11 bí mật chung của các bố mẹ nuôi con thành công, hạnh phúc

Dù có áp dụng phương pháp giáo dục gì, bố mẹ nào cũng đều muốn con cái mình trở thành những người lớn lên thành công và hạnh phúc. Dưới đây là những điểm chung của những phụ huynh đã làm được điều này, theo Bright Side:

Dành thời gian chất lượng cho con

Các bố mẹ hiện đại đều có lịch bận rộn. Khi cảm thấy mệt, nhiều người bật TV cho con xem để mình khỏi bị quấy rầy. Nhưng có những hoạt động khiến cả con cái lẫn bố mẹ đều vui. Trẻ sẽ quên ngay những thứ bạn mua cho nhưng sẽ nhớ mãi thời gian bạn cùng chung chia sẻ với chúng. 

Chẳng hạn, khoa học đã chứng minh những trẻ gắn bó với cha sau này sẽ xây dựng được các mối quan hệ thân thiết và hạnh phúc. 

11-bi-mat-chung-cua-cac-bo-me-nuoi-con-hanh-phuc

Ảnh minh họa: ABS-CBN News.

Tận hưởng các bữa ăn gia đình 

Các nhà khoa học đã kết luận rằng những trẻ tuổi teen thường xuyên ăn cùng gia đình sẽ ít nguy cơ mắc trầm cảm và giảm ý nghĩ tự tử. Các em này cũng có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống so với bạn bè cùng lứa mà ít dùng bữa với người thân. Cùng ăn uống cũng là cơ hội hay để gần gũi hơn với trẻ. Bạn đừng quên tắt TV thời gian đó.

Dạy trẻ biết quan tâm

Việc dạy trẻ biết quan tâm tới người khác và biết ơn ai đã giúp mình rất quan trọng. Các nghiên cứu cho thấy những người từng bày tỏ sự biết ơn thường sống có ích, biết cảm thông và tha thứ hơn. Ngoài ra, họ cũng cảm thấy hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

Dạy trẻ biết phân tích và đối mặt với các vấn đề

Thường xuyên kiểm soát con có thể khiến trẻ sau này khó tìm được hạnh phúc. Hãy tin tưởng con, để trẻ tự đưa ra quyết định. Bắt đầu với những điều nhỏ: Để trẻ lựa chọn mặc gì hay ăn gì vào buổi sáng. Hơn nữa, con bạn dần trở nên độc lập và hiểu điều mình thực sự muốn trong đời. Lắng nghe chăm chú khi con muốn chia sẻ các khó khăn và giúp trẻ đưa ra lựa chọn tốt nhất. 

Giúp con phát triển kỹ năng giao tiếp

Các nhà khoa học tại Đại học Pennsylvania và Đại học Duke đã nghiên cứu 700 trẻ cho tới lúc 25 tuổi. Hóa ra những trẻ mẫu giáo đã biết hòa đồng, hợp tác với bạn bè thì có tỷ lệ đỗ đại học và có việc làm cao hơn. Những người gặp vấn đề về giao tiếp có nhiều nguy cơ trở thành tội phạm hay nghiện rượu hơn.

11-bi-mat-chung-cua-cac-bo-me-nuoi-con-hanh-phuc-1

Ảnh minh họa: ABS-CBN News.

Ít lo âu

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng tâm trạng của người mẹ, dù là tích cực hay tiêu cực, đều ảnh hưởng trực tiếp đến các thành viên khác trong gia đình. Những bố mẹ căng thẳng thì con cái cũng cảm thấy tương tự.

Cố gắng vun đắp mối quan hệ với trẻ

Trẻ sẽ biết quan tâm, tôn trọng khi chúng được đối xử theo cách đó. Khi cảm nhận được tình yêu của bố mẹ, trẻ trở nên gắn bó hơn với người sinh thành. Sự gắn bó đó khiến trẻ có khả năng đánh giá tốt mọi việc và học hỏi nhanh hơn. Dành thời gian chất lượng với con có thể rất đơn giản: Cùng đọc trước khi đi ngủ, trò chuyện với con, lắng nghe bất cứ khi nào con muốn chia sẻ. 

