Chè Shan Tuyết khác biệt bởi sương mù phủ quanh năm

Đến vùng đất Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, bên cạnh thảo quả, mật ong bạc hà, thịt lợn đen… nhiều du khách còn yêu thích chè Shan Tuyết - sản vật độc đáo của núi rừng.

Người địa phương cũng không rõ cây chè Shan Tuyết có mặt ở vùng đất này tự bao giờ nhưng những thân chè cổ thụ đã tồn tại 2-3 đời trước. Các thế hệ lớn lên trên mảnh đất này đều chứng kiến sự sinh trưởng của giống chè quý trên các vùng đồi cao của Hoàng Su Phì.

polyad

Những cây chè shan tuyết cổ thụ tại Hà Giang. Ảnh: Bizmedia.

Giống chè Shan Tuyết ở vùng Hoàng Su Phì có thân cây gỗ to, cổ thụ nên muốn hái chè, người dân thường phải leo lên tận thân cây cao. Trên những búp chè non đều có một lớp lông tơ khá mịn, khi sương mù bao phủ, búp chè đọng lại một lớp sương mỏng như tuyết.

polyad

Chè Shan tuyết đang trong quá trình chế biến. Ảnh: Bizmedia.

Không cần phải chăm bón, cây "uống" sương đêm, nắng sớm để phát triển, cho lá xanh tươi bốn mùa. Khi cây cho ngọn, người bản địa lại rủ nhau lên đồi thu hái chè rồi về bản chế biến, cho ra loại thức uống thơm ngon. Chè sinh trưởng trong môi trường tự nhiên trên nền thổ nhưỡng cao hơn 2.000m so với mực nước biển, khí hậu ôn hòa, mát mẻ quanh năm; kết hợp với được sương bao phủ quanh năm nên cho vị thơm ngon khác biệt với những loại chè khác.

polyad

Búp chè vẫn được phủ bởi một lớp lông tơ trắng mịn như tuyết. Ảnh: Bizmedia.

Với chè Shan Tuyết, người pha chè sẽ tráng qua một lượt nước sôi để chè sạch sau đó mới cho nước nóng vào ủ trong vài phút rồi thưởng thức. Nhờ đó, nước trà vừa có màu xanh trong, lại dậy mùi thơm, vị chát nhẹ xen lẫn vị ngọt dịu và thanh mát.

Giữa tiết trời nóng nực, nhấp ngụm trà thơm từ vùng núi Hoàng Su Phì sẽ giúp cơ thể sảng khoái và tỉnh táo. Với tiết trời gió và se lạnh, vị trà ngon kết tinh từ vùng khí hậu mát mẻ, ủ giữa sương đêm và nắng sớm sẽ là khởi đầu cho những câu chuyện hàn huyên bất tận bên bạn bè, người thân.

Ngọc Anh

Theo vnexpress.net
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
18/10/2017 / khanhnam
Dự báo tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vào thời điểm cuối năm 2017 và giáp Tết Nguyên đán có nhiều diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo 389 TP.HCM đã xây dựng Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Trong đó, yêu cầu các lực lượng chức năng gia tăng dự báo, nắm chắc diễn biến tình hình thị trường, hàng hóa, giá cả...
18/10/2017 / khanhnam
2.160 sản phẩm mỹ phẩm (son môi) do nước ngoài sản xuất, nhãn hiệu Theskinface (Hàn Quốc) đang vận chuyển trái phép vào VN được Hải quan Bắc Phong Sinh phối hợp bắt giữ kịp thời.
18/10/2017 / khanhnam
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố, nhất là trong dịp lễ, Tết, trong 9 tháng Hà Nội đã thành lập 805 đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về an toàn thực phẩm.
18/10/2017 / khanhnam
Trang thông tin Cục thuế Hà Nội vừa phát đi thông báo về việc xuất hiện các đối tượng giả danh cán bộ thuế liên lạc với doanh nghiệp để sách nhiễu, lừa đảo thu tiền thuế...
18/10/2017 / khanhnam
Thói quen "xin" mật khẩu Wi-Fi công cộng cùng ý thức bảo mật kém khiến người dùng có thể lộ thông tin nếu hacker ở trong cùng mạng với họ.
Tin đã đăng
Kính mắt thủy tiên
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
Cafe Trung Nguyên legend
HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
 Trụ sở: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Giấy phép số 633/GP-TTĐT cấp ngày 01-10-2010
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng email cho chúng tôi hoặc liên hệ đường dây nóng: 0902.215.996
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.