15 thực phẩm bà nội trợ không nên bảo quản trong tủ lạnh

Việc bảo quản thức ăn ở nhiệt độ lạnh là rất cần thiết, tuy nhiên đối với một số loại thực phẩm thì cách bảo quản lạnh lại làm chúng mất đi hương vị tươi ngon. Để giữ các thực phẩm sau luôn tươi ngon và an toàn thì hãy để chúng “tránh xa” tủ lạnh. 

1. Dưa hấu và các loại dưa nước

Các loại dưa như dưa hấu, dưa vàng, dưa lê,… nên được bảo quản trên các giá đựng đồ, ở nhiệt độ phòng. Nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) chỉ ra rằng, việc bảo quan ở nhiệt độ phòng sẽ giúp các loại dưa giữ được độ ngọt của chúng cũng như làm chậm lại quá trình ôxi hoá. Tuy nhiên, một khi đã được bổ ra, chúng lại nên được để trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 3-4 ngày.

2. Khoai tây

Nhiệt độ lạnh sẽ làm phá vỡ lớp tinh bột vốn có trong khoai tây, làm chúng trở nên sạn và có vị ngọt khó chịu. Cách tốt nhất để bảo quản khoai tây là nơi có nhiệt độ mát, và hạn chế ánh sáng.

3. Mật ong

Mật ong có thể bị kết tinh và vón cục nếu được tích trữ trong tủ lạnh. Nhiệt độ phòng là môi trường lý tưởng để bảo quản mật ong, giúp chúng giữ được độ dẻo và vị ngọt hoàn hảo nhất.

thực phẩm không nên để trong tủ lạnh
Nhiệt độ lạnh sẽ làm phá vỡ lớp tinh bột vốn có trong khoai tây, làm chúng trở nên sạn và có vị ngọt khó chịu 

4. Cà phê

Độ ẩm trong tủ lạnh có thể gây ra sự tích tụ hơi nước trong các hạt cà phê, làm mất đi mùi vị vốn có của cà phê. Thay vì để cà phê trong tủ lạnh, hãy bảo quản cà phê trong các hộp kín ở nhiệt độ phòng.

5. Cà chua

Việc tích trữ cà chua trong ngăn chứa rau củ quả có thể khiến cà chua bị ủng và thối. Hãy để cà chua ở trên các ngăn để đồ bình thường. Nếu cà chua quá chín, hãy làm chúng thành mứt hoặc nước sốt cà chua trước khi đem bảo quản trong tủ lạnh.

6. Hành tây

Nếu như những loại củ quả khác khi được bảo quản trong tủ lạnh để giữ được lâu hơn thì hành tây thì ngược lại. Khi bạn bảo quản loại nguyên liệu này trong tủ lạnh sẽ làm chúng bị thối, nũng vì môi trường ẩm ướt và thiếu sự lưu thông không khí. Cách tốt nhất để bảo quản hành tây là để chúng vào những vị trí tránh ánh nắng mặt trời. Đối với những củ hành tây đã sử dụng, hãy để phần thừa vào trong túi kéo kín trước khi cho vào tủ lạnh.

thực phẩm không nên để trong tủ lạnh
Độ ẩm trong tủ lạnh có thể gây ra sự tích tụ hơi nước trong các hạt cà phê, làm mất đi mùi vị vốn có của cà phê. 

7. Tỏi

Tỏi là loại nguyên liệu không chịu được môi trường lạnh nên bạn không nên bảo quản chúng trong tủ lạnh, sẽ làm mất chất dinh dưỡng của tỏi cũng như khó bảo quản loại nguyên liệu này lâu dài được.

Cũng như hành tây, tỏi nên được bảo quản ở những nơi khô thoáng và chỉ sử dụng trong vòng 10 ngày đối với những tỏi đã bóc vỏ.

8. Các loại nước sốt cay (tương ớt)

Trong nước sốt cay có chứa sẵn đường, giấm và muối là những chất bảo quản tuyệt vời. Hương vị và chất lượng của tương ớt có thể được giữ nguyên tới 3 năm nếu bạn lưu trữ chúng trong tủ bếp thay vì tủ lạnh.

9. Chocolate

Đa số mọi người có thói quen để chocolate trong ngăn mát tủ lạnh mà không biết rằng điều này hoàn toàn sai lầm. Khi bảo quản tủ lạnh, bề mặt chocolate dễ bị kết sương trắng làm mất vị của chocolate, đồng thời đây cũng chính là điều kiện hơi ẩm cho vi khuẩn phát triển.

