Quy trình sản xuất nước mắm Cát Hải

Từ lâu, người dân vùng Cát Hải (Hải Phòng) đã nổi tiếng với nghề làm nước mắm theo phương pháp phơi nắng và đảo chượp truyền thống độc đáo. Trước nhu cầu của thị trường về sản phẩm đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, năm 2002, Công ty dịch vụ chế biến thủy sản Cát Hải - đơn vị thừa kế thương hiệu nước mắm Vạn Vân nổi tiếng của Cát Hải bắt đầu áp dụng hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng HACCP và ISO 9001:2008 vào quy trình sản xuất nước mắm.

Để chủ động nguồn cá tươi sạch, công ty ký hợp đồng thu mua dài hạn với các tàu cá theo hệ tiêu chuẩn riêng. Khi nhập cá, bộ phận quản lý chất lượng sẽ tiến hành lấy mẫu, kiểm tra để đảm bảo cá không bị bảo quản bằng hóa chất, kháng sinh, urê… trong quá trình vận chuyển từ ngoài khơi về đất liền. Ngoài ra, muối dùng sản xuất nước mắm luôn là muối tinh khiết, kết tinh ở dạng hạt nhỏ, độ rắn cao. Trước khi sử dụng, muối được trữ tại kho riêng có nền cao, khô ráo trong thời gian từ 1 đến 2 tháng để loại bỏ độ chát.

quy-trinh-san-xuat-nuoc-mam-cat-hai

Nước mắm Cát Hải được làm theo phương pháp phơi nắng và đảo chượp truyền thống. Ảnh: tuhaoviet.

Để chuẩn bị chượp, các dụng cụ như bể, xẻng xúc, cào gỗ được vệ sinh sạch trước và sau khi dùng. Trong thời gian ủ chượp, công nhân phải canh để cho cá "ăn muối" đúng thời điểm, giúp chượp đạt chất lượng tốt. Khu đặt chượp được bố trí trên phần mặt bằng thoáng rộng. Bề mặt tường, sân phơi chượp, bể chứa được làm bằng các vật liệu dễ vệ sinh. Đặc biệt, nền xưởng và sân phơi luôn được giữ khô ráo, sạch sẽ.

Toàn bộ nước thải trong quá trình ủ chượp được chảy qua hệ thống rãnh thoát và đổ vào hồ xử lý trước khi thải ra môi trường. Ngoài ra, tất cả công nhân làm việc ở khu sản xuất đều phải tuân thủ chặt quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, mặc trang phục bảo hộ lao động, đeo găng tay.

Sau 12 tháng, chượp chín được chuyển vào các bể kéo rút để tiến hành tinh lọc nước mắm cốt. Khu vực kéo rút có vị trí riêng biệt, thoáng gió và đón ánh nắng tự nhiên. Tại đây, công nhân phải sử dụng trang phục và dép đi riêng đã được tẩy trùng. Nền khu được lau chùi, vệ sinh hàng ngày. Nước mắm sau khi kéo rút đi vào bể chứa khác, mỗi bể lại có các van khác nhau để phục vụ pha đấu với quy trình khép kín, đảm bảo chất lượng.

Sau kéo rút, nước mắm được kiểm tra lại về các chỉ tiêu màu sắc, hương thơm, vị mặn, độ trong và độ đạm tổng quát; sau đó đi qua hai lần lọc tinh rồi mới đưa vào khâu đóng chai. Toàn bộ chai trước khi dùng được tráng nước sạch và khử trùng. Khâu cuối cùng là dán nhãn, rút màng co và đóng hộp thành phẩm.

Mỗi năm, hơn 7 triệu lít nước mắm Cát Hải được cung cấp cho thị trường với hơn 700 đại lý và điểm bán khắp 24 tỉnh thành. Không chỉ tiêu thụ ở trong nước, nước mắm Cát Hải được còn xuất khẩu đến nhiều quốc gia như Trung Quốc, Philippines, Lào hay khu vực Đông Âu.

Hà Giang

Theo vnexpress.net
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
12/12/2017 / minhanh
Không phải trí thức trẻ không yêu nước mà nếu trở về, họ không thể phát huy hết tài năng và thực hiện được ước mơ.
11/12/2017 / minhanh
Kinh tế tư nhân được xác định là động lực của nền kinh tế giai đoạn tới, song hiện chi phí kinh doanh đang tăng nhanh, vượt năng suất lao động... đang là gánh nặng cho doanh nghiệp.
12/12/2017 / minhanh
Thủ tướng khẳng định doanh nghiệp là nhân tố định hình diện mạo kinh tế Việt Nam trong thập niên tới, trong đó Chính phủ giữ vai trò nhà kiến tạo.
12/12/2017 / minhanh
Lãi trung bình vài chục triệu đồng mỗi ha trên vụ nuôi, tôm càng xanh đang tạo sức hút lớn với nông dân ở Cà Mau.
12/12/2017 / minhanh
Lấy lại thương hiệu từ năm 2009 nhưng đến nay kem đánh răng Dạ Lan vẫn chưa thể khẳng định lại tên tuổi trên thị trường.
Tin đã đăng
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
 Trụ sở: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Giấy phép số 633/GP-TTĐT cấp ngày 01-10-2010
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng email cho chúng tôi hoặc liên hệ đường dây nóng: 0902.215.996 / 0986.288.216
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.