Chế biến bí ngô sai cách chẳng khác nào ‘đầu độc’ cả nhà

Bí ngô là loại rau củ quen thuộc trong đời sống thường ngày, có giá trị dinh dưỡng rất cao. Bí ngô có hàm lượng kẽm lớn, tốt cho da và móng, trong đó chất chống oxy hóa beta carotene có vai trò chăm sóc, bảo vệ mắt… 

Bổ dưỡng như vậy, nhưng nếu không cẩn thận trong việc ăn và chế biến, kết hợp nấu nướng, món thực phẩm bổ dưỡng này có thể phản tác dụng, không có lợi mà còn gây hại, thậm chí ngộ độc cho người dùng.

Ăn bí đỏ liên tục có thể bị vàng da

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần. Nguyên do là trong bí đỏ chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, nếu bạn ăn nhiều, chất này không kịp tiêu hoá, sẽ dự trữ ở gan và dưới da. Do đó, sẽ khiến cho chóp mũi, lòng bàn tay, bàn chân dễ có màu vàng.

Bí ngô chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng nếu ăn và chế biến sai cách cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Ảnh minh họa

 Bí ngô chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng nếu ăn và chế biến sai cách cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Ảnh minh họa

Ăn bí đỏ đã già và để lâu

Bí đỏ chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, nếu lưu trữ trong thời gian dài dễ khiến bên trong bí đỏ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men, và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Ăn bí đỏ khi bị rối loạn tiêu hóa

Một lưu ý nữa cho bạn đó là người bị rối loạn tiêu hóa hạn chế ăn bí đỏ vì hàm lượng chất xơ trong bí đỏ quá cao, không tốt cho tình trạng bệnh.

Bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh

Không bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh, tuyệt đối không bảo quản ở ngăn đá, vì nếu để lạnh bí đỏ sẽ ngả sang màu nâu vàng, không an toàn khi ăn.

Chế biến bí ngô và rau chân vịt

Bí ngô giàu hàm lượng enzyme phân hủy Vitamin C, vì vậy, nó sẽ phân hủy vitamin C trong rau chân vịt, đồng thời làm giảm giá trị dinh dưỡng của hai loại rau quả bổ dưỡng.

Chế biến bí ngô và khoai lang gây chướng bụng

Kết hợp này sẽ dẫn đến tình trạng chướng khí, nếu không nấu chín kỹ sẽ gây phình bụng, khiến chướng bụng, ợ chua.

Bí ngô và thịt dê có thể bị táo bón

Đây đều là hai loại thực phẩm có tính nóng, nếu ăn cùng nhau có thể dẫn đến tình trạng căng bụng, táo bón và một số bệnh khác. Những ai đang mắc bệnh truyền nhiễm hoặc bị sốt càng tuyệt đối không nên kết hợp hai món thức ăn này để tránh tình trạng bệnh chuyển biến xấu đi.

Bí ngô và giấm làm giảm giá trị dinh dưỡng

Axit axetic trong giấm sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng trong bí, làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Bí ngô và táo Tàu gây hại hệ tiêu hóa

Táo Tàu có hàm lượng Vitamin C cao, vị ngọt, ăn nhiều không tốt cho tiêu hóa. Hai loại thực phẩm kết hợp với nhau không những Vitamin C bị phân hủy mà còn khiến người ăn thêm khó tiêu.

Bí ngô và tôm gây khó hấp thụ

Trong tôm có nhiều nguyên tố vi lượng. Nếu ăn cùng bí ngô, sẽ tạo thành chất khó tiêu hóa hấp thụ, dẫn đến kiết lỵ. Có thể dùng đậu đen và cam thảo giải độc.

An Dương (T/h)

 

Theo vietq.vn
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
17/11/2017 / minhanh
Bộ trưởng Thông tin Truyền thông nói, tự do báo chí là quyền căn bản của công dân được ghi trong Hiến pháp.
17/11/2017 / khanhnam
Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các Chi cục Hải quan cửa khẩu, Đội Kiểm soát Hải quan đẩy mạnh các hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trong khu vực cửa khẩu, các đường mòn, lối tắt hai bên cánh gà cửa khẩu thuộc phạm vi địa bàn hỏa động hải quan nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, gian lận thương mại, lợi dụng cơ chế thông thoáng trong khai báo hải quan để buôn lậu.
17/11/2017 / khanhnam
Ngày 14 tháng 11 năm 2017, tại bưu cục phát Đống Đa, TP Hà Nội, Cục Hải quan thành phố Hà Nội phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Tổng cục Cảnh sát phát hiện 02 đối tượng nghi vấn có hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy.
17/11/2017 / khanhnam
Trả lời báo chí, Chánh Văn phòng Thường trực BCĐ 389 quốc gia Đàm Thanh Thế cho rằng, một số vụ vi phạm về chất lượng xăng dầu bị phát hiện thời gian qua đã gây thất thu NSNN và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người tiêu dùng.
17/11/2017 / khanhnam
Vì hám gái và cờ bạc nên vướng vào nợ nần, Trí đã lên kế hoạch để đào mộ, lấy trộm hài cốt, sau đó gọi điện yêu cầu người thân của bộ hài cốt mang số tiền 2,5 tỷ đến chuộc.
Tin đã đăng
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
 Trụ sở: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Giấy phép số 633/GP-TTĐT cấp ngày 01-10-2010
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng email cho chúng tôi hoặc liên hệ đường dây nóng: 0902.215.996 / 0986.288.216
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.