Trầm cảm sau sinh phổ biến tới mức nào?

Có tới 12% đến 20% phụ nữ gặp phải các triệu chứng trầm cảm sau sinh. Ảnh: CNN.

Bệnh tâm lý bà mẹ là gì?

Bệnh tâm lý bà mẹ (maternal mental illness) có thể bao gồm loại bệnh được biết đến rộng rãi với tên gọi trầm cảm sau sinh (post-partum depression), nhưng cũng có thể mang hình thức lo âu, rối loạn lưỡng cực, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, và trong những ca hiếm gặp hơn là loạn thần. Một số rối loạn trong số này có thể diễn ra đồng thời và các triệu chứng có thể khác nhau từ trầm cảm trung bình đến ý nghĩ tự sát; hay từ lo lắng căng thẳng đến những viễn cảnh đáng sợ là làm hại đứa trẻ. Phần lớn phụ nữ không bao giờ làm hại con mình, nhưng sự căng thẳng của họ có thể làm giảm khả năng chăm sóc trẻ, và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cảm xúc (emotional well-being), hành vi xã hội và các kỹ năng nhận thức của trẻ.

Bệnh tâm lý bà mẹ xảy ra khi nào?

Trước đây, các bác sĩ thường cho rằng những rối loạn này bắt đầu trong vòng vài tuần sau khi sinh, nhưng những nghiên cứu mới cho thấy có đến một nửa số ca có triệu chứng bệnh tâm lý bà mẹ bắt đầu trong thai kỳ và có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian một năm sau khi sinh. Một số phụ nữ chỉ xuất hiện triệu chứng khi sinh con đầu, một số chỉ xuất hiện triệu chứng ở lần sinh tiếp theo, và một số xuất hiện triệu chứng trong mỗi lần mang thai.

Bệnh tâm lý bà mẹ có phổ biến?

Các nghiên cứu ở Mỹ cho thấy có tới 12% đến 20% phụ nữ gặp phải các triệu chứng trầm cảm, lo âu, rối loạn lưỡng cực, rối loạn ám ảnh cưỡng chế hoặc kết hợp các rối loạn này trong hoặc sau thai kỳ. Còn ở Việt Nam, một nghiên cứu được công bố từ năm 2015, khảo sát trên 600 phụ nữ có chồng sau sinh tại TP. Đà Nẵng, cho thấy tỷ lệ trầm cảm sau sinh là 19,3%.[1]

Nguyên nhân gây ra bệnh tâm lý bà mẹ là gì?

Các nhà khoa học cho rằng rất có thể nguyên nhân là sự tương tác giữa các gene, căng thẳng, và những hormone tăng lên trong thai kỳ và giảm đột ngột sau khi sinh. Một số phụ nữ có xu hướng di truyền phản ứng mạnh hơn với các biến động hormone, có người nhạy cảm hơn với căng thẳng liên quan đến gia đình, tài chính, công việc và các tình huống khác. Phụ nữ có tiền sử gia đình hoặc bản thân từng mắc trầm cảm hoặc các rối loạn tâm thần khác được xem là có nguy cơ mắc bệnh tâm lý bà mẹ cao hơn.

Ai có thể sàng lọc trầm cảm cho phụ nữ mang thai?

Sàng lọc trầm cảm có thể được thực hiện bởi bất cứ cơ sở y tế nào có đội ngũ bác sĩ được đào tạo có chuyên môn, bao gồm bác sĩ sản khoa và bác sĩ nhi khoa – các bác sĩ có cơ hội gặp phụ nữ thường xuyên trong và sau thai kỳ. Các bác sĩ trên có khả năng sàng lọc, đưa ra chẩn đoán và điều trị cho phụ nữ, hoặc giới thiệu phụ nữ đến nơi họ có thể được chẩn đoán và điều trị.

Quá trình sàng lọc trầm cảm được thực hiện như thế nào?

Phương pháp sàng lọc phổ biến nhất là Thang Trầm cảm Hậu sản Edinburgh (Edinburgh Postnatal Depression Scale) gồm 10 câu hỏi về các cảm giác buồn bã, lo lắng, hoảng loạn và sợ hãi, cũng như hỏi xem họ có khóc thường xuyên không, có vấn đề về giấc ngủ hay có ý nghĩ tự làm hại mình không. Sau khi sàng lọc, những người có điểm bằng hoặc trên 10 (thang 30 điểm) được xem là có nguy cơ trầm cảm, có điểm bằng hoặc hơn 13 điểm thường được xem là có nguy cơ trầm cảm nặng.

