Phát âm không tốt có nên dạy con học tiếng Anh?

Thầy giáo tiếng Anh Quang Nguyen chia sẻ quan điểm về việc nên hay không nên dạy con tiếng Anh khi phát âm của bố mẹ chưa tốt. 

Mình có nhiều bạn đang làm việc bằng tiếng Anh cho các công ty, tổ chức quốc tế của Nhật, Pháp, Trung Quốc, Hàn Quốc... Họ sử dụng tiếng Anh hàng ngày nên giao tiếp tương đối trôi chảy. Nhưng họ nhất định không chịu dạy con tiếng Anh với lý do phát âm không chuẩn, sợ rằng con sẽ bị... lây, sau này khó sửa. Đây có phải nỗi lo sợ quá mơ hồ?

Tháng 8 này mình quay lại Mỹ cùng gia đình. Một trong những nỗi lo là con trai 6 tuổi sang bên đó không giao tiếp tiếng Anh được. Bà nội cháu học thạc sĩ ở Mỹ được gửi gắm trách nhiệm dạy tiếng Anh cho cháu khi bố mẹ đi làm. Bà bảo: "Nói thì bà nói được thôi, nhưng sợ phát âm không chuẩn".

Mình cười xòa, "Trẻ con quan trọng là làm quen với việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. Bà nói vài từ không chuẩn cũng được, Youtube sẽ sửa lại hết". Mình cũng không lo con không phát âm chuẩn, vì vài tháng cháu sang Mỹ sẽ được "chuẩn hóa" ngay.

Nhưng những bé ở Việt Nam thì sao? Bố mẹ phát âm chưa chuẩn có nên dạy con tiếng Anh? Hay chỉ giao phó cháu cho các phần mềm hoặc giáo viên nước ngoài, hoặc giáo viên Việt phát âm thật chuẩn?

phat-am-khong-tot-co-nen-day-con-hoc-tieng-anh

Lợi ích của việc học tiếng Anh cùng cha mẹ vượt trội so với những hạn chế. Ảnh: Sohu

Cha mẹ là người thầy vĩ đại nhất, câu đó luôn đúng và đúng trong cả trường hợp dạy tiếng Anh. Nếu phụ huynh phát âm chưa chuẩn, nhưng giao tiếp được, lời khuyên của mình - một người nghiên cứu phát âm chuyên sâu - là bạn cứ dạy tiếng Anh cho cháu như bình thường.

Mình khuyên mọi người như vậy vì những lợi ích của việc học tiếng Anh cùng cha mẹ vượt trội so với những hạn chế. Khi dạy con bằng tiếng Anh - đơn giản nhất bằng cách nói chuyện tiếng Anh với con hàng ngày - não của trẻ sẽ bắt đầu tư duy theo tiếng Anh. Ví dụ, mẹ bảo "give me a "bâu" (bowl)" và trẻ đưa cho mẹ cái bát - trẻ đã sử dụng được tiếng Anh trong thực tế.

Điều này rất quan trọng, vì tiếng Anh là công cụ giao tiếp. Khi bố mẹ khuyến khích trẻ giao tiếp như vậy, và gặp người nước ngoài chẳng hạn, trẻ sẽ tự tin nói chuyện vì đã có "vốn liếng" sẵn rồi. Tiếng Anh sẽ trở thành một phần trong cuộc sống của cháu. Hiệu quả về mặt học tập là rất cao.

Thứ hai, dạy con tiếng Anh (hay toán, văn...) là một trải nghiệm thú vị với cả phụ huynh và trẻ nhỏ. Cuộc sống bận rộn tước đi nhiều cơ hội cha mẹ và con cái ngồi lại với nhau. Nói chuyện cùng (hoặc dạy) trẻ nhỏ giao tiếp tiếng Anh giúp xây dựng mối liên hệ giữa cha mẹ và trẻ nhỏ. Như vậy tốt hơn nhiều so với việc đưa cho con một cái Ipad và bảo "tự học tiếng Anh đi".

Thứ ba, dạy con tiếng Anh sẽ hoàn thiện tiếng Anh của bố mẹ. Trong quá trình dạy, một lúc nào đó, bạn "chột dạ" - mình phát âm từ này đúng không nhỉ? Và bạn mở từ điển ra, học được một từ mới và con bạn được học tiếng Anh chuẩn hơn.

Thứ tư, hầu hết phụ huynh làm việc ở công ty quốc tế có khả năng giao tiếp tốt, dù không quen với giáo trình như thầy cô ở trường. Làm việc bằng tiếng Anh nhiều giúp bạn giao tiếp thành thạo, và đó chính là cái bạn muốn dạy con mình, phải không? 

Cuối cùng, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ quốc tế. Bạn có thể phát âm không hoàn hảo, nhưng miễn bạn giao tiếp tốt trong công việc, tiếng Anh của bạn được đánh giá cao. Và nếu thực sự muốn con mình nói tiếng Anh chuẩn, bạn luôn có thể cải thiện phát âm tiếng Anh của bản thân.

Tóm lại, nếu bạn có thể giao tiếp tiếng Anh, đừng ngần ngại dạy tiếng Anh cho con ngay từ hôm nay. Bạn sẽ giúp trẻ tự tin hơn, học giỏi hơn, trải nghiệm hơn và tiếng Anh của bạn cũng sẽ tiến bộ hơn nhiều.

Quang Nguyen

Theo vnexpress.net
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
21/02/2018
Ngày làm việc đầu năm mới Mậu Tuất 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, gặp mặt đầu xuân cán bộ, nhân viên Vietcombank và VietinBank. Đây là hai ngân hàng tiên phong trong thực hiện chính sách tiền tệ và có tài sản lớn nhất trên 1 triệu tỷ đồng. >> Thủ tướng: "Siêu Uỷ ban" phải chống lợi ích nhóm, tham nhũng khi cổ phần >> Lợi nhuận cao nhất hệ thống, Vietcombank thưởng Tết mấy tháng lương?
22/02/2018
Lười biếng, thích bị chỉ trích, thất bại... dường như đi ngược các quan điểm làm giàu kinh điển nhưng lại là thói quen giúp nhiều tỷ phú thành công.
21/02/2018
Hai cặp sinh đôi Mỹ đã đính hôn và dự định tổ chức cưới chung thời gian tới.
06/02/2018
Việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, gia cầm nhập lậu qua biên giới sẽ bị nghiêm cấm, kể cả hình thức cho, tặng gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới.
30/01/2018
Thực phẩm họ ngũ cốc, chế phẩm từ sữa hay trái cây đều là các món phụ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho bé hoạt động cả ngày.
Tin đã đăng
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI

 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 02433.553.807. Fax. 024 33.553.806
Email: duchatap@gmail.com, bientap@gmail.com
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Tổng biên tập: Phạm Bá Dục
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng email cho chúng tôi hoặc liên hệ đường dây nóng: 0902.215.996 / 0986.288.216
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.