Cách tốt nhất để bảo quản chocolate là để chúng vào túi hút chân không và cho vào ngăn đá tủ lạnh.

thực phẩm không nên để trong tủ lạnh
 Hương vị và chất lượng của tương ớt có thể được giữ nguyên tới 3 năm nếu bạn lưu trữ chúng trong tủ bếp thay vì tủ lạnh.

10. Chuối

Nhiệt độ của tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín của chuối. Hơn nữa, nếu chuối được để trong tủ lạnh, vỏ chuối sẽ chuyển sang màu đen hoặc nâu, trông rất mất thẩm mỹ. Ngoài ra, nếu nhiệt độ lạnh quá cao, có thể khiến chuối bị mềm nhũn và ăn có vị hơi cay.

11. Nước mắm

Nước mắm không nên bảo quản trong tủ lạnh, bởi nó gây mùi cũng như dễ phát sinh vi khuẩn. Đối với mỗi lần sử dụng, nên lấy ra lượng nước mắm vừa đủ và bỏ đi phần thừa, không nên tích trữ trong tủ lạnh.

Trong điều kiện nhiệt độ thường, nước mắm có thể để được tới 3 năm mà không hề bị biến chất.

12. Bánh mỳ

Nhiệt độ của tủ lạnh sẽ làm bánh mỳ bị khô cứng rất nhanh. Thay vào đó, hãy bảo quản số bánh mỳ bạn sẽ sử dụng ở nhiệt độ phòng, tối đa là 4 ngày để không làm mất đi hương vị của bánh mỳ.

thực phẩm không nên để trong tủ lạnh
 Nếu chuối được để trong tủ lạnh, vỏ chuối sẽ chuyển sang màu đen hoặc nâu, trông rất mất thẩm mỹ

13. Quả bơ

Khi mua bơ, bạn nên chọn những quả bơ cứng, chắc và để chúng tự chín dần theo thời gian. Tuy nhiên, đối với loại bơ này nếu tích trữ trong tủ lạnh, bơ sẽ lâu chín và giảm hương vị vốn có của nó. Bơ sẽ rắn lại và không còn vị ngon, bùi như những quả bơ được bảo quản ở nhiệt độ phòng và ăn ngay khi chín.

14. Dăm bông

Chất béo và nước có trong dăm bông kết hợp với nhiệt độ thấp làm cho dăm bông nhanh hỏng hơn. Vì vậy không nên để thịt dăm bông bảo quản trong tủ lạnh.

15. Dầu oliu, dầu dừa

Việc cất trữ dầu oliu và dầu dừa trong tủ lạnh sẽ làm chúng ngưng tụ và chuyển sang thể rắn như sáp khiến bạn khó khăn hơn trong việc bạn sử dụng hàng ngày vì phải chờ chúng rã đông mất thời gian. Hãy cất chúng ở nơi thoáng mát và cố gắng đừng để lâu hơn 6 tháng.

Tuy nhiên nếu lượng dầu của bạn có mục đích sử dụng đặc biệt, lâu lâu mới dùng và bạn không ngại chờ rã đông thì lúc này lại nên cất tủ lạnh để kéo dài tuổi thọ các chất chống oxy hóa.

Vân Trang (theo dailymail/foodnetwork)

Theo vietq.vn
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
12/12/2017 / minhanh
Không phải trí thức trẻ không yêu nước mà nếu trở về, họ không thể phát huy hết tài năng và thực hiện được ước mơ.
11/12/2017 / minhanh
Kinh tế tư nhân được xác định là động lực của nền kinh tế giai đoạn tới, song hiện chi phí kinh doanh đang tăng nhanh, vượt năng suất lao động... đang là gánh nặng cho doanh nghiệp.
12/12/2017 / minhanh
Thủ tướng khẳng định doanh nghiệp là nhân tố định hình diện mạo kinh tế Việt Nam trong thập niên tới, trong đó Chính phủ giữ vai trò nhà kiến tạo.
12/12/2017 / minhanh
Lãi trung bình vài chục triệu đồng mỗi ha trên vụ nuôi, tôm càng xanh đang tạo sức hút lớn với nông dân ở Cà Mau.
12/12/2017 / minhanh
Lấy lại thương hiệu từ năm 2009 nhưng đến nay kem đánh răng Dạ Lan vẫn chưa thể khẳng định lại tên tuổi trên thị trường.
Tin đã đăng
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
 Trụ sở: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Giấy phép số 633/GP-TTĐT cấp ngày 01-10-2010
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng email cho chúng tôi hoặc liên hệ đường dây nóng: 0902.215.996 / 0986.288.216
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.