index GetDataForPageInfoParameter is not valid. Bàn luận xã hội, Tin tức Hàng thật Hàng giả | Cập nhật liên tục tin tức về hàng thật hàng giả hàng kém chất lượng

Tỷ phú Jack Ma dự báo về “cái chết” của việc làm trong ngành sản xuất

“Cách dạy học của chúng ta hiện nay sẽ khiến bọn trẻ mất công ăn việc làm trong 30 năm tới”, Jack Ma nói về sự nổi lên của người máy và trí tuệ nhân tạo...


Tỷ phú hàng đầu Trung Quốc Jack Ma, nhà sáng lập “đế chế” thương mại điện tử Alibaba cho rằng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ làm thay đổi thế giới. Ông cho rằng con người không cần phải lo sợ về điều này, nhưng nên chuẩn bị sẵn sàng cho những gián đoạn lớn trên thị trường việc làm.

“Trong 200 năm qua, ngành sản xuất đã tạo ra việc làm. Nhưng ngày nay, do AI, do người máy, ngành sản xuất sẽ không còn là cỗ máy tạo việc làm chính nữa”, ông Ma phát biểu ngày tại Diễn đàn Kinh doanh Toàn cầu do hãng tin Bloomberg tổ chức ở New York.

Theo hãng tin CNN, dự báo này của vị tỷ phú Trung Quốc đối lập hoàn toàn với tầm nhìn kinh tế đưa ra bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump - người tranh cử bằng chương trình nghị sự “Nước Mỹ trên hết” và luôn hứa đưa việc làm trở lại với ngành công nghiệp sản xuất của Mỹ.


Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma.

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma.

“Nói về ngành sản xuất, chúng ta sẽ không nói về ‘Made in China’ hay ‘Made in America’ nữa, mà sẽ nói là ‘Made in Internet’”, ông Ma nói.

Tuy nhiên, “ông trùm” công nghệ này nhận thấy một trở ngại: ông không cho rằng đường lối giáo dục của thế giới hiện nay có thể giúp giới trẻ có được sự chuẩn bị tốt cho thực tế công việc trong tương lai.

“Cách dạy học của chúng ta hiện nay sẽ khiến bọn trẻ mất công ăn việc làm trong 30 năm tới”, ông Ma nói. Ông nhấn mạnh rằng đối với những tác vụ như tính toán, máy tính sẽ luôn luôn làm tốt hơn con người.

Bởi vậy, ông cho rằng chìa khóa giúp người lao động có được vị trí trong bối cảnh sự nổi lên của máy móc chính là trí tưởng tượng. “Chúng ta cần phải dạy con cái của mình thật, thật sáng tạo. Bằng cách này, chúng ta có thể tạo ra việc làm cho con em mình”, ông nói.

Khi nói về AI, ông Ma coi mình là một người thực tế chứ không lạc quan. “Công nghệ mới này sẽ làm mất đi nhiều việc làm, nhưng cũng sẽ tạo ra nhiều việc làm. Vấn đề là liệu chúng ta có sẵn sàng và có đủ khả năng để làm những công việc mới này hay không”, ông nói.

Cùng với đó, ông Ma cho rằng mọi người không nên quá lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh giữa máy móc với con người. Máy tính sẽ không bao giờ có được trí tuệ hay cảm xúc như con người, bởi vậy con người luôn có lợi thế.

“Con người nên tự tin vào mình. Con người có trí tuệ, máy móc thì không”, ông nói.

Quan điểm của Jack Ma về AI cho thấy sự khác biệt với tầm nhìn của Giám đốc điều hành (CEO) hãng xe điện Tesla, ông Elon Musk. Hồi đầu tháng, ông Musk viết trên mạng xã hội Twitter rằng ông tin AI sẽ gây ra chiến tranh thế giới lần thứ ba do sự cạnh tranh giữa các quốc gia về công nghệ này.

Ông Musk từ lâu đã cảnh báo về những rủi ro của AI. Hồi tháng 8, ông ký vào một lá thư đề nghị Liên hiệp quốc cấm các loại vũ khí tự động. Hiện ông đang là người đứng đầu công ty khởi nghiệp (startup) có tên Neuralink nhằm kết nối não bộ của con người với máy tính. Ông Musk cho rằng không có ai đi theo sự cảnh báo của ông về AI, nên ông sẽ phát triển công nghệ này theo hướng mà nó sẽ mang lại lợi ích cho xã hội.

Trong khi đó, tầm nhìn của Jack Ma về AI có phần tươi sáng hơn. “Tôi có quan điểm tích cực về tương lai của công nghệ này. Nhưng chúng ta cũng cần rất thận trọng. Cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên đã gây Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất. Cách mạng công nghiệp lần thứ hai gây Chiến tranh Thế giới thứ hai. Giờ đây, chúng ta đang ở trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba. Chiến tranh Thế giới lần thứ ba nên là cuộc chiến chống lại đói nghèo, bệnh tật và ô nhiễm môi trường”, ông Ma phát biểu.

Theo VNeconomy.vn

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
21/02/2018
Ngày làm việc đầu năm mới Mậu Tuất 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, gặp mặt đầu xuân cán bộ, nhân viên Vietcombank và VietinBank. Đây là hai ngân hàng tiên phong trong thực hiện chính sách tiền tệ và có tài sản lớn nhất trên 1 triệu tỷ đồng. >> Thủ tướng: "Siêu Uỷ ban" phải chống lợi ích nhóm, tham nhũng khi cổ phần >> Lợi nhuận cao nhất hệ thống, Vietcombank thưởng Tết mấy tháng lương?
22/02/2018
Lười biếng, thích bị chỉ trích, thất bại... dường như đi ngược các quan điểm làm giàu kinh điển nhưng lại là thói quen giúp nhiều tỷ phú thành công.
21/02/2018
Hai cặp sinh đôi Mỹ đã đính hôn và dự định tổ chức cưới chung thời gian tới.
06/02/2018
Việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, gia cầm nhập lậu qua biên giới sẽ bị nghiêm cấm, kể cả hình thức cho, tặng gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới.
30/01/2018
Thực phẩm họ ngũ cốc, chế phẩm từ sữa hay trái cây đều là các món phụ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho bé hoạt động cả ngày.
Tin đã đăng
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI

 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 02433.553.807. Fax. 024 33.553.806
Email: duchatap@gmail.com, bientap@gmail.com
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Tổng biên tập: Phạm Bá Dục
Lãnh đạo HATAP
Chủ tịch: Nguyễn Ngọc Khoa
Phó chủ tịch: Nguyễn Đức Long
Phó chủ tịch: Phạm Bá Dục
Phó chủ tịch: Triệu Quang Thìn
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Email: bientap.hatap@gmail.com
Hotline: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng email cho chúng tôi hoặc liên hệ đường dây nóng: 0902.215.996 / 0986.288.216
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.