Doanh nghiệp Bạc Liêu chú trọng sản xuất tôm an toàn

Hiện nay, ở nước ta, môi trường nước mặt bị ô nhiễm gây nhiều dịch bệnh cho các loài thủy sản, đặc biệt là tôm. Điều này gây trở ngại đến hoạt động xuất khẩu tôm vì chất lượng sản phẩm không đạt chuẩn. Do đó, hướng phát triển nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính ra đời đã góp phần giải quyết khó khăn trên.

Điển hình, tại ấp Vĩnh Lạc (xã Vĩnh Thịnh, Bạc Liêu), Tập đoàn Việt Úc đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình mới nhằm cho ra sản phẩm tôm thương phẩm chất lượng.

doanh-nghiep-bac-lieu-chu-trong-san-xuat-tom-an-toan

Tôm giống được thả xuống ao nuôi. Ảnh: vietuc.

Về nguồn tôm giống, tập đoàn hợp tác cùng Viện CSIRO của Australia cùng lựa chọn và sản xuất ra những lứa tôm thẻ chân trắng bố mẹ có chất lượng cao. Bởi vậy, nguồn gốc của đàn tôm luôn rõ ràng và thuận lợi cho quá trình truy xuất nguồn gốc từ khi còn là ấu trùng đến khi trưởng thành.

Bên cạnh đó, tập đoàn cũng áp dụng công nghệ NOVACQ để loại bỏ phụ gia bột cá trong thức ăn của tôm và thay bằng các phụ phẩm nông nghiệp như bã mía, vỏ trấu... Công nghệ này giúp tôm có màu sắc bắt mắt, phát triển vượt trội và khỏe mạnh.

Đối với tôm nuôi ngoài tự nhiên, những yếu tố về rủi ro sinh học khá cao nhưng tôm được nuôi trong công nghệ nhà kính lại được cách ly với tác động xấu từ bên ngoài. Nhà kính luôn được đảm bảo sạch sẽ, các loại côn trùng nhỏ cũng không thể lọt vào. Để vào đây, mọi người đều phải mặc áo, đội mũ bảo hộ màu xanh, chân đi ủng sạch và tay được khử trùng bằng chlorine.

doanh-nghiep-bac-lieu-chu-trong-san-xuat-tom-an-toan-1

Cân nặng mỗi con tôm lên tới 33gam. Ảnh: vietuc.

Nguồn nước nuôi tôm được lọc rửa, diệt khuẩn hàng ngày bằng hệ thống lọc nước tuần hoàn. Hơn nữa, công nghệ Biofloc cũng được áp dụng nhằm tạo điều kiện phát triển cho nhiều loại vi sinh vật có lợi như động vật nguyên sinh, tảo. Từ đó, một môi trường ao nuôi ổn định được hình thành bền vững và tạo ra nguồn thức ăn dồi dào tự nhiên cho tôm. Trên cơ sở hai công nghệ lọc nước tuần hoàn và Biofloc, tôm phát triển tốt, ít bị bệnh. Do đó, người nuôi tôm không cần sử dụng hóa chất và kháng sinh.

Nhờ áp dụng công nghệ mới vào trong chăn nuôi tôm, Tập đoàn Việt Úc đã đạt năng suất 250 tấn trên một ha mỗi năm. Trọng lượng mỗi con tôm lên tới 33gam, sạch bệnh, không chứa lưu lượng kháng sinh nên được nhiều doanh nghiệp thu mua xuất khẩu đánh giá cao. 

Ái Liên

Theo vnexpress.net
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
16/08/2017 / Admin
Hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu TP Hà Nội tổ chức buổi gặp mặt, hội thảo với chủ đề "Chung tay phòng, chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ và bảo vệ thương hiệu".
15/08/2017 / khanhnam
Nông dân trồng chuối cô đơn cho thu nhập 60-70 triệu đồng/năm. Hạt chuối cô đơn cũng là một đặc sản bán rất chạy.
10/08/2017 / khanhnam
Công trình nâng cấp đê biển Tây (tỉnh Cà Mau) với tổng số vốn đầu tư 150 tỷ đồng, mới đưa vào sử dụng khoảng 8 tháng nay đã xảy ra sụt lún nghiêm trọng.
10/08/2017 / khanhnam
Nguyễn Thị Bích Hậu 18 tuổi nằm hôn mê trên giường bệnh ở Đà Nẵng, vết mổ sọ hằn rõ trên chiếc đầu cạo trọc.
15/08/2017 / khanhnam
Trước yêu cầu trong một tháng phải làm rõ hàng loạt tình tiết mâu thuẫn, cáo buộc Phương Nga lừa đại gia 16,5 tỷ đồng... Công an TP HCM không kịp thực hiện.
Tin đã đăng
Nấm linh chi
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
HOLOGRAM
Cafe Trung Nguyên legend
Quảng cáo trang chủ, Hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Hà Nội
HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
 Trụ sở: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Giấy phép số 633/GP-TTĐT cấp ngày 01-10-2010
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.