Jack Ma : 'Muốn sống đơn giản, đừng làm lãnh đạo'

Quan điểm của Jack Ma về thế nào là người lãnh đạo thành công đã "nhen lên ngọn lửa" với nhiều chủ doanh nghiệp, trong đó có Alexa von Tobel - nhà sáng lập và cũng là CEO của LearnVest - trang web uy tín về tài chính cá nhân. Sau đây là những gì mà nữ lãnh đạo này học được từ ông chủ Alibaba.

1. Lãnh đạo phải biết yêu thương

Theo Jack Ma, trở thành lãnh đạo cần 3 tố chất. Hai chỉ số vẫn được nhắc tới nhiều nhất là IQ - chỉ số thông minh, kế đến là EQ – chỉ số cảm xúc. Tuy nhiên, có một chỉ số ít được nhắc tới và được ông chủ Alibaba đề cập, coi đó là tố chất cốt lõi, đó là LQ – chỉ số yêu thương.

Vị này cho rằng là lãnh đạo, bạn phải thực sự yêu thương nhân viên, công việc mà mọi người làm cùng nhau. Bởi khi mọi thứ phát triển và thế giới ngày càng cạnh tranh thì người lãnh đạo cần nhìn nhận và đặt ra mục tiêu cao hơn những gì thông thường diễn ra hằng ngày.

Thực chất làm lãnh đạo là “đầy tớ” cho nhân viên của mình, là người đảm bảo cho họ có được những điều kiện cần thiết để phát triển, hoàn thành công việc và hiểu nhân viên cần đi đến đâu.

jack-ma-muon-song-don-gian-dung-lam-lanh-dao

Jack Ma được nhiều người ngưỡng mộ với những triết lý kinh doanh của riêng mình.

2. Làm chủ doanh nghiệp không phải là việc thú vị

Jack Ma là Chủ tịch của doanh nghiệp với hàng chục nghìn nhân viên. Dù bề ngoài giản dị nhưng cuộc sống của ông thì không hẳn vậy. Chủ tịch Alibaba có một câu nói nổi tiếng: “Muốn cuộc sống đơn giản, đừng làm lãnh đạo”.

Dù quản lý ở quy mô nhỏ hơn nhiều, song công việc của Tobel cũng áp lực không kém. Bất cứ khi nào phát hiện ra lỗi thì dù là 6h sáng ngày Thứ 4 hay Chủ nhật hoặc đang tham dự bữa tiệc sinh nhật của người bạn thân, Tobel cũng ngay lập tức phải tìm cách khắc phục.

Những ngày đầu tiên ở LearnVest, chính Tobel là người dọn dẹp văn phòng, bởi cô không muốn xấu hổ khi có ai đó ghé qua và thấy nó bừa bộn. Tobel chia sẻ, đã từng có lần nhà đầu tư đến văn phòng và thấy cô cọ nhà vệ sinh. Cô ấy cười, nói: “Đây chính là người sẵn sàng xắn tay áo để hoàn thành mọi việc”. Những việc như vậy không ai gạch đầu dòng trong kế hoạch của một nhà lãnh đạo.

3. Lãnh đạo phải biết "truyền lửa" cho nhân viên

Khi phải đối diện với những tình huống khó khăn, Jack Ma có câu nói khá nổi tiếng, rằng “Hôm nay khó khăn. Ngày mai sẽ càng tệ hơn. Ngày sau đó chắc chắn sẽ tốt đẹp. Tuy vậy, phần lớn lại không thể vượt qua được ngày mai”.

Nhưng một nhà lãnh đạo thì phải biết truyền lửa cho nhân viên, giúp họ vượt qua thời điểm khó khăn nhất: bám đuổi mục tiêu, vượt qua thách thức để tiến tới ngày mai tươi đẹp. 

Lãnh đạo phải là người nhìn thấy những khó khăn, vướng mắc mà nhân viên của mình gặp phải; là người phân tích vấn đề ở nhiều góc độ để đưa ra câu trả lời xác đáng nhất.

Nhà lãnh đạo giỏi là người biết cân bằng và thôi thúc nhân viên của mình cống hiến, dám làm những điều trước đây họ chưa từng làm. Tất nhiên, việc này không hề dễ dàng.

Tobel chia sẻ, cô vẫn đang trên con đường chinh phục để trở thành một nhà lãnh đạo và khám phá: Bài học để trở thành lãnh đạo là gì? “Chắc chắn tôi muốn tìm hiểu, học thêm nữa”, Tobel viết.

* Jack Ma chia sẻ về việc phân bổ nguồn lực tài chính sai lầm

Theo vnexpress.net
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
21/02/2018
Ngày làm việc đầu năm mới Mậu Tuất 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, gặp mặt đầu xuân cán bộ, nhân viên Vietcombank và VietinBank. Đây là hai ngân hàng tiên phong trong thực hiện chính sách tiền tệ và có tài sản lớn nhất trên 1 triệu tỷ đồng. >> Thủ tướng: "Siêu Uỷ ban" phải chống lợi ích nhóm, tham nhũng khi cổ phần >> Lợi nhuận cao nhất hệ thống, Vietcombank thưởng Tết mấy tháng lương?
22/02/2018
Lười biếng, thích bị chỉ trích, thất bại... dường như đi ngược các quan điểm làm giàu kinh điển nhưng lại là thói quen giúp nhiều tỷ phú thành công.
21/02/2018
Hai cặp sinh đôi Mỹ đã đính hôn và dự định tổ chức cưới chung thời gian tới.
06/02/2018
Việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, gia cầm nhập lậu qua biên giới sẽ bị nghiêm cấm, kể cả hình thức cho, tặng gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới.
30/01/2018
Thực phẩm họ ngũ cốc, chế phẩm từ sữa hay trái cây đều là các món phụ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho bé hoạt động cả ngày.
Tin đã đăng
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI

 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 02433.553.807. Fax. 024 33.553.806
Email: duchatap@gmail.com, bientap@gmail.com
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Tổng biên tập: Phạm Bá Dục
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng email cho chúng tôi hoặc liên hệ đường dây nóng: 0902.215.996 / 0986.288.216
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.