index GetDataForPageInfoParameter is not valid. Bảo vệ thương hiệu, Tin tức Hàng thật Hàng giả | Cập nhật liên tục tin tức về hàng thật hàng giả hàng kém chất lượng

Thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực sản xuất xe máy

Ngày 26/9/2017, tại Hà Nội, Liên hiệp các nhà sản xuất xe máy Châu Á đã tổ chức Hội thảo “Sở hữu trí tuệ và các vấn đề trong việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam”. Tham dự Hội thảo có các thành viên của Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) và đại diện Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng cục Hải quan, Cục Quản lý thị trường, Cục Cảnh sát kinh tế, Cục Sở hữu trí tuệ và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.


Hiện nay, tình hình hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ diễn biến phức tạp hơn với nhiều thủ đoạn tinh vi hơn và mang nhiều yếu tố nước ngoài. Trong những năm qua, các cơ quan thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam đã phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm về sở hữu trí tuệ, trong đó không ít các vụ việc liên quan đến ngành công nghiệp xe máy như các vụ việc giả mạo nhãn hiệu, sử dụng nhãn hiệu đã đăng ký không có sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu, xâm phạm kiểu dáng công nghiệp, xâm phạm sáng chế. Trong đó, điển hình như một số dòng xe máy của hãng Honda, Suzuki,… bị các mẫu xe Trung Quốc sao chép với kiểu dáng tương tự ngay sau khi xe chính hãng xuất hiện trên thị trường.  Đối với mặt hàng xe điện, một số cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp, phân phối các mẫu xe điện có kiểu dáng xâm phạm kiểu dáng công nghiệp đã được bảo hộ và/hoặc gắn nhãn hiệu đã được bảo hộ. Tình trạng nhập khẩu, sản xuất, buôn bán phụ tùng xe máy giả mạo nhãn hiệu vẫn diễn biến phức tạp trên thị trường.

Ông Nguyễn Trọng Tín – Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, lực lượng Quản lý thị trường đã xử lý 2721 vụ hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ với giá trị hàng hoá vi phạm khoảng 21,82 tỷ đồng, tổng số tiền xử phạt là 16,8 tỷ đồng. Trong đó, xử lý 9.730 phụ tùng xe máy các loại, phần lớn phụ tùng là nhập lậu (9192 phụ tùng) và số còn lại vi phạm về nhãn hiệu hàng hoá. M

Ông Nguyễn Trọng Tín cũng chỉ ra các nguyên nhân của thực trạng trên và đưa ra các giải pháp để nâng cao hiệu quả thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong thời gian tới, trong đó chú trọng tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan thực thi với các Hiệp hội, các doanh nghiệp, cơ quan truyền thông và người tiêu dùng trong công tác chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

 Ông Lê Ngọc Lâm – Phó Cục trưởng Cục SHTT trình bày tại hội thảo về tầm quan trọng của việc đăng ký bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong kinh doanh toàn cầu và giới thiệu các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về quyền sở hữu trí tuệ. Bà Nguyễn Như Quỳnh, Phó Chánh thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ có bài trình bày về thực trạng công tác thực thi tại Việt Nam, đặc biệt là những khó khăn, thử thách đối với ngành công nghiệp xe máy gặp phải trong thực thi quyền sở hữu trí tuệ và các biện pháp khắc phục. Ông Shigehiro Kondo, Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản về thực trạng phòng chống hàng giả tại Nhật Bản.

Kết thúc hội nghị, VAMM đã công bố một Văn bản kiến nghị của VAMM về thực trạng thực thi quyền SHTT tại Việt Nam trong đó đề xuất 02 nhóm giải pháp: kiện toàn lại khung pháp lý và nâng cao năng lực thực thi trong đó có sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa doanh nghiệp, hiệp hội và các cơ quan quản lý nhà nước.


Theo BCĐ389

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
15/03/2018
Sáng nay 15/3/2018, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức hội nghị quốc tế  với chủ đề “Cải thiện vượt bậc môi trường kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng và tốc độ tăng trưởng của Việt Nam”.
15/03/2018
Sáng 15/3, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ) đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện CVĐ năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Các đại biểu tại hội nghị cho rằng, trong giai đoạn mới của CVĐ, sự vào cuộc mạnh hơn của DN là một trong những yếu tố quan trọng nhất.
15/03/2018
Khi lái xe trên đường cao tốc, việc áp dụng "quy tắc 3 giây" để tính khoảng cách an toàn với xe trước có thể khiến bạn lúng túng, nhưng cùng với các cột báo khoảng cách trên cao tốc, các công thức quy đổi dưới đây sẽ giúp bạn tự tin và an toàn hơn khi tham gia giao thông. >> Những lỗi nào lái xe hay mắc phải trên đường cao tốc? >> Kinh nghiệm lái xe đường đèo >> Kinh nghiệm lưu thông cùng xe siêu trường, siêu trọng
11/03/2018
Thịt bò giá rẻ chủ yếu là thịt trâu nhập từ Ấn Độ, còn tệ hơn là thịt heo nái được “hô biến” thành thịt bò, các tiểu thương mua thịt trâu, bán giá thịt bò ăn lời chênh lệch rất lớn. >> Bò Mỹ về Việt Nam chỉ 10.000 đồng/kg: Sự thật tin đồn lan tràn >> Phát hiện cơ sở "hô biến” thịt bò thối thành thịt bò tươi bằng hóa chất >> Phạt 15 triệu đồng đối với cơ sở "hoá phép" thịt trâu thành thịt bò
15/03/2018
Thị trường Trung Quốc đang lùng sục khắp các nhà vườn để mua hàng khiến một số loại trái cây của Việt Nam tăng giá mạnh, có loại tăng kỷ lục. Đang vui tăng giá vẫn không thể quên những lần bị “bỏ bom”, đột ngột ngừng mua khiến giá giảm mạnh, phải kêu gọi giải cứu. >> Thương lái Trung Quốc mua rễ hồ tiêu: Có thể phá hoại? >> Thương lái Trung Quốc thao túng thị trường thanh long tại Bình Thuận? >> Thương lái Trung Quốc lại "giở trò" ngừng thu mua dăm gỗ để ép giá?
Tin đã đăng
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI

 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 02433.553.807. Fax. 024 33.553.806
Email: duchatap@gmail.com, bientap@gmail.com
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Tổng biên tập: Phạm Bá Dục
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng email cho chúng tôi hoặc liên hệ đường dây nóng: 0902.215.996 / 0986.288.216
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.