Hà Nội: Quyết liệt chống hàng lậu, hàng giả

Thủ đoạn ngày càng tinh vi

Tại Hội nghị Sơ kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra mới đây, Thiếu tướng Đinh Văn Toản - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, 6 tháng đầu năm 2017 tình hình buôn lậu, gian lận thương mại… tiếp tục diễn biến phức tạp. Hàng lậu, hàng giả sản xuất từ nước ngoài, chủ yếu từ Trung Quốc vẫn được chuyển vào Việt Nam. Thuốc chống ung thư do Cuba sản xuất có giá rất cao, lợi dụng nhu cầu tiêu thụ nhiều của người dân, các đối tượng đã thuê Trung Quốc sản xuất, dán nhãn mác Cuba để tiêu thụ trên thị trường.

Hàng nhập lậu là máy móc, thiết bị đã qua sử dụng qua Nhật Bản nhập vào Việt Nam tương đối lớn. Chỉ trong vòng 4-5 tháng đầu năm nay, lượng máy móc này nhập khẩu vào Việt Nam bị phát hiện đã trị giá hàng trăm triệu USD. Gần đây nhất, Công an TP Hà Nội đã chủ trì kiểm tra, phát hiện 6 container máy móc đã qua sử dụng được nhập lậu vào Việt Nam. Đáng chú ý, qua đấu tranh, Công an TP Hà Nội đã phát hiện hàng trăm container máy móc khác đã được nhập vào nước ta.

Lực quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra thuốc lá lậu

Theo Thiếu tướng Đinh Văn Toản, các đối tượng buôn lậu đã lợi dụng kẽ hở văn bản về nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng, cụ thể là Thông tư 23/2015/TT-BKHCN ngày 13/11/2015 của Bộ Khoa học và Công nghệ để "nâng đời" cho máy móc cũ, hết hạn sử dụng vào Việt Nam. Máy móc đã qua sử dụng vào Việt Nam lập tức bị xóa nhãn mác cũ, thay thế nhãn mới để đủ điều kiện lưu hành tại Việt Nam. Ngoài ra, Công an TP còn phát hiện có tình trạng cán bộ chống buôn lậu tiếp tay cho hoạt động này.

Trên tuyến hàng không, ông Vũ Văn Hồng - Phó Cục trưởng Cục hải quan TP Hà Nội – cho hay, tình trạng buôn lậu ngà voi, sừng tê giác… qua cảng hàng không quốc tế Nội Bài ngày càng tinh vi. Trước đây, các mặt hàng này chủ yếu được vận chuyển từ châu Phi về Việt Nam. Nhưng gần đây, các đối tượng buôn lậu đã đánh lạc hướng lực lượng chắc năng, chuyển từ các nước ít bị nghi ngờ nhất như từ châu Âu về Hà Nội.

Cần tăng cường phối hợp

Theo ông Chu Xuân Kiên- Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, Phó trưởng Ban thường trực BCĐ 389/TP cho biết: Tình trạng buôn lậu, hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp do hệ thống văn bản pháp luật về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn thiếu đồng bộ, chồng chéo, chế tài không rõ ràng nên khó áp dụng trong quá trình phát hiệu, bắt giữ, điều tra và xử lý…

Muốn đạt hiệu quả cao trong công tác chống buôn lậu, ông Vũ Văn Hồng kiến nghị, rất cần sự phối hợp cung cấp thông tin giữa các lực lượng. Mặc dù đã có quy chế phối hợp nhưng lực lượng nào cũng nói có bí mật riêng. Không chia sẻ thông tin và tin cậy lẫn nhau sẽ rất khó trong đấu tranh.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đàm Thanh Thế - Chánh Văn phòng BCĐ 389 Quốc gia cho rằng, trong thời gian qua sự phối hợp giữa các lực lượng chưa đồng bộ, chặt chẽ. Có những đội quản lý thị trường lực lượng “mỏng”, nếu không phối hợp với lực lượng công an hiệu quả công tác sẽ hạn chế, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng.

Để đạt được hiệu quả cao trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, ông Đàm Thanh Thế đề nghị, BCĐ 389 Hà Nội xác định rõ những nguyên nhân khách quan, chủ quan, trên cơ sở đó đề ra phương hướng, chiến lược đấu tranh, giải quyết. Xây dựng chương trình công tác, phối hợp với các bộ, ngành địa phương để nâng cao hiệu quả đấu tranh.

Bên cạnh việc tăng cường phối hợp đồng bộ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Trưởng ban BCĐ 389 Hà Nội Lê Hồng Sơn – cũng yêu cầu các lực lượng chức năng cần xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu theo từng địa bàn, lĩnh vực phát triển. Sẵn sàng điều chuyển, kiến nghị thay thế người đứng đầu các cơ quan, đơn vị nếu để xảy gia tình trạng buôn lậu, hàng giả… kéo dài, nghiêm trọng hay có biểu hiện bao che, dung túng.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, các lực lượng chức năng của Ban Chỉ đạo 389/TP Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra 19.057 vụ, xử lý 12.162 vụ, tăng 1.033 vụ so với cùng kỳ năm ngoái, đã khởi tố hình sự 42 vụ đối với 48 bị can. Tổng thu nộp ngân sách 1.569,577 tỷ đồng, tăng 172,53 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Vietq

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
14/07/2017 / minhanh
Câu chuyện “cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, viết tắt là CM 4.0 hay CMCN 4.0, được nói nhiều ở khắp hang cùng ngõ hẻm nước ta, trong đó có những lời tán dương, như “Việt Nam có thể đi đầu cách mạng công nghiệp 4.0”[1]. Vậy điều này thực hư ra sao?
24/09/2017 / minhanh
Đại học California, Los Angeles (UCLA) là trường đứng đầu nước Mỹ về số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp, còn vượt cả Stanford, MIT và Canergie Mellon. Trong ảnh là một góc phòng thí nghiệm để ươm tạo công nghệ (incubator lab) của
24/09/2017 / minhanh
6 điều thực sự có thể xảy ra với cơ thể nếu như bạn cứ "cắm mặt" vào điện thoại suốt cả ngày
23/09/2017 / minhanh
Jeff Bezos đã học được một bài học từ ông mình, rằng sự tử tế cũng quan trọng đối với thành công như trí thông minh vậy.
23/09/2017 / nhatpchp
Ngày 22.9 Đội ngũ cán bộ, nhân viên công ty CP tập đoàn Đại Dương ( OceanGroup) mang Trung thu sớm tới các em khuyết tật tại trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ em khuyết tật tại Thụy An-Ba Vì
Tin đã đăng
Kính mắt thủy tiên
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
Cafe Trung Nguyên legend
HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
 Trụ sở: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Giấy phép số 633/GP-TTĐT cấp ngày 01-10-2010
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng email cho chúng tôi hoặc liên hệ đường dây nóng: 0902.215.996
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.