‘Nhập nhèm’ chất lượng, nguồn gốc sầu riêng

Tù mù giá bán sầu riêng

Với mức giá bán cao hơn so với các loại sầu riêng thông thường nên không ít các loại sầu riêng thương hiệu, sầu riêng nhập khẩu bị mạo danh. Cùng quảng cáo là sầu riêng nhập khẩu Thái Lan nhưng tại cửa hàng trái cây trong khu chợ Nghĩa Tân sầu riêng có giá 80.000 đồng/1kg còn tại cửa hàng hoa quả trên đường Trần Thái Tông giá sầu riêng nhập lại là 140.000 đồng/1kg, sầu riêng thường có giá 40.000 đồng/1kg.

Với mức giá “trên giời dưới đất” nhiều người tiêu dùng không khỏi giật mình: “Cũng không biết là ngon hơn nhiều không mà thấy giá thì sợ quá, tính ra mỗi quả chênh nhau cả trăm nghìn” chị Vân Anh (Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội) bày tỏ sự nghi ngại.

Giá trị sầu riêng lớn so với các trái cây thông thường khác nên rất dễ bị mạo danh nhằm trục lợi. Ảnh Huyền Vi

Chính vì sự chênh lệch quá lớn về giá cả mà không ít các chủ cửa hàng đã “biến hóa” sầu riêng thường thành sầu riêng nhập khẩu, thậm chí sầu riêng có thương hiệu nổi tiếng trong nước chỉ bằng một chiếc tem dán trên cuống mỗi quả sầu riêng.

Vẫn là những câu quảng cáo chất lượng thơm ngon, hạt lép, thịt nhiều với mức giá “trên giời”, nhiều người dùng vẫn tin với hy vọng sản phẩm mua về “đáng đồng tiền bát gạo”. Thế nhưng không ít trường hợp người tiêu dùng phẫn nộ vì chất lượng sầu riêng không như lời quảng cáo.

“Mình mua sầu riêng người ta quảng cáo là cơm vàng hạt lép, thơm ngon với giá 100.000 đồng/1kg nhưng rồi về hạt lép đâu chẳng thấy đã thế ăn còn nhạt không được đậm vị. Chắc chắn là bị lừa một lần như thế này rồi thì lần sau sẽ chẳng ai dám mua nữa” chị Diệu Thúy (Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội) bức xúc chia sẻ.

Không chỉ quảng cáo, giả mạo các thương hiệu sầu riêng Ri 6, Dona… nhiều tiểu thương còn tự khoác cho sầu riêng không rõ nguồn gốc những thương hiệu nổi tiếng ở Đồng bằng Sông cửu long, Khánh Hòa mà cụ thể là nhái thương hiệu nhằm bán với giá cao hơn.

Sầu chín ép “đội lốt” sầu Thái

Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội liên tiếp truyền tay nhau bức ảnh sầu riêng được nhúng vào hóa chất màu vàng để làm chín và tạo độ thơm ngon. Theo lời cảnh báo, những loại quả này sau khi thu hoạch dù còn xanh nhưng chỉ cần nhúng qua dung dịch màu vàng là vỏ bên ngoài và ruột bên trong đều chuyển sang màu vàng bắt mắt. Loại chất này có khả năng đánh lừa vị giác và tạo cảm giác ngon miệng cho người sử dụng, đồng thời có tác hại lớn đối với sức khỏe con người: ảnh hưởng thần kinh, gây ung thư...

Chính vì vậy, ngoài sự “mơ hồ” về sầu riêng chín cây với sầu riêng có thương hiệu hay nhập khẩu còn là mối lo sầu riêng ngâm hóa chất. Nhiều người tiêu dùng bày tỏ sự hoang mang, sợ hãi: “Thực ra, gia đình tôi rất thích ăn sầu riêng, bánh sầu, chè sầu ai cũng thích nhưng giờ mọi thứ nhập nhèm nên cũng không dám ăn thường xuyên nữa” chị Linh An (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ.

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), hiện nay tại Việt Nam chưa có tài liệu nào ghi nhận việc sử dụng dung dịch để thúc chín sầu riêng từ trong ra ngoài như trên.

Theo ông Thịnh, khi ngâm nhúng hóa chất sầu riêng rất khó chín được ở bên trong ruột, bởi các chất kích thích phải tới được tất cả các thành phần, tế bào mới có thể làm quả chín toàn bộ. Tuy nhiên, công nghệ ngày càng phát triển hiện đại, thị trường thế giới rộng lớn nên trường hợp trên cũng rất có thể là có thật.

Để lựa chọn sầu riêng ngoài việc dựa vào mùa vụ, người tiêu dùng nên chọn quả xanh hơi nhạt, tránh chọn những quả có gai thưa, có trọng lượng khoảng 3-4kg. Và đặc biệt khi dùng tay ấn vào vỏ phải có sự đàn hồi.

Ông Thịnh cũng đưa ra lời khuyên, người dùng nên lựa chọn địa điểm uy tín, rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo về chất lượng và không có những “điểm lạ”. Tránh trường hợp bị “móc túi” khi ngỡ mua được quả chín nhưng thực chất lại là quả xanh đã được xử lý bằng hóa chất độc hại.

Việt Hà

Theo vietq.vn
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
18/10/2017 / khanhnam
Dự báo tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vào thời điểm cuối năm 2017 và giáp Tết Nguyên đán có nhiều diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo 389 TP.HCM đã xây dựng Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Trong đó, yêu cầu các lực lượng chức năng gia tăng dự báo, nắm chắc diễn biến tình hình thị trường, hàng hóa, giá cả...
18/10/2017 / khanhnam
2.160 sản phẩm mỹ phẩm (son môi) do nước ngoài sản xuất, nhãn hiệu Theskinface (Hàn Quốc) đang vận chuyển trái phép vào VN được Hải quan Bắc Phong Sinh phối hợp bắt giữ kịp thời.
18/10/2017 / khanhnam
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố, nhất là trong dịp lễ, Tết, trong 9 tháng Hà Nội đã thành lập 805 đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về an toàn thực phẩm.
18/10/2017 / khanhnam
Trang thông tin Cục thuế Hà Nội vừa phát đi thông báo về việc xuất hiện các đối tượng giả danh cán bộ thuế liên lạc với doanh nghiệp để sách nhiễu, lừa đảo thu tiền thuế...
18/10/2017 / khanhnam
Thói quen "xin" mật khẩu Wi-Fi công cộng cùng ý thức bảo mật kém khiến người dùng có thể lộ thông tin nếu hacker ở trong cùng mạng với họ.
Tin đã đăng
Kính mắt thủy tiên
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
Cafe Trung Nguyên legend
HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
 Trụ sở: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Giấy phép số 633/GP-TTĐT cấp ngày 01-10-2010
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng email cho chúng tôi hoặc liên hệ đường dây nóng: 0902.215.996
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.