index GetDataForPageInfoParameter is not valid. Bảo vệ thương hiệu, Tin tức Hàng thật Hàng giả | Cập nhật liên tục tin tức về hàng thật hàng giả hàng kém chất lượng

Thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực sản xuất xe máy

Ngày 26/9/2017, tại Hà Nội, Liên hiệp các nhà sản xuất xe máy Châu Á đã tổ chức Hội thảo “Sở hữu trí tuệ và các vấn đề trong việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam”. Tham dự Hội thảo có các thành viên của Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) và đại diện Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng cục Hải quan, Cục Quản lý thị trường, Cục Cảnh sát kinh tế, Cục Sở hữu trí tuệ và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.


Hiện nay, tình hình hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ diễn biến phức tạp hơn với nhiều thủ đoạn tinh vi hơn và mang nhiều yếu tố nước ngoài. Trong những năm qua, các cơ quan thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam đã phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm về sở hữu trí tuệ, trong đó không ít các vụ việc liên quan đến ngành công nghiệp xe máy như các vụ việc giả mạo nhãn hiệu, sử dụng nhãn hiệu đã đăng ký không có sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu, xâm phạm kiểu dáng công nghiệp, xâm phạm sáng chế. Trong đó, điển hình như một số dòng xe máy của hãng Honda, Suzuki,… bị các mẫu xe Trung Quốc sao chép với kiểu dáng tương tự ngay sau khi xe chính hãng xuất hiện trên thị trường.  Đối với mặt hàng xe điện, một số cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp, phân phối các mẫu xe điện có kiểu dáng xâm phạm kiểu dáng công nghiệp đã được bảo hộ và/hoặc gắn nhãn hiệu đã được bảo hộ. Tình trạng nhập khẩu, sản xuất, buôn bán phụ tùng xe máy giả mạo nhãn hiệu vẫn diễn biến phức tạp trên thị trường.

Ông Nguyễn Trọng Tín – Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, lực lượng Quản lý thị trường đã xử lý 2721 vụ hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ với giá trị hàng hoá vi phạm khoảng 21,82 tỷ đồng, tổng số tiền xử phạt là 16,8 tỷ đồng. Trong đó, xử lý 9.730 phụ tùng xe máy các loại, phần lớn phụ tùng là nhập lậu (9192 phụ tùng) và số còn lại vi phạm về nhãn hiệu hàng hoá. M

Ông Nguyễn Trọng Tín cũng chỉ ra các nguyên nhân của thực trạng trên và đưa ra các giải pháp để nâng cao hiệu quả thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong thời gian tới, trong đó chú trọng tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan thực thi với các Hiệp hội, các doanh nghiệp, cơ quan truyền thông và người tiêu dùng trong công tác chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

 Ông Lê Ngọc Lâm – Phó Cục trưởng Cục SHTT trình bày tại hội thảo về tầm quan trọng của việc đăng ký bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong kinh doanh toàn cầu và giới thiệu các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về quyền sở hữu trí tuệ. Bà Nguyễn Như Quỳnh, Phó Chánh thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ có bài trình bày về thực trạng công tác thực thi tại Việt Nam, đặc biệt là những khó khăn, thử thách đối với ngành công nghiệp xe máy gặp phải trong thực thi quyền sở hữu trí tuệ và các biện pháp khắc phục. Ông Shigehiro Kondo, Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản về thực trạng phòng chống hàng giả tại Nhật Bản.

Kết thúc hội nghị, VAMM đã công bố một Văn bản kiến nghị của VAMM về thực trạng thực thi quyền SHTT tại Việt Nam trong đó đề xuất 02 nhóm giải pháp: kiện toàn lại khung pháp lý và nâng cao năng lực thực thi trong đó có sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa doanh nghiệp, hiệp hội và các cơ quan quản lý nhà nước.


Theo BCĐ389

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
18/10/2017 / khanhnam
Dự báo tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vào thời điểm cuối năm 2017 và giáp Tết Nguyên đán có nhiều diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo 389 TP.HCM đã xây dựng Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Trong đó, yêu cầu các lực lượng chức năng gia tăng dự báo, nắm chắc diễn biến tình hình thị trường, hàng hóa, giá cả...
18/10/2017 / khanhnam
2.160 sản phẩm mỹ phẩm (son môi) do nước ngoài sản xuất, nhãn hiệu Theskinface (Hàn Quốc) đang vận chuyển trái phép vào VN được Hải quan Bắc Phong Sinh phối hợp bắt giữ kịp thời.
18/10/2017 / khanhnam
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố, nhất là trong dịp lễ, Tết, trong 9 tháng Hà Nội đã thành lập 805 đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về an toàn thực phẩm.
18/10/2017 / khanhnam
Trang thông tin Cục thuế Hà Nội vừa phát đi thông báo về việc xuất hiện các đối tượng giả danh cán bộ thuế liên lạc với doanh nghiệp để sách nhiễu, lừa đảo thu tiền thuế...
18/10/2017 / khanhnam
Thói quen "xin" mật khẩu Wi-Fi công cộng cùng ý thức bảo mật kém khiến người dùng có thể lộ thông tin nếu hacker ở trong cùng mạng với họ.
Tin đã đăng
Kính mắt thủy tiên
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
Cafe Trung Nguyên legend
HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
 Trụ sở: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Giấy phép số 633/GP-TTĐT cấp ngày 01-10-2010
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng email cho chúng tôi hoặc liên hệ đường dây nóng: 0902.215.996
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.