trọng hàng đầu.
20/04/2018
Đây là chủ đề của Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam diễn ra ngày 20/4 do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức, nhằm chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa gắn với thương hiệu Việt và bàn hướng đi mới cho Chương trình Thương hiệu quốc gia (THQG) sau 15 năm chính thức đi vào triển khai.
21/04/2018
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 30% bệnh ung thư có thể dự phòng được bằng cách thay đổi lối sống, theo Webmd. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn tránh xa ung thư:
Tin đã đăng
Lazada - Cập nhật mã khuyến mại lên đến 50%
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 60/GP-TTĐT, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 02433.553.807. Fax. 024 33.553.806
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: duchatap@gmail.com, bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Đường dây nóng: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0168.8888.108
Email: bientap.hatap@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.