Quy trình sản xuất nước mắm Cát Hải

Từ lâu, người dân vùng Cát Hải (Hải Phòng) đã nổi tiếng với nghề làm nước mắm theo phương pháp phơi nắng và đảo chượp truyền thống độc đáo. Trước nhu cầu của thị trường về sản phẩm đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, năm 2002, Công ty dịch vụ chế biến thủy sản Cát Hải - đơn vị thừa kế thương hiệu nước mắm Vạn Vân nổi tiếng của Cát Hải bắt đầu áp dụng hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng HACCP và ISO 9001:2008 vào quy trình sản xuất nước mắm.

Để chủ động nguồn cá tươi sạch, công ty ký hợp đồng thu mua dài hạn với các tàu cá theo hệ tiêu chuẩn riêng. Khi nhập cá, bộ phận quản lý chất lượng sẽ tiến hành lấy mẫu, kiểm tra để đảm bảo cá không bị bảo quản bằng hóa chất, kháng sinh, urê… trong quá trình vận chuyển từ ngoài khơi về đất liền. Ngoài ra, muối dùng sản xuất nước mắm luôn là muối tinh khiết, kết tinh ở dạng hạt nhỏ, độ rắn cao. Trước khi sử dụng, muối được trữ tại kho riêng có nền cao, khô ráo trong thời gian từ 1 đến 2 tháng để loại bỏ độ chát.

quy-trinh-san-xuat-nuoc-mam-cat-hai

Nước mắm Cát Hải được làm theo phương pháp phơi nắng và đảo chượp truyền thống. Ảnh: tuhaoviet.

Để chuẩn bị chượp, các dụng cụ như bể, xẻng xúc, cào gỗ được vệ sinh sạch trước và sau khi dùng. Trong thời gian ủ chượp, công nhân phải canh để cho cá "ăn muối" đúng thời điểm, giúp chượp đạt chất lượng tốt. Khu đặt chượp được bố trí trên phần mặt bằng thoáng rộng. Bề mặt tường, sân phơi chượp, bể chứa được làm bằng các vật liệu dễ vệ sinh. Đặc biệt, nền xưởng và sân phơi luôn được giữ khô ráo, sạch sẽ.

Toàn bộ nước thải trong quá trình ủ chượp được chảy qua hệ thống rãnh thoát và đổ vào hồ xử lý trước khi thải ra môi trường. Ngoài ra, tất cả công nhân làm việc ở khu sản xuất đều phải tuân thủ chặt quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, mặc trang phục bảo hộ lao động, đeo găng tay.

Sau 12 tháng, chượp chín được chuyển vào các bể kéo rút để tiến hành tinh lọc nước mắm cốt. Khu vực kéo rút có vị trí riêng biệt, thoáng gió và đón ánh nắng tự nhiên. Tại đây, công nhân phải sử dụng trang phục và dép đi riêng đã được tẩy trùng. Nền khu được lau chùi, vệ sinh hàng ngày. Nước mắm sau khi kéo rút đi vào bể chứa khác, mỗi bể lại có các van khác nhau để phục vụ pha đấu với quy trình khép kín, đảm bảo chất lượng.

Sau kéo rút, nước mắm được kiểm tra lại về các chỉ tiêu màu sắc, hương thơm, vị mặn, độ trong và độ đạm tổng quát; sau đó đi qua hai lần lọc tinh rồi mới đưa vào khâu đóng chai. Toàn bộ chai trước khi dùng được tráng nước sạch và khử trùng. Khâu cuối cùng là dán nhãn, rút màng co và đóng hộp thành phẩm.

Mỗi năm, hơn 7 triệu lít nước mắm Cát Hải được cung cấp cho thị trường với hơn 700 đại lý và điểm bán khắp 24 tỉnh thành. Không chỉ tiêu thụ ở trong nước, nước mắm Cát Hải được còn xuất khẩu đến nhiều quốc gia như Trung Quốc, Philippines, Lào hay khu vực Đông Âu.

Hà Giang

Theo vnexpress.net
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
24/04/2017 / Admin
Kinh doanh ô tô cũ đang ngày càng sôi động. Số lượng xe cũ khá phong phú và đa dạng, giá cả hợp lý. Nhiều người dễ dàng tìm cho mình 1 chiếc ô tô cũ chất lượng tốt và hợp túi tiền. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, họ có thể bị lừa, mất toi hàng trăm triệu đồng. >> Vụ 32 xe làm giả giấy tờ để đăng kiểm: “Hồn xe sang, da xe cỏ” >> Đăng kiểm phát hiện 32 xe sang đánh tráo biển số
24/04/2017 / Admin
Bộ KH&CN đặc biệt chú trọng việc hoàn thiện các cơ chế, chính sách, pháp luật để thúc đẩy KH&CN phát triển, triển khai hiệu quả chiến lược phát triển KH&CN giai đoạn 2011-2020 và Đề án Tái cơ cấu ngành KH&CN.
24/04/2017 / Admin
Các loại mỹ phẩm đắt tiền sẽ mang lại hiệu quả làm đẹp nhanh chóng nhưng đi kèm với đó là nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Giờ đây chị em có thể yên tâm với cách làm đẹp hiệu quả từ những thực phẩm có sẵn trong tủ lạnh.
24/04/2017 / Admin
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Birbeck (London, Anh) mới đây đã phát hiện ra tác hại của việc sử dụng điện thoại thông minh tới sức khỏe, đặc biệt là giấc ngủ của trẻ nhỏ.
23/04/2017 / Admin
Được bán với giá gấp 5 lần sản phẩm cùng loại tại Nhật, song nguồn gốc của trái cây này vẫn gây nghi ngờ với người tiêu dùng.
Tin đã đăng
Minh Long
Máy hút ẩm
HOLOGRAM
Cafe Trung Nguyên legend
HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
 Trụ sở: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Giấy phép số 633/GP-TTĐT cấp ngày 01-10-2010
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Đặng Hồng Quang
Phạm Hoàng Vũ
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.