Một tiểu hành tinh lớn sẽ lao về Trái Đất chỉ vài ngày trước lễ Giáng Sinh

Một thiên thạch có kích thước khổng lồ sẽ lượt qua Trái Đất, nếu đâm thẳng vào chúng ta, nó sẽ đe dọa sự sống trên Trái Đất.Tiểu hành tinh 3200 Phaethon sẽ bay sát vào Trái Đất trong tháng tới. Có kích thước lên tới gần 5 ki-lô – mét, ngày 16/12 – chỉ 9 ngày trước lễ Giáng Sinh, tiểu hành tinh này sẽ kết thúc cho chuỗi sự kiện các tiểu hành tinh bay sượt qua Trái Đất trong năm nay.

Tiểu hành tinh Phaethon nằm trong danh sách “các tảng đá vũ trụ nguy hiểm” do Trung tâm Tiểu hành tinh của NASA biên soạn.

Nếu một vật thể có kích thước tương đương với tiểu hành tinh này đâm thẳng vào Trái Đất, nó sẽ phá hủy cả một lục địa – hoặc thậm chí còn nhiều hơn nữa. Nếu lao xuống biển, nó sẽ gây ra sóng thần khổng lồ trên toàn cầu.

May mắn cho chúng ta là theo tính toán, nó sẽ vượt qua chúng ta ở khoảng cách 10,5 triệu ki-lô-mét – lớn gấp 27 lần khoảng cách của mặt trăng và Trái Đất, nhưng về mặt vũ trụ học thì đó vẫn được coi là một khoảng cách gần.

Được lấy tên theo vị á thần Phaethon đã đặt Trái Đất vào biển lửa trong thần thoại Hy Lạp, các nhà khoa học của Phòng Thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA sẽ sử dụng lần sượt qua này để nghiên cứu và tạo ra một mô hình 3D chi tiết.

Thiên thạch có hình dạng bất thường này đã được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2007, và nó được cho rằng chính là đối tượng gây ra mưa sao băng Geminid, theo dự kiến, trận mưa sao băng này sẽ đạt đỉnh vào đêm 13 tháng 12. Cơn mưa sao băng này sẽ mang đến một màn trình diễn tuyệt vời trong hơn 10 đêm, với tối đa là 100 vệt sao mỗi giờ.

Lần tiếp cận của tiểu hành tinh Phaethon vào tháng 12 tới sẽ là lần tiếp cận gần nhất kể từ năm 1974. Và nó sẽ không đến gần chúng ta như vậy nữa cho tới năm 2093.

NASA cho biết 3200 Phaethon có thể sẽ quan sát được bằng các kính viễn vọng loại nhỏ nếu người quan sát có kinh nghiệm và thực hiện ở một nơi tối trời. Thậm chí, còn có thể quan sát tiểu hành tinh này từ trước đó 3 tuần, nhưng thời điểm tốt nhất để quan sát sẽ là từ 11 đến 21 tháng 12.

Anh Thư (Theo Express)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
12/12/2017 / minhanh
Không phải trí thức trẻ không yêu nước mà nếu trở về, họ không thể phát huy hết tài năng và thực hiện được ước mơ.
11/12/2017 / minhanh
Kinh tế tư nhân được xác định là động lực của nền kinh tế giai đoạn tới, song hiện chi phí kinh doanh đang tăng nhanh, vượt năng suất lao động... đang là gánh nặng cho doanh nghiệp.
12/12/2017 / minhanh
Thủ tướng khẳng định doanh nghiệp là nhân tố định hình diện mạo kinh tế Việt Nam trong thập niên tới, trong đó Chính phủ giữ vai trò nhà kiến tạo.
12/12/2017 / minhanh
Lãi trung bình vài chục triệu đồng mỗi ha trên vụ nuôi, tôm càng xanh đang tạo sức hút lớn với nông dân ở Cà Mau.
12/12/2017 / minhanh
Lấy lại thương hiệu từ năm 2009 nhưng đến nay kem đánh răng Dạ Lan vẫn chưa thể khẳng định lại tên tuổi trên thị trường.
Tin đã đăng
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
 Trụ sở: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Giấy phép số 633/GP-TTĐT cấp ngày 01-10-2010
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng email cho chúng tôi hoặc liên hệ đường dây nóng: 0902.215.996 / 0986.288.216
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.