Không đánh mắng trẻ

Đòn roi không bao giờ hiệu quả với các hành vi của trẻ. Thay vào đó, trẻ sẽ nảy ra các cách để tránh phạt. Những trẻ này sẽ trở thành kẻ nói dối để đạt được điều mình muốn. Ngược lại, những trẻ không phải nếm đòn roi thường ít trầm cảm, biết kiểm soát cảm xúc tốt hơn và có trí nhớ tốt. 

Làm gương cho con

Trong những năm 1960, các nhà nghiên cứu tại Đại học California (Mỹ) đúc kết, có 3 kiểu nuôi dạy con chính: Dễ dãi, độc đoán và dân chủ. Bố mẹ của những em bé hạnh phúc thường chọn cách dạy thứ ba: Con cái họ tôn trọng người lớn nhưng không "ngột ngạt" vì quyền lực của cha mẹ mình.

Để được trẻ tôn trọng và tin tưởng, chúng ta cần ý thức về những nhược điểm và sai lầm của mình. Bố mẹ cần chân thành nhưng công bằng và tôn trọng quan điểm của con. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là lúc nào bạn cũng cần phải hoàn hảo.

Không phán xét mà khích lệ thái độ luôn nỗ lực của con

Trẻ em, cũng như người lớn, nghĩ về thành công theo 2 cách: Những người có tư duy bảo thủ cho rằng tính cách, sự thông minh và sáng tạo có thể không bao giờ thay đổi. Cách duy nhất để đạt được thành công là bằng mọi giá phải tránh thất bại. 

Ngược lại, người có tư duy cầu tiến coi thất bại là cơ hội để hiểu rõ các kỹ năng và khả năng của mình. Để khích lệ trẻ phát triển tư duy cầu tiến, đừng bao giờ nói rằng trẻ thành công chỉ vì tài năng bẩm sinh. Thay vào đó, hãy trân trọng và khuyến khích sự nỗ lực của con. 

Giúp con đối phó với những cảm xúc tiêu cực

Trẻ sinh ra không có sẵn khả năng kiểm soát các cảm xúc nên cần được bố mẹ hỗ trợ để học hỏi kỹ năng này. Làm chủ được bản thân, khi lớn lên, trẻ sẽ bảo vệ các mối quan hệ của mình khỏi bị phá hoại vì sự tức giận, ghen ghét và các cảm xúc tiêu cực khác. 

Bố mẹ nên cố gắng giúp trẻ hiểu về các cảm xúc của chính mình và dạy con nói về những điều ấy. Hãy cho con thấy một mẹo đơn giản để đối phó với trạng thái khó kiểm soát: Ngừng lại vài giây, hít thật sâu bằng mũi, thở chậm ra bằng miệng và đếm tới 5. 

Vương Linh

Theo vnexpress.net
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
23/02/2018
Theo Báo cáo xếp hạng Top 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới năm 2018 của Brand Finance, VietinBank lần thứ 2 lọt vào Top 400 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới với sức mạnh thương hiệu và giá trị thương hiệu đều tăng mạnh. VietinBank đã thăng hạng ngoạn mục 98 bậc chỉ trong 1 năm, xếp hạng 310.
21/02/2018
Ngày làm việc đầu năm mới Mậu Tuất 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, gặp mặt đầu xuân cán bộ, nhân viên Vietcombank và VietinBank. Đây là hai ngân hàng tiên phong trong thực hiện chính sách tiền tệ và có tài sản lớn nhất trên 1 triệu tỷ đồng. >> Thủ tướng: "Siêu Uỷ ban" phải chống lợi ích nhóm, tham nhũng khi cổ phần >> Lợi nhuận cao nhất hệ thống, Vietcombank thưởng Tết mấy tháng lương?
22/02/2018
Lười biếng, thích bị chỉ trích, thất bại... dường như đi ngược các quan điểm làm giàu kinh điển nhưng lại là thói quen giúp nhiều tỷ phú thành công.
21/02/2018
Hai cặp sinh đôi Mỹ đã đính hôn và dự định tổ chức cưới chung thời gian tới.
06/02/2018
Việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, gia cầm nhập lậu qua biên giới sẽ bị nghiêm cấm, kể cả hình thức cho, tặng gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới.
Tin đã đăng
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI

 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 02433.553.807. Fax. 024 33.553.806
Email: duchatap@gmail.com, bientap@gmail.com
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Tổng biên tập: Phạm Bá Dục
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng email cho chúng tôi hoặc liên hệ đường dây nóng: 0902.215.996 / 0986.288.216
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.