Mô hình trồng rau hữu cơ cho năng suất 400 tấn mỗi năm tại Sóc Sơn, Hà Nội

Là một trong những địa phương tiêu biểu trong phong trào sản xuất rau theo phương pháp hữu cơ tại miền Bắc, xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) tiến hành sản xuất rau hữu cơ trên tổng diện tích hơn 20ha, cung cấp cho thị trường Hà Nội trên 400 tấn rau mỗi năm. Đây là hiệu quả bước đầu từ đề án "Trồng rau hữu cơ giúp xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường tại Sóc Sơn, Hà Nội" do tổ chức Phát triển nông nghiệp Đan Mạch châu Á (ADDA) hỗ trợ và được triển khai trên địa bàn.

Trồng rau hữu cơ tại xã Thanh Xuân. Ảnh:Bizmedia.

Trồng rau hữu cơ tại xã Thanh Xuân. Ảnh: Bizmedia.

Bắt đầu được bà con triển khai từ năm 2008, qua 6 năm, mô hình này mang lại nguồn sinh kế ổn định, bền vững cho những người nông dân. Nếu trước đây, toàn xã mới thành lập được một nhóm sản xuất rau hữu cơ an toàn với sự tham gia của 11 thành viên trên tổng diện tích khoảng 7.000 m2 thì hiện nay, danh sách nhóm đã tăng lên 18. Diện tích canh tác rau theo đó cũng được mở rộng, sản lượng thu hoạch đạt 75-80 tấn mỗi tháng với hơn 40 loại rau, củ các loại theo mùa.

Mô hình này đảm bảo rau sạch và an toàn với người sử dụng nhờ sinh trưởng trong môi trường bảo đảm. Cụ thể, rau được trồng theo đúng các bước tuần tự: chọn vùng sản xuất, tạo vùng đệm cách ly, làm phân ủ nóng, chuẩn bị đất, trồng và chăm sóc, quản lý dịch hại, thu hoạch và sơ chế, truy xuất nguồn gốc.

Thanh Xuân đã xây dựng thành công khu chuyên canh rau sạch. Ảnh:Bizmedia.

Thanh Xuân đã xây dựng thành công khu chuyên canh rau sạch. Ảnh: Bizmedia.

Trong quá trình canh tác, bà con hoàn toàn không sử dụng bất kỳ loại chế phẩm hóa học nào để phun tưới lên rau. Thay vào đó, để phòng trừ sâu bệnh gây hại, bà con dùng tỏi, gừng giã nhuyễn và đem trộn với rượu rồi phun lên rau hoặc dùng phương pháp dẫn dụ bắt thủ công. Trong suốt quá trình sinh trưởng, người trồng chỉ bón duy nhất loại phân hữu cơ đã được ủ hoai mục từ trước đó 3 tháng. Sau khi bón phân, đúng thời gian cho phép, người dân mới được thu hoạch rau. Toàn bộ nước tưới rau đều được xét nghiệm bảo đảm đủ tiêu chuẩn, không bị nhiễm hóa chất độc hại và kim loại nặng.

Mô hình sản xuất rau hữu cơ tại Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội đã xây dựng nên khu chuyên canh rau sạch, chất lượng, đồng thời giúp cải thiện môi trường đất, nước, môi trường làm việc của chính người nông dân. Nhiều đoàn khách nước ngoài cũng đến thăm quan, tìm hiểu mô hình sản xuất rau sạch này.

Lan Anh

Theo vnexpress.net
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
20/04/2018
Hưởng ứng ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4), Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), Sở Khoa học và Công nghệ Bình Dương, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bình Dương phối hợp với Công ty Vina CHG vừa tổ chức Hội thảo “Sở hữu trí tuệ và giải pháp truy xuất nguồn gốc, chống hàng giả” tại TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
19/04/2018
Tối 18/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự Hội nghị trực tuyến với chủ đề “Những đổi mới trong an toàn thực phẩm vì sự phát triển bền vững” với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB), một số chuyên gia, nhà quản lý trong lĩnh vực này từ Văn phòng WB Việt Nam tại Hà Nội.
20/04/2018
Chiếm đến trên 90% tổng số các doanh nghiệp (DN) của Việt Nam, các DN nhỏ và vừa (DNNVV) được kỳ vọng sẽ trở thành trụ cột, động lực cho sự phát triển kinh tế trong thời gian tới. Tuy nhiên, điểm yếu của khối DNNVV là khó khăn về vốn và công nghệ và việc hỗ trợ giải quyết các khó khăn này là hoạt động quan trọng hàng đầu.
20/04/2018
Đây là chủ đề của Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam diễn ra ngày 20/4 do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức, nhằm chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa gắn với thương hiệu Việt và bàn hướng đi mới cho Chương trình Thương hiệu quốc gia (THQG) sau 15 năm chính thức đi vào triển khai.
21/04/2018
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 30% bệnh ung thư có thể dự phòng được bằng cách thay đổi lối sống, theo Webmd. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn tránh xa ung thư:
Tin đã đăng
Lazada - Cập nhật mã khuyến mại lên đến 50%
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 60/GP-TTĐT, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 02433.553.807. Fax. 024 33.553.806
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: duchatap@gmail.com, bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Đường dây nóng: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0168.8888.108
Email: bientap.hatap@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.