Bệnh tâm lý bà mẹ có chữa được không?

Có thể chữa được trầm cảm và các rối loạn tâm thần khác. Việc điều trị với mỗi người mỗi khác và nên được điều chỉnh cho phù hợp với từng bệnh nhân. Báo cáo của Cơ quan Công tác Dịch vụ Dự phòng Hoa Kỳ (USPSTF) cho thấy liệu pháp hành vi nhận thức – một hình thức trò chuyện trị liệu – có hiệu quả trong điều trị, nhưng có bệnh nhân thấy thuốc hoặc các hình thức trò chuyện trị liệu khác cũng đem lại hiệu quả. Đối với vấn đề còn gây tranh cãi là phụ nữ có nên uống thuốc chống trầm cảm trong thai kỳ hay không, USPSTF cho rằng thuốc chống trầm cảm có thể “tiềm ẩn những tác hại nghiêm trọng đối với thai nhi,” nhưng “khả năng xảy ra những tác hại này là thấp.”

Nguyễn Huy Hoàng lược dịch.

Nguồn:

Pam Belluck, “Short Answers to Hard Questions About Postpartum Depression,” The New York Times, Jan. 26, 2016. Link: https://www.nytimes.com/interactive/2016/01/26/health/what-is-postpartum-depression-test.html
[1] Dương Thị Kim Hoa, Võ Văn Thắng, Trầm cảm sau sinh và các yếu tố liên quan ở phụ nữ có chồng tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, Tạp chí Y học dự phòng, số 8/2015.

Theo tiasang.com.vn
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
15/03/2018
Sáng nay 15/3/2018, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức hội nghị quốc tế  với chủ đề “Cải thiện vượt bậc môi trường kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng và tốc độ tăng trưởng của Việt Nam”.
15/03/2018
Sáng 15/3, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ) đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện CVĐ năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Các đại biểu tại hội nghị cho rằng, trong giai đoạn mới của CVĐ, sự vào cuộc mạnh hơn của DN là một trong những yếu tố quan trọng nhất.
15/03/2018
Khi lái xe trên đường cao tốc, việc áp dụng "quy tắc 3 giây" để tính khoảng cách an toàn với xe trước có thể khiến bạn lúng túng, nhưng cùng với các cột báo khoảng cách trên cao tốc, các công thức quy đổi dưới đây sẽ giúp bạn tự tin và an toàn hơn khi tham gia giao thông. >> Những lỗi nào lái xe hay mắc phải trên đường cao tốc? >> Kinh nghiệm lái xe đường đèo >> Kinh nghiệm lưu thông cùng xe siêu trường, siêu trọng
11/03/2018
Thịt bò giá rẻ chủ yếu là thịt trâu nhập từ Ấn Độ, còn tệ hơn là thịt heo nái được “hô biến” thành thịt bò, các tiểu thương mua thịt trâu, bán giá thịt bò ăn lời chênh lệch rất lớn. >> Bò Mỹ về Việt Nam chỉ 10.000 đồng/kg: Sự thật tin đồn lan tràn >> Phát hiện cơ sở "hô biến” thịt bò thối thành thịt bò tươi bằng hóa chất >> Phạt 15 triệu đồng đối với cơ sở "hoá phép" thịt trâu thành thịt bò
15/03/2018
Thị trường Trung Quốc đang lùng sục khắp các nhà vườn để mua hàng khiến một số loại trái cây của Việt Nam tăng giá mạnh, có loại tăng kỷ lục. Đang vui tăng giá vẫn không thể quên những lần bị “bỏ bom”, đột ngột ngừng mua khiến giá giảm mạnh, phải kêu gọi giải cứu. >> Thương lái Trung Quốc mua rễ hồ tiêu: Có thể phá hoại? >> Thương lái Trung Quốc thao túng thị trường thanh long tại Bình Thuận? >> Thương lái Trung Quốc lại "giở trò" ngừng thu mua dăm gỗ để ép giá?
Tin đã đăng
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI

 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 02433.553.807. Fax. 024 33.553.806
Email: duchatap@gmail.com, bientap@gmail.com
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Tổng biên tập: Phạm Bá Dục
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng email cho chúng tôi hoặc liên hệ đường dây nóng: 0902.215.996 / 0986.288.216
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.