Chả mực Hạ Long giã tay giòn ngọt, thơm ngon

Quảng Ninh được thiên nhiên ưu ái với nhiều bãi biển cùng các hòn đảo lớn, nhỏ. Bên cạnh thắng cảnh đẹp, nơi đây còn nổi tiếng với những món ăn ngon chế biến từ hải sản, nổi bật là chả mực Hạ Long.

Nghề làm chả mực tại Hạ Long có từ thập niên 40 của thế kỷ trướcMột trong những cơ sở chế biến chả mực lâu năm, gia truyền nơi đây là Minh Phúc. Ngoài các bí quyết làm chả mực truyền thống, hiện nay, Minh Phúc còn áp dụng công nghệ hiện đại vào quá trình sản xuất.

Làm chả mực bằng phương pháp giã tay tại cơ sở Minh Phúc. Ảnh: Bizmedia.

Làm chả mực bằng phương pháp giã tay tại cơ sở Minh Phúc. Ảnh: Bizmedia.

Về cơ sở vật chất, Minh Phúc đã đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất khép kín trên diện tích đất rộng 500m2 tại thành phố Hạ Long. Các phòng chức năng được bố trí bài bản, riêng biệt nhằm đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm như phòng chế biến, phòng sơ chế, phòng gia nhiệt...

Trước khi vào làm việc, các công nhân đều phải thay đồ bảo hộ, đi ủng đã khử trùng bằng dung dịch sát khuẩn. Sau mỗi ca làm việc, các dụng cụ và phòng sản xuất sẽ được làm sạch và khử trùng bằng đèn tia cực tím. Nguồn nước dùng trong chế biến cũng được tinh lọc qua hệ thống ERO nhằm loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn.

Đối với những cơ sở sản xuất thực phẩm lớn như Minh Phúc, nguồn nguyên liệu nhập vào mỗi lần khá lớn. Do vậy, để kiểm soát vấn đề chất lượng cũng như bảo quản nguồn nguyên liệu trong thời gian dài, cơ sở phải chuẩn bị những giải pháp riêng. Cụ thể, sau khi thu mua mực, cơ sở không đưa vào sản xuất ngay mà mang tới trung tâm y tế dự phòng của tỉnh để cán bộ y tế kiểm tra hàm lượng thủy ngân, chì... có trong mực. Mực đủ tiêu chuẩn sẽ được đưa vào sơ chế và bảo quản trong kho lạnh ở âm 35 độ C. Mực bảo quản trong kho lạnh sẽ luôn tươi ngon, giữ được độ dẻo và loại bỏ vị chát.

Đóng gói chả mực Hạ Long tại cơ sở Minh Phúc. Ảnh: Bizmedia.

Đóng gói chả mực Hạ Long tại cơ sở Minh Phúc. Ảnh: Bizmedia.

Bên cạnh việc đảm bảo chất lượng sản phẩm, cơ sở còn chú trọng xây dựng thương hiệu ngay trên bao bì, mãn nhác. Những thông tin quan trọng như địa chỉ, ngày sản xuất, hạn sử dụng, tiêu chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và các yếu tố khác đều được thể hiện đầy đủ trên bao bì. Nhờ đó, người tiêu dùng có thể biết rõ về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Nhờ những nỗ lực trong việc phát triển nghề làm chả mực an toàn, doanh nghiệp Minh Phúc đã đạt bằng khen "Thương hiệu Việt Nam tin dùng 2015". Hiện nay, chả mực Minh Phúc chiếm một thị phần không nhỏ trong địa bàn tỉnh Quảng Ninh và vươn ra nhiều thị trường khác như Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương, TP HCM.

Quỳnh Mai

Theo vnexpress.net
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
28/04/2017 / Admin
Tôi may mắn được học tập, và rèn luyện dưới mái trường THPT A Hải hậu, Nam định. Hai mươi năm đã qua đi, đọng lại trong tôi biết bao kỷ niệm, về mái trường xưa, thầy cô và bạn hữu. Nơi ấy chúng tôi được thầy, cô dạy dỗ chắp cánh cho những giấc mơ, hoài bão đi về bến tương lai. Lớp chúng tôi như những con thuyền vững vàng, lướt sóng ra khơi khi biển đẹp trời, hay khi đại dương dậy sóng.
27/04/2017 / Admin
Các lực lượng chức năng và chuyên gia đã cùng tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc về pháp lý, thực tiễn nhằm nâng cao hiệu quả công tác thực thi quyền SHTT trong môi trường thương mại điện tử tại Việt Nam.
24/04/2017 / Admin
Theo chủ các trang trại và doanh nghiệp thu mua, từ 17/4 đến nay giá trứng đã tăng 5 lần.
25/04/2017 / Admin
Nhiều loại chi phí tăng là lý do chủ yếu được đơn vị thu mua, tiểu thương đưa ra để lý giải việc mua heo hơi 23.000-25.000 đồng một kg, song bán giá 160.000 đồng.
26/04/2017 / Admin
Cơ quan quản lý khẳng định chưa có đề xuất gì về việc thay đổi trần phí trước bạ với ôtô dưới 10 chỗ ngồi, vốn đang ở mức 15%.
Tin đã đăng
Minh Long
Máy hút ẩm
HOLOGRAM
Cafe Trung Nguyên legend
HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
 Trụ sở: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Giấy phép số 633/GP-TTĐT cấp ngày 01-10-2010
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Đặng Hồng Quang
Phạm Hoàng Vũ
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.