Jack Ma : 'Muốn sống đơn giản, đừng làm lãnh đạo'

Quan điểm của Jack Ma về thế nào là người lãnh đạo thành công đã "nhen lên ngọn lửa" với nhiều chủ doanh nghiệp, trong đó có Alexa von Tobel - nhà sáng lập và cũng là CEO của LearnVest - trang web uy tín về tài chính cá nhân. Sau đây là những gì mà nữ lãnh đạo này học được từ ông chủ Alibaba.

1. Lãnh đạo phải biết yêu thương

Theo Jack Ma, trở thành lãnh đạo cần 3 tố chất. Hai chỉ số vẫn được nhắc tới nhiều nhất là IQ - chỉ số thông minh, kế đến là EQ – chỉ số cảm xúc. Tuy nhiên, có một chỉ số ít được nhắc tới và được ông chủ Alibaba đề cập, coi đó là tố chất cốt lõi, đó là LQ – chỉ số yêu thương.

Vị này cho rằng là lãnh đạo, bạn phải thực sự yêu thương nhân viên, công việc mà mọi người làm cùng nhau. Bởi khi mọi thứ phát triển và thế giới ngày càng cạnh tranh thì người lãnh đạo cần nhìn nhận và đặt ra mục tiêu cao hơn những gì thông thường diễn ra hằng ngày.

Thực chất làm lãnh đạo là “đầy tớ” cho nhân viên của mình, là người đảm bảo cho họ có được những điều kiện cần thiết để phát triển, hoàn thành công việc và hiểu nhân viên cần đi đến đâu.

jack-ma-muon-song-don-gian-dung-lam-lanh-dao

Jack Ma được nhiều người ngưỡng mộ với những triết lý kinh doanh của riêng mình.

2. Làm chủ doanh nghiệp không phải là việc thú vị

Jack Ma là Chủ tịch của doanh nghiệp với hàng chục nghìn nhân viên. Dù bề ngoài giản dị nhưng cuộc sống của ông thì không hẳn vậy. Chủ tịch Alibaba có một câu nói nổi tiếng: “Muốn cuộc sống đơn giản, đừng làm lãnh đạo”.

Dù quản lý ở quy mô nhỏ hơn nhiều, song công việc của Tobel cũng áp lực không kém. Bất cứ khi nào phát hiện ra lỗi thì dù là 6h sáng ngày Thứ 4 hay Chủ nhật hoặc đang tham dự bữa tiệc sinh nhật của người bạn thân, Tobel cũng ngay lập tức phải tìm cách khắc phục.

Những ngày đầu tiên ở LearnVest, chính Tobel là người dọn dẹp văn phòng, bởi cô không muốn xấu hổ khi có ai đó ghé qua và thấy nó bừa bộn. Tobel chia sẻ, đã từng có lần nhà đầu tư đến văn phòng và thấy cô cọ nhà vệ sinh. Cô ấy cười, nói: “Đây chính là người sẵn sàng xắn tay áo để hoàn thành mọi việc”. Những việc như vậy không ai gạch đầu dòng trong kế hoạch của một nhà lãnh đạo.

3. Lãnh đạo phải biết "truyền lửa" cho nhân viên

Khi phải đối diện với những tình huống khó khăn, Jack Ma có câu nói khá nổi tiếng, rằng “Hôm nay khó khăn. Ngày mai sẽ càng tệ hơn. Ngày sau đó chắc chắn sẽ tốt đẹp. Tuy vậy, phần lớn lại không thể vượt qua được ngày mai”.

Nhưng một nhà lãnh đạo thì phải biết truyền lửa cho nhân viên, giúp họ vượt qua thời điểm khó khăn nhất: bám đuổi mục tiêu, vượt qua thách thức để tiến tới ngày mai tươi đẹp. 

Lãnh đạo phải là người nhìn thấy những khó khăn, vướng mắc mà nhân viên của mình gặp phải; là người phân tích vấn đề ở nhiều góc độ để đưa ra câu trả lời xác đáng nhất.

Nhà lãnh đạo giỏi là người biết cân bằng và thôi thúc nhân viên của mình cống hiến, dám làm những điều trước đây họ chưa từng làm. Tất nhiên, việc này không hề dễ dàng.

Tobel chia sẻ, cô vẫn đang trên con đường chinh phục để trở thành một nhà lãnh đạo và khám phá: Bài học để trở thành lãnh đạo là gì? “Chắc chắn tôi muốn tìm hiểu, học thêm nữa”, Tobel viết.

* Jack Ma chia sẻ về việc phân bổ nguồn lực tài chính sai lầm

Theo vnexpress.net
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
24/11/2017 / khanhnam
Trong tháng 10 năm 2017, Lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện, xử lý 5.750 vụ vi phạm (trong đó: 894 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu; 4.568 vụ gian lận thương mại; 288 vụ sản xuất, kinh doanh hàng giả); thu ngân sách nhà nước 32 tỷ 900 triệu đồng (trong đó: phạt vi phạm hành chính 27 tỷ 800 triệu đồng; bán hàng tịch thu 05 tỷ 100 triệu đồng).
24/11/2017 / khanhnam
Trong tháng 10 năm 2017, ngành Thuế đã thực hiện thanh tra, kiểm tra được 10.427 doanh nghiệp (trong đó: thực hiện thanh tra tại 738 doanh nghiệp; kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế đối với 9.689 doanh nghiệp), tổng số tiền thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là 1.846 tỷ 508 triệu đồng.
24/11/2017 / khanhnam
Tổng cục Hải quan vừa có văn bản số 7581/TCHQ-ĐTCBL gửi cục hải quan các tỉnh, thành phố yêu cầu rà soát, kiểm soát, ngăn chặn tình trạng phân bón giả, kém chất lượng.
24/11/2017 / khanhnam
Sáng 20/11, bốn em bé sơ sinh, sinh non tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh.
24/11/2017 / khanhnam
Nhận tiền đền bù cả tỷ đồng, hàng trăm hộ dân Quảng Ngãi nhanh chóng lâm cảnh tay trắng khi đã trót vay tín dụng đen lãi suất "cắt cổ".
Tin đã đăng
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
 Trụ sở: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Giấy phép số 633/GP-TTĐT cấp ngày 01-10-2010
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng email cho chúng tôi hoặc liên hệ đường dây nóng: 0902.215.996 / 0986.288.216